Nền kinh tế mở lại nhưng công nhân, đơn hàng chưa quay về
Khi Bharat Gite mở lại nhà máy sản xuất phụ tùng nhôm, ông mất nhiều ngày chỉ lau chùi máy móc, chờ công nhân và cả những đơn hàng quay lại.
Bharat Gite là chủ nhà máy phía tây thành phố Pune, Ấn Độ. Ông đang loay hoay tìm cách thuyết phục người lao động quay trở lại công việc. Hàng triệu công nhân, bao gồm cả những người làm việc trong nhà máy của Gite, đã rời thành phố về quê từ cuối tháng 3, khi Thủ tướng Narendra Modi thông báo nước này thực hiện cách ly xã hội. "Làm cách nào đưa họ trở lại? Có lẽ phải mất ít nhất một năm để doanh nghiệp trở lại đúng hướng", Gite nói.

Những người lao động trở về quê khi Ấn Độ thực hiện cách ly xã hội từ cuối tháng 3. Ảnh: Bloomberg.
Nhưng thiếu lao động chỉ là một phần trong bức tranh u ám. Nhà máy của Gite cung cấp phụ tùng cho các công ty như General Electric, ABB và Siemens, nhưng hiện nay các đơn đặt hàng gần như cạn kiệt.
"Chúng tôi không nghe được thông tin gì từ khách hàng trong hai tháng qua. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra", ông nói.
Khi Ấn Độ bắt đầu giảm dần các biện pháp cách lý, kinh nghiệm của Gite cho thấy trước việc mở cửa lại nền kinh tế sẽ không phải một bài toán đơn giản. Ngoài tình trạng thiếu lao động và nhu cầu chậm chạp, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với một mối đe dọa khác là dịch bệnh có thể bủng phát trở lại. Điều này đã xua tan mọi dự báo về sự khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế, vốn vừa đối mặt với sự co lại lần đầu tiên trong hơn bốn thập kỷ và tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục.
"Nếu một người bị nhiễm bệnh, toàn bộ nhà máy sẽ phải đóng cửa trong 28 ngày. Đó là nỗi sợ hãi của các ông chủ doanh nghiệp", Chandrakant Salunkhe, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ấn Độ, đánh giá. "Ngay cả khi tôi khởi động lại nhà máy, tôi cũng không có đủ nguyên liệu thô để sản xuất. Nếu tôi có nguyên liệu, tôi cũng không đủ lao động. Còn nếu tôi có lao động thì tôi không có đủ đơn hàng. Chuỗi cung ứng đã bị phá vỡ hoàn toàn".
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Ấn Độ tạo ra một phần ba tổng sản phẩm quốc nội và sử dụng hơn 110 triệu lao động. Tuy nhiên những doanh nghiệp này cũng là bộ phận kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch và tình trạng cách ly xã hội.
Ấn Độ tuyên bố đóng cửa nền kinh tế từ ngày 25/3, mở rộng các biện pháp cách ly hai lần, lần đầu tiên đến ngày 3/5 và sau đó đến ngày 17/5. Nước này chỉ mới bắt đầu nới lỏng từ tuần trước với một số hoạt động sản xuất, buôn bán và vận chuyển hàng hóa trong các khu vực có tình hình dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn.
Mặc dù áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, số ca nhiễm Covid-19 vẫn liên tục tăng. Ấn Độ đã xác nhận hơn 56.000 ca nhiễm bệnh, với gần 1.900 người chết. Bản đồ của nước này được chia thành các khu vực màu đỏ, cam và xanh lá cây, tùy thuộc vào cường độ bùng phát của dịch bệnh và được điều chỉnh lại hàng tuần. Hầu hết thành phố lớn, nơi thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và tạo ra việc làm, đều nằm trong vùng màu đỏ.
Nhưng ngay cả ở những khu vực mà tình trạng cách ly được nới lỏng, nhiều doanh nghiệp cũng không sẵn sàng để người lao động quay trở lại. Ngành công nghiệp xây dựng, lĩnh vực tạo ra lượng công việc lớn nhất, đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn như vậy. Các nhà phát triển bất động sản như Runwal Group và Goodwill Developers cho biết họ không mong muốn công nhân sớm quay trở lại làm việc.
"Kết hợp những thách thức do chuỗi nguồn cung nguyên liệu thô bị phá vỡ và tình trạng thiếu lao động, kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục trì hoãn sự phục hồi", Akhil Bery, chuyên gia phân tại tại Eurasia Group cho biết.
Đã có những hậu quả khi một số nhà máy bắt đầu mở cửa trở lại. Vụ rò rỉ khí gas tại một nhà máy polymer của LG Chem tại miền nam Ấn Độ vào tuần trước sau khi hoạt động trở lại đã giết chết ít nhất 11 người và buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Các quan chức cho biết nhà máy này quá cũ và chính phủ sắp tới sẽ ban hành các hướng dẫn an toàn để các nhà máy khởi động lại sau quá trình cách ly.

Nhân viên bảo vệ phun thuốc khử trùng cho một công nhân ở lối vào nhà máy Ajit Industries ở Haryana, ngày 20/4. Ảnh: Bloomberg.
Với bức tranh vĩ mô lớn hơn, những ảnh hưởng kinh tế tàn khốc của đại dịch cũng bắt đầu rõ ràng hơn với Ấn Độ.
Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ghi nhận mức giảm 15% trong tháng 4, trong khi một nghiên cứu ước tính 122 triệu người đã mất việc do đại dịch. Chuyên gia kinh tế của Bloomberg, Abhishek Gupta, dự báo GDP nước này sẽ giảm 4,5% trong năm nay, trong khi Sonal Varma của Nomura Holdings cho rằng mức giảm tới 5,2%.
Trong khi nền kinh tế chứng kiến đà giảm chưa từng có, Chính phủ Ấn Độ vẫn dự báo tăng trưởng cho năm nay sẽ ở ngưỡng 2%. Bộ trưởng tài chính Nirmala Sitharaman cho biết, nền kinh tế đã sẵn sàng phục hồi lại khi các ngân hàng cho vay nhiều hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Giới chức Ấn Độ đang thảo luận về một gói tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm việc đảm bảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay 39 tỷ USD. Chính phủ nước này cũng có thể tăng vay nợ hơn 50% trong năm nay để hỗ trợ khoản thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.
Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn tỏ ra ngờ vực về tương lai. Priyanka Kishore, chuyên gia kinh tế của Oxford Economics tại Singapore cho biết các ngành công nghiệp như vận tải, khách sạn và nhà hàng, thương mại và xây dựng sẽ chịu đòn giáng mạnh do việc đóng cửa nền kinh tế. Nhưng ngay cả trong các lĩnh vực khác, việc phục hồi cũng chậm hơn đáng kể.
"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cho việc phục hồi hoạt động bình thường ngay cả với các lĩnh vực như nông nghiệp, một số ngành sản xuất và dịch vụ tài chính", Kishore nói.
(Theo VnExpress/Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.
Sự kiện - 12/08/2025 07:51
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Sự kiện - 11/08/2025 15:59
Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu
Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.
Sự kiện - 11/08/2025 14:02
Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây
Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
Sự kiện - 11/08/2025 09:51
Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng
Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Sự kiện - 11/08/2025 06:42
Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm
Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.
Sự kiện - 11/08/2025 06:41
Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh
TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.
Sự kiện - 10/08/2025 11:39
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.
Sự kiện - 09/08/2025 15:36
[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia
"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.
Sự kiện - 09/08/2025 10:25
Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ
Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.
Sự kiện - 09/08/2025 08:51
Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'
TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 08/08/2025 14:23
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 08/08/2025 09:08
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.
Sự kiện - 08/08/2025 06:45
Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 07/08/2025 17:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago