Nhà đất Việt Nam luôn được nhà đầu tư ngoại 'săn đón'
Chuyên gia cho rằng, Việt Nam có dân số 100 triệu dân, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM thì bất động sản nhà ở luôn là phân khúc nhà đầu tư ngoại quan tâm thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), đầu tư trực tiếp.
Theo số liệu của các đơn vị nghiên cứu, giai đoạn 2021 đến nay, hoạt động M&A bất động sản (BĐS) tại khu vực Đông Nam Á có xu hướng suy giảm cả về tổng giá trị và số lượng thương vụ.
Tại Việt Nam, số lượng thương vụ M&A trong nửa đầu năm 2024 có giảm nhẹ, nhưng giá trị giao dịch tăng lên gần 9% so với cùng kỳ năm 2023.
Nửa đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam tăng 61,4% so với cùng kỳ năm 2023. Có thể thấy, thị trường BĐS Việt Nam có sức hút lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc thông qua cả M&A và FDI nhờ tiềm năng tăng trưởng kinh tế ổn định.

BĐS nhà ở tại Việt Nam luôn được nhà đầu tư ngoại quan tâm. Ảnh: VP
TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm tới BĐS Việt Nam, đặc biệt các nhà đầu tư trong khu vực châu Á. Mới đây, Savills Việt Nam đã thực hiện môi giới M&A (mua bán sáp nhập) một dự án giá trị vài trăm triệu USD.
"Việt Nam có dân số gần 100 triệu dân, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM nhu cầu nhà ở rất lớn cho nên BĐS nhà ở luôn là phân khúc nhà đầu tư nước ngoài quan tâm", ông nói.
Ông Khương phân tích, thông thường, thời gian vòng quay vốn BĐS nhà ở tính từ lúc có chủ trương, xin giấy phép khoảng 2 năm, thêm 3 năm xây dựng thì khoảng 5 năm là hoàn vốn. Tuy nhiên, hiện nay, quỹ đất ở các đô thị lớn rất hạn chế.
"Việc hạn chế quỹ đất nhà ở nên các nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng sang lĩnh vực BĐS khác như tòa nhà văn phòng, BĐS bán lẻ… với lợi suất sinh lời hấp dẫn 7-8%/năm. Các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào Việt Nam với kế hoạch lâu dài và lĩnh vực tòa nhà văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM vẫn đang thiếu. Do đó, lĩnh vực này thời gian tới hứa hẹn sẽ sôi động", ông đánh giá.
Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, kể từ cuối năm 2023 đến nửa đầu năm 2024 đã ghi nhận nhiều thương vụ M&A BĐS chú ý, chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Malaysia, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc...
"Mục tiêu đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài nằm ở việc tìm kiếm quỹ đất sạch, có chất lượng tốt, giá trị thật cũng như có pháp lý hoàn chỉnh, nhiều tiềm năng phát triển", bà cho hay.
Theo bà, nếu 15 năm trước, dòng vốn FDI chỉ tập trung vào nhà ở cao cấp với những tên tuổi quen thuộc như Keppel Land, Capitaland... thì hiện nay, thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp, tập đoàn mới tham gia cuộc chơi như Lotte Group, GS, Sumitomo, Hong Kong Land...
Cùng với BĐS nhà ở, BĐS công nghiệp tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp nước ngoài.
Hồi đầu tháng 3, một trong những thương vụ đình đám là Mapletree Logistics Trust (MLT) - quỹ đầu tư đến từ Singapore, chi hơn 50 triệu USD mua lại 2 nhà kho hạng A tại Việt Nam, lần lượt ở Bình Dương và Hưng Yên.
Hay như mới đây, CapitaLand Investment dự kiến đầu tư thêm 73-110 triệu USD tại Việt Nam trong 2 năm tới. Mục tiêu chính là để xây dựng hoặc mua lại các khu công nghiệp…
Hoạt động M&A nửa cuối năm liệu có sôi động?
Thực tế cho thấy, nửa đầu năm, M&A trong lĩnh vực BĐS chưa “bùng nổ” những thương vụ lớn. Song, do sức khỏe tài chính của nhiều doanh nghiệp BĐS còn yếu và khó tiếp cận được vốn nên việc bán dự án, bán một phần dự án giúp doanh nghiệp tái cấu trúc, tăng sức “đề kháng”.
Hồi tháng 4, Công ty CP BĐS và Đầu tư VRC thông qua chủ trương cho công ty con - Công ty CP ADEC chuyển nhượng một phần Khu dân cư ADC tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. Phần chuyển nhượng sẽ là khu chung cư lô H, giá chuyển nhượng không thấp hơn 800 tỷ đồng, mục đích nhằm bổ sung nhu cầu vốn hoạt động cho ADEC.
Tương tự, tháng 6, Nam Long cũng hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại dự án Paragon Đại Phước (45 ha) cho đối tác Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad. Thương vụ có giá trị 662 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất, ước tính Nam Long có thể thu về lợi nhuận sau thuế khoảng 200 tỷ đồng.

Nửa cuối năm, hoạt động M&A dự báo sẽ sôi động. Ảnh minh họa
Không chỉ "bán mình", một số doanh nghiệp địa ốc lớn cũng đang gom đất chuẩn bị cho thị trường BĐS giai đoạn mới. Đơn cử như Đất Xanh Group (DXG) đang tìm kiếm quỹ đất rộng 100-200 ha khắp cả nước, pháp lý tốt để làm các dự án giai đoạn 2024-2025. Mục tiêu trước mắt của đại gia này là quỹ đất sạch pháp lý tại Bình Phước và Đồng Nai.
Nam Long dù sở hữu quỹ đất hơn 680 ha để phát triển dự án đến năm 2030, nhưng vẫn có kế hoạch dành ngân sách để mở rộng thêm quỹ đất sạch, phát triển quỹ đất đô thị mới trong dài hạn.
An Gia hồi tháng 2 cũng thông báo đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện M&A, mở rộng quỹ đất sạch. Hiện, công ty đang quan tâm tới 2 quỹ đất tiềm năng tại quận 8 và TP. Thủ Đức (TP.HCM).
Ngoài ra, loạt doanh nghiệp lớn khác như Ecopark, TNG Holdings, Vinhomes, Eurowindow, Phú Mỹ Hưng, Hà Đô... cũng đang tích cực tham gia phát triển dự án từ các quỹ đất lớn ở nhiều địa phương.
Giới chuyên gia nhận định, M&A BĐS hứa hẹn sẽ sôi động từ nửa cuối năm nay. Các thương vụ tiếp tục được thúc đẩy với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, cả trong nước và quốc tế. Ngoài phân khúc BĐS công nghiệp và nhà ở, BĐS thương mại văn phòng và BĐS du lịch, nghỉ dưỡng cũng được các nhà đầu tư quan tâm.
Đồng thời, các Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS mới có hiệu lực cũng tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động M&A. Trong đó, Luật Đất đai sẽ bổ sung thêm nhiều quyền lợi cho nhà đầu tư nước ngoài như về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, sử dụng đất do nhận chuyển nhượng dự án BĐS và mở rộng phương thức nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
- Cùng chuyên mục
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago