Loạt shophouse ở Đà Nẵng bỏ hoang: Vì đâu nên nỗi?
Nằm ở những trục đường lớn và có vị trí đắc địa nhưng hàng loạt shophouse (nhà phố thương mại) tiền tỷ ở Đà Nẵng lại bỏ không, xuống cấp.
Shophouse bỏ hoang, xuống cấp
Từng được đánh giá là sản phẩm "gà đẻ trứng vàng" tại Đà Nẵng, sản phẩm shophouse được các chủ dự án ở Đà Nẵng ồ ạt xây dựng. Sự phát triển "nóng", không dựa vào nhu cầu thực tế, trong thời gian ngắn, hàng loạt dự án shophouse mọc lên, nhanh chóng đẩy thị trường phân khúc này rơi vào tình cảnh cung vượt xa cầu.
Theo ghi nhận, tại những khu đô thị mới ở các quận Đà Nẵng, hàng loạt dãy nhà ở thương mại mọc lên. Tuy nhiên, tại những dự án shophouse trên các trục đường lớn Hoàng Thị Loan, Nguyễn Sinh Sắc, Mê Linh (quận Liên Chiểu),… những dãy nhà ở thương mại trong tình trạng bỏ trống, lác đác vài căn hộ có người ở, kinh doanh hoặc đặt sàn giao dịch bất động sản.
Tại dãy shophouse nằm trên đường Hoàng Thị Loan, gần Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu được xây xong nhiều năm, tuy nhiên nay đã có tình trạng xuống cấp, nhếch nhác. Nhiều căn shophouse treo biển cho thuê kèm số điện thoại nhưng không có người thuê.

Dãy shophouse nằm trên đường Hoàng Thị Loan vắng vẻ. Ảnh: T.V.
Chung cảnh ngộ tương tự, khu phố shophouse tại dự án Lakeside Palace trên đường Mê Linh (quận Liên Chiểu). Nằm trên tuyến đường đẹp nhất khu Tây Bắc Đà Nẵng, những shophouse ở đây được thiết kế với lối kiến kiến trúc tân cổ điển rất đẹp. Tuy nhiên, phần lớn những căn shophouse này đều đang bỏ không, may mắn thì vài căn hộ có người ở, kinh doanh hoặc đặt sàn giao dịch bất động sản…
Cách đó không xa là loạt shophouse tại dự án Eco Charm (quận Liên Chiểu). Dự án Eco Charm được giới thiệu là khu đô thị sinh thái độc đáo, ốc đảo thiên đường ở phía Tây Bắc Đà Nẵng nhưng những căn shophouse ở đây cũng ế ẩm, đìu hiu.

Nhiều dãy nhà ở thương mại trong tình trạng bỏ trống, cỏ mọc um tùm. Ảnh: T.V.
Một môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, phân khúc shophouse tại Đà Nẵng gặp phải tình cảnh thê thảm như hiện nay có nhiều yếu tố tác động. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất là mật độ dân cư ở khu vực đó không đạt, không sầm uất.
"Thực tế tại các dự án này không có dân cư, không có những tiện ích khác kết nối, mà đơn thuần chỉ là những dãy nhà ở liền kề mặt đường nên sẽ không có người thuê hoặc mua lại", người này nói.
Tình trạng bỏ hoang không có người quản lý khiến tình trạng trộm cắp diễn ra tại các dự án shophouse trên địa bàn Đà Nẵng. Từ đầu năm đến nay, các dãy shophouse thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp. Sau thời gian mật phục, lực lượng chức năng đã bắt được tên "đạo chích" chuyên trộm cắp tài sản ở các shophouse vắng chủ trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Khu phố shophouse tại dự án Lakeside Palace trên đường Mê Linh (quận Liên Chiểu) bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: T.V.
Nguyên nhân vì sao?
Trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện một doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến phân khúc shophouse ở Đà Nẵng rơi vào cảnh bỏ hoang. Đầu tiên là do chất lượng sản phẩm kém, mau xuống cấp: nứt tường, thấm dột, tróc sơn tường.
Đồng thời, một số dự án xây chậm, hoàn thiện lôm côm do thiếu vốn, hoặc chưa thu được tiền từ khách hàng nên chủ đầu tư xây từ từ. Dẫn đến tổng thể dự án hoàn thành chậm.

Dãy shophouse trên trục đường Quảng Nam đã rơi vào tình trạng bỏ không. Ảnh: T.V.
Người này còn cho biết, một số dự án bị liên quan pháp lý nên phải dừng toàn bộ, khiến các khu nhà chưa thể hoàn thiện và theo thời gian sẽ bị xuống cấp, càng khó bán ra. Hơn nữa tốc độ dân cư vào ở sẽ chậm và tốc độ hình thành khu nhà ở đưa vào hoạt động cũng bị ảnh hưởng.
"Các dự án chưa có chính sách để gia tăng tốc độ đô thị hoá tại dự án; không có đơn vị vận hành toàn bộ dự án, dẫn đến cảnh quan, nhà ở cũng xuống cấp…", vị này nói.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, chuyên gia bất động sản cho rằng, phân khúc shophuse bị bỏ hoanng không chỉ riêng ở Đà Nẵng, mà nhiều địa phương khác cũng rơi vào tình trạng này.

Nhiều căn shophouse treo biển cho thuê kèm số điện thoại nhưng không có người thuê. Ảnh: T.V.
Theo ông Hoàng, nguyên nhân chính là do, năm nay kinh tế chung vẫn còn rất nhiều khó khăn, điều này dẫn đến các loại hình kinh doanh dịch vụ, mua sắm suy giảm rất nhiều. Đồng thời, trong những năm 2019-2021, loại hình shophouse tăng giá quá cao, kéo theo giá cho thuê rất là lớn, thậm chí là bất hợp lý. Do đó, khiến người thuê ngày càng thu hẹp sản xuất kinh doanh dịch.
"Đà Nẵng là một địa phương có hoạt động du lịch rất sôi động, phát triển và chiếm tỉ trọng lớn. Mặc dù tình hình hai năm sau đại dịch đã có những cải thiện nhưng du lịch vẫn chưa thể hồi phục bằng so với năm 2019 trở về trước. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến loại hình shophouse, dẫn đến tình trạng bỏ hoang của loại hình này", ông Hoàng nói.
- Cùng chuyên mục
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc
Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.
Đầu tư - 05/09/2025 13:00
Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam
Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.
Đầu tư - 05/09/2025 12:56
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.
Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago