Tương lai nào cho dự án cảng Mỹ Thuỷ - Quảng Trị?

NGỌC TÂN
07:13 17/07/2022

Nhà đầu tư là CTCP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy cam kết sẽ triển khai thi công dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy vào Quý III/2022 và nếu không tuân thủ cam kết thì sẽ tự chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.

mythuyport

Phối cảnh dự án Cảng Mỹ Thuỷ. Ảnh: BQL KKT Quảng Trị

Cam kết sẽ huy động đủ số vốn

Dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ do CTCP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP – Hàn Quốc) làm chủ đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 4/1/2019. Dự án có quy mô 10 bến, tổng vốn đầu tư 14.234 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư để thực hiện dự án là 2.143 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, dự án sẽ được thực hiện từ năm 2018 – 2025 với 4 bến, tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu 750 tỷ đồng.

Ngày 27/2/2020, MTIP làm lễ khởi công dự án, nhưng sau đó thì dự án rơi vào cảnh 'án binh bất động" cho đến giờ. Đồng thời, MTIP cũng chưa hoàn thành việc góp vốn và huy động vốn để thực hiện dự án theo quy định.

Trước việc dự án trọng điểm của tỉnh bị chậm tiến độ, UBND tỉnh Quảng Trị đã liên tục đốc thúc và đưa ra cảnh báo thu hồi dự án đối với nhà đầu tư. Ngày 10/8/2021, MTIP đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị và đề xuất phân tách thành các dự án độc lập và phân kỳ đầu tư trong giai đoạn 1 thành 2 giai đoạn 1A-1B với lý do nguồn hàng qua cảng không khả thi.

Tuy vậy, BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, qua làm việc, trao đổi, xin ý kiến với các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị cho rằng, đề xuất chia, tách dự án để hình thành các dự án độc lập của MTIP là không phù hợp với quy định được đề cập tại Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Do vậy, tỉnh đã không đồng ý với đề nghị của MTIP.

Đến ngày 15/2/2022, MTIP tiếp tục có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc tái cấu trúc lại doanh nghiệp và cho biết sẽ quyết tâm triển khai thực hiện dự án mà không kêu gọi đối tác cùng tham gia; cũng như không chia, tách dự án thành các dự án độc lập theo nội dung đã đề xuất vào tháng 8/2021 như trên.

Đối với phương án huy động vốn dài hạn để thực hiện dự án, MTIP cho biết, sau khi tái cấu trúc lại doanh nghiệp (ngày 10/1/2022), với sự tham gia và khả năng huy động nguồn vốn của cổ đông lớn là SAM Holdings, MTIP đã lập phương án huy động vốn để tài trợ cho từng giai đoạn dự án, trong đó, ở giai đoạn 1 (tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng), bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu là 2.250 tỷ đồng thì nguồn vốn vay là 2.696 tỷ đồng.

Nguồn vốn vay dự kiến được huy động thông qua các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong nước và ngoài nước (IFC, Credit Suisse, Macquerie) – chiếm 50% tỷ trọng nguồn vốn vay. Đồng thời, MTIP sẽ huy động nguồn vốn thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước và quốc tế - dự kiến 50% tỷ trọng nguồn vốn vay.

Tuy nhiên, theo BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, tại báo cáo kiểm toán tài chính giai đoạn 2017-2021 mà MTIP đã cung cấp đến ngày 31/12/2021, các cổ đông đã góp 598,3 tỷ đồng – vẫn còn thiếu 1.651,6 tỷ đồng so với vốn điều lệ dự án và bằng 4,2% tổng vốn đầu tư dự án (14.234 tỷ đồng), đạt 12,1% so với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 (4.946 tỷ đồng).

MTIP cho biết, doanh nghiệp cam kết góp đủ vốn điều lệ (2.250 tỷ đồng) và vốn chủ sở hữu (750 tỷ đồng) để thực hiện dự án. Cụ thể, báo cáo tại Văn bản số 14/2022/CV/MTIP ngày 25/5/2022 gửi UBND tỉnh Quảng Trị, MTIP thông tin:" Các cổ đông đã thống nhất điều khoản cam kết thời hạn 210 ngày kể từ ngày 05/01/2022 thực hiện góp đủ vốn điều lệ. Trong trường hợp bất kỳ cổ đông nào không góp đủ vốn theo đúng thời hạn SAM Holdings sẽ thực hiện mua 49% quyền góp số vốn còn lại và đảm bảo tiến độ góp vốn hoàn thành vào trước ngày 6/8/2022".

Cam kết sẽ bắt đầu triển khai trong Quý III/2022

Theo BQL Khu kinh tế Quảng Trị, hiện nay, sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, MTIP đã thay thế đơn vị tư vấn cũ bằng đơn vị tư vấn mới là CTCP xây dựng tư vấn công trình Hàng Hải (CMB), và thực hiện mới hoàn toàn các công việc liên quan đến quy hoạch chi tiết 1/500.

hai lang cang my thuy

Khu vực khởi công dự án Khu bến Cảng Mỹ Thủy vẫn "đồng không mông quạnh" sau nhiều năm. Ảnh: Đăng Đức.

"Đơn vị tư vấn đã hoàn thành xong việc lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và đã trình UBND huyện Hải Lăng thẩm định. Hiện nay, UBND huyện Hải Lăng đang tổng hợp các nội dung liên quan theo ý kiến tham gia của Sở, ngành, địa phương để gửi nhà đầu tư giải trình, làm rõ", ông Trương Khắc Nghi, Phó BQL Khu kinh tế Quảng Trị thông tin.

Cũng theo BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, về thiết kế cơ sở dự án, hiện MTIP và CMB đang thực hiện các công việc chi tiết liên quan. Tính chung, CMB cũng đã hoàn thành công tác khoan khảo sát địa chất và hoàn thành hơn 80% khối lượng công việc thiết kế cơ sở của dự án…

Đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay, UBND huyện Hải Lăng đã hoàn thành công tác GPMB giai đoạn 1 với tổng diện tích 65,37ha/133,6 ha. Riêng phần diện tích còn lại là 68,3ha, MTIP đang tiếp tục phối hợp với UBND huyện Hải Lăng và các ban ngành liên quan thực hiện đền bù GPMB.

"BQL Khu kinh tế đã đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho MTIP tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đề xuất phương án tái cấu trúc doanh nghiệp của MTIP đó là Tổ chức triển khai thi công xây dựng công trình vào Quý III/2022, hoàn thành đưa 4 bến của Giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động vào năm 2025. MTIP cũng cam kết tự chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư nếu không hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai thi công xây dựng vào Quý III/2022 như đúng cam kết với tỉnh", ông Trương Khắc Nghi thông tin thêm.

  • Cùng chuyên mục
Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.

Đầu tư - 27/12/2025 10:43

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.

Đầu tư - 26/12/2025 14:00

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.

Bất động sản - 26/12/2025 11:28

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.

Đầu tư - 26/12/2025 07:36

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Đầu tư - 25/12/2025 16:38

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.

Bất động sản - 25/12/2025 07:25

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.

Đầu tư - 25/12/2025 07:23

Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào

Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào

Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.

Đầu tư - 25/12/2025 06:45

Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công

Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công

Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.

Đầu tư - 25/12/2025 06:45

Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công

Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công

Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.

Đầu tư - 24/12/2025 14:01

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex

Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.

Bất động sản - 24/12/2025 10:38

Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An

Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An

Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.

Đầu tư - 24/12/2025 10:25

Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn

Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn

Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.

Đầu tư - 24/12/2025 10:17

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đầu tư - 23/12/2025 14:23