Loạt 'nút thắt' cần tháo gỡ tại dự án Cảng Mỹ Thuỷ
Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy vẫn phải chờ đợi việc hoàn thiện các thủ tục từ cấp Trung ương mới có thể triển khai xây dựng trên hiện trường, mặc dù lễ khởi công dự án đã được thực hiện từ... 3 năm trước (27/2/2020).

Một khu vực thuộc diện giải toả mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ. Ảnh: Duy Lợi
Tại cuộc họp với các sở, ngành liên quan ngày 21/2 vừa qua nhằm rà soát tiến độ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tư vấn tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý. Đây cũng chính là các "mấu chốt" cần thiết để dự án trọng điểm có quy mô hơn 14.000 tỷ đồng này có thể được thi công xây dựng trên hiện trường.
Theo báo cáo của BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, trong năm 2022, BQL Khu kinh tế đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan tiến hành rà soát, đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm đủ điều kiện để triển khai thực hiện dự án.
Đến ngày 9/9/2022, nhà đầu tư MTIP đã góp đủ 2.250 tỷ đồng vốn điều lệ (vốn chủ sở hữu); phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện dự án vẫn đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục liên quan: Thiết kế cơ sở và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; đất đai và giải phóng mặt bằng; đánh giá tác động môi trường; thực hiện góp vốn chủ sở hữu…
Cũng theo BQL Khu kinh tế Quảng Trị, vướng mắc hiện nay của dự án là công tác giải phóng mặt bằng; chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và quy hoạch khu vực dự trữ khoáng sản cát trắng.
"Đối với thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho giai đoạn 1. Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và đã có văn bản yêu cầu giải trình hồ sơ; UBND tỉnh Quảng Trị sau đó đã có văn bản giải trình gửi Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng Cục lâm nghiệp", báo cáo cho biết.
Được biết, hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục làm việc với Bộ Nông nghiệp và PTNT để có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của Thủ tướng chính phủ; làm cơ sở duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.
Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện UBND huyện Hải Lăng đã thực hiện thu hồi đất với khối lượng 65,38/133 ha. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều diện tích với nhiều loại đất chưa được thu hồi, đồng thời đến nay chủ đầu tư chưa được bàn giao đất để thực hiện dự án.
Mới đây, tại cuộc họp về giải quyết khó khăn vướng mắc tại các dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị (diễn ra ngày 7/2 vừa qua), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã chỉ đạo UBND huyện Hải Lăng khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích đất còn lại 41,86ha gồm 28 hộ dân và diện tích đất hồ nuôi tôm để cho thuê đất thực hiện dự án và hoàn thành việc này trong tháng 3/2023.
Về phía nhà đầu tư, BQL Khu kinh tế Quảng Trị cũng yêu cầu phía MTIP cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực tài chính (báo cáo tài chính năm 2022 được kiểm toán, giải trình, làm rõ các nội dung liên quan) và các hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân và các đối tác liên quan đến năng lực xây dựng, điều hành quản lý và phát triển lĩnh vực cảng biển để báo cáo UBND tỉnh trong Quý I/2023. Cụ thể hóa tiến độ thực hiện dự án (giai đoạn 1) để thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư làm cơ sở đôn đốc, giám sát triển khai thực hiện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến đánh giá: "Các vướng mắc hiện nay của dự án phần lớn thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương, do đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị tư vấn tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để hoàn thiện hồ sơ, trong đó cần vận dụng đúng quy định pháp luật để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án".
Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, ông Tiến cho biết, đã chỉ đạo BQL Khu kinh tế tỉnh phối hợp với UBND huyện Hải Lăng để tháo gỡ khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đối với những diện tích đất đã thu hồi, bồi thường, hỗ trợ. Về phía nhà đầu tư, sớm lập hồ sơ thi công chi tiết sau khi nhận mặt bằng để trình cấp có thẩm quyền.
Dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 4/1/2019 do CTCP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện tại xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị.
Diện tích đất dự kiến sử dụng của dự án là 685ha; gồm 10 bến, đầu tư theo 3 giai đoạn; có khả năng tiếp nhận các tàu trọng tải đến 100.000 DWT; công suất đến 27 triệu tấn/năm; tổng vốn đầu tư của dự án là 14.233 tỷ đồng. Giai đoạn 1 đầu tư 4 bến, tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 750 tỷ đồng, tiến độ thưc hiện 2018 - 2025. Trong đó, diện tích đất thu hồi giai đoạn 1 là 133 ha.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ
Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 45.000 tỷ đồng, quy mô gần 173ha.
Đầu tư - 23/09/2025 17:10
Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh
Theo Tập đoàn DKRA, trong tháng 8/2025, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng ghi nhận thanh khoản "bùng nổ" và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Đầu tư - 23/09/2025 13:13
Định giá đất gỡ mãi vẫn tắc
Doanh nghiệp ngoại xin trả lại dự án vì vướng định giá đất; TP.HCM cũng mới có văn bản gửi T.Ư xin cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất cho 100 dự án bất động sản. Có thể thấy, vấn đề định giá đất gỡ mãi mấy năm nay nhưng vẫn là nút thắt khiến hàng loạt dự án đình trệ, dở dang.
Đầu tư - 23/09/2025 08:14
Quảng Ninh: Khánh thành cụm công nghiệp Vân Đồn gần 500 tỷ đồng
Ngày 22/9, Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn đã tổ chức lễ khánh thành Cụm công nghiệp (CCN) Vân Đồn tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Đầu tư - 22/09/2025 16:15
LG Innotek ở Hải Phòng nâng gấp đôi công suất mô-đun camera
Nhà máy của LG Innotek ở Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất mô-đun camera đa năng chính nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá.
Đầu tư - 22/09/2025 11:18
Việt Nam trước thách thức thuế quan: Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt và nóng bỏng
Việc Mỹ áp thuế diện rộng với hàng hóa Việt Nam cũng mở ra chương mới trong quan hệ thương mại. Trong bối cảnh cạnh tranh FDI khu vực ngày càng khốc liệt, Việt Nam phải tái định vị lợi thế và cải thiện môi trường đầu tư để giữ sức hút.
Đầu tư - 22/09/2025 07:09
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với tổng mức đầu tư 52.490 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2025, với công suất phát điện 9 tỷ Kwh.
Đầu tư - 21/09/2025 14:56
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
Sau sáp nhập, tổng vốn đầu tư 9 tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM mới lên tới 44 tỷ USD. Trong đó, TP.HCM có 7 tuyến và Bình Dương (cũ) có 2 tuyến. TP.HCM đặt kế hoạch khởi công đồng loạt 9 tuyến này từ cuối năm 2027.
Đầu tư - 21/09/2025 09:37
Lợi nhuận khổng lồ từ mô hình ít ai ngờ tới
Việc cải thiện tái sử dụng nguyên liệu thô thông qua cộng sinh công nghiệp giúp châu Âu thu được khoảng 49.600 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, mô hình trên tại Việt Nam có rất ít.
Đầu tư - 21/09/2025 08:08
Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc
Lãnh đạo UBND TP. Huế cho rằng việc phát triển công nghiệp của địa phương này sẽ theo hướng công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững.
Đầu tư - 20/09/2025 14:46
Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động
Cụm công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức đi vào hoạt động, chỉ sau 9 tháng khởi công.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD
Dự án nhà máy điện khí LNG Hải Phòng với tổng vốn 7,7 tỷ USD, công suất 4.800 MW, sẽ khởi công trong tháng 9 này.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh
Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào Bắc Ninh vào năm 2013, đã rót vốn khoảng 1 tỷ USD, và có kế hoạch tăng đầu tư gấp 3-4 lần mức này trong những năm tới.
Đầu tư - 20/09/2025 07:16
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE
Thủ tục thành lập doanh nghiệp gọn nhẹ, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chính sách ưu đãi thuế cùng nhiều lợi thế về địa lý, chính trị, khiến UAE đang là điểm đến đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Đầu tư - 20/09/2025 06:45
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng
Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.
Đầu tư - 19/09/2025 14:08
- Đọc nhiều
-
1
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
-
2
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
3
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
-
4
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
5
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago