Tương lai nào cho dự án cảng Mỹ Thuỷ - Quảng Trị?
Nhà đầu tư là CTCP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy cam kết sẽ triển khai thi công dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy vào Quý III/2022 và nếu không tuân thủ cam kết thì sẽ tự chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.
Phối cảnh dự án Cảng Mỹ Thuỷ. Ảnh: BQL KKT Quảng Trị
Cam kết sẽ huy động đủ số vốn
Dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ do CTCP liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP – Hàn Quốc) làm chủ đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 4/1/2019. Dự án có quy mô 10 bến, tổng vốn đầu tư 14.234 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư để thực hiện dự án là 2.143 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, dự án sẽ được thực hiện từ năm 2018 – 2025 với 4 bến, tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu 750 tỷ đồng.
Ngày 27/2/2020, MTIP làm lễ khởi công dự án, nhưng sau đó thì dự án rơi vào cảnh 'án binh bất động" cho đến giờ. Đồng thời, MTIP cũng chưa hoàn thành việc góp vốn và huy động vốn để thực hiện dự án theo quy định.
Trước việc dự án trọng điểm của tỉnh bị chậm tiến độ, UBND tỉnh Quảng Trị đã liên tục đốc thúc và đưa ra cảnh báo thu hồi dự án đối với nhà đầu tư. Ngày 10/8/2021, MTIP đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị và đề xuất phân tách thành các dự án độc lập và phân kỳ đầu tư trong giai đoạn 1 thành 2 giai đoạn 1A-1B với lý do nguồn hàng qua cảng không khả thi.
Tuy vậy, BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, qua làm việc, trao đổi, xin ý kiến với các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị cho rằng, đề xuất chia, tách dự án để hình thành các dự án độc lập của MTIP là không phù hợp với quy định được đề cập tại Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Do vậy, tỉnh đã không đồng ý với đề nghị của MTIP.
Đến ngày 15/2/2022, MTIP tiếp tục có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc tái cấu trúc lại doanh nghiệp và cho biết sẽ quyết tâm triển khai thực hiện dự án mà không kêu gọi đối tác cùng tham gia; cũng như không chia, tách dự án thành các dự án độc lập theo nội dung đã đề xuất vào tháng 8/2021 như trên.
Đối với phương án huy động vốn dài hạn để thực hiện dự án, MTIP cho biết, sau khi tái cấu trúc lại doanh nghiệp (ngày 10/1/2022), với sự tham gia và khả năng huy động nguồn vốn của cổ đông lớn là SAM Holdings, MTIP đã lập phương án huy động vốn để tài trợ cho từng giai đoạn dự án, trong đó, ở giai đoạn 1 (tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng), bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu là 2.250 tỷ đồng thì nguồn vốn vay là 2.696 tỷ đồng.
Nguồn vốn vay dự kiến được huy động thông qua các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong nước và ngoài nước (IFC, Credit Suisse, Macquerie) – chiếm 50% tỷ trọng nguồn vốn vay. Đồng thời, MTIP sẽ huy động nguồn vốn thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước và quốc tế - dự kiến 50% tỷ trọng nguồn vốn vay.
Tuy nhiên, theo BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, tại báo cáo kiểm toán tài chính giai đoạn 2017-2021 mà MTIP đã cung cấp đến ngày 31/12/2021, các cổ đông đã góp 598,3 tỷ đồng – vẫn còn thiếu 1.651,6 tỷ đồng so với vốn điều lệ dự án và bằng 4,2% tổng vốn đầu tư dự án (14.234 tỷ đồng), đạt 12,1% so với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 (4.946 tỷ đồng).
MTIP cho biết, doanh nghiệp cam kết góp đủ vốn điều lệ (2.250 tỷ đồng) và vốn chủ sở hữu (750 tỷ đồng) để thực hiện dự án. Cụ thể, báo cáo tại Văn bản số 14/2022/CV/MTIP ngày 25/5/2022 gửi UBND tỉnh Quảng Trị, MTIP thông tin:" Các cổ đông đã thống nhất điều khoản cam kết thời hạn 210 ngày kể từ ngày 05/01/2022 thực hiện góp đủ vốn điều lệ. Trong trường hợp bất kỳ cổ đông nào không góp đủ vốn theo đúng thời hạn SAM Holdings sẽ thực hiện mua 49% quyền góp số vốn còn lại và đảm bảo tiến độ góp vốn hoàn thành vào trước ngày 6/8/2022".
Cam kết sẽ bắt đầu triển khai trong Quý III/2022
Theo BQL Khu kinh tế Quảng Trị, hiện nay, sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, MTIP đã thay thế đơn vị tư vấn cũ bằng đơn vị tư vấn mới là CTCP xây dựng tư vấn công trình Hàng Hải (CMB), và thực hiện mới hoàn toàn các công việc liên quan đến quy hoạch chi tiết 1/500.
Khu vực khởi công dự án Khu bến Cảng Mỹ Thủy vẫn "đồng không mông quạnh" sau nhiều năm. Ảnh: Đăng Đức.
"Đơn vị tư vấn đã hoàn thành xong việc lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và đã trình UBND huyện Hải Lăng thẩm định. Hiện nay, UBND huyện Hải Lăng đang tổng hợp các nội dung liên quan theo ý kiến tham gia của Sở, ngành, địa phương để gửi nhà đầu tư giải trình, làm rõ", ông Trương Khắc Nghi, Phó BQL Khu kinh tế Quảng Trị thông tin.
Cũng theo BQL Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, về thiết kế cơ sở dự án, hiện MTIP và CMB đang thực hiện các công việc chi tiết liên quan. Tính chung, CMB cũng đã hoàn thành công tác khoan khảo sát địa chất và hoàn thành hơn 80% khối lượng công việc thiết kế cơ sở của dự án…
Đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay, UBND huyện Hải Lăng đã hoàn thành công tác GPMB giai đoạn 1 với tổng diện tích 65,37ha/133,6 ha. Riêng phần diện tích còn lại là 68,3ha, MTIP đang tiếp tục phối hợp với UBND huyện Hải Lăng và các ban ngành liên quan thực hiện đền bù GPMB.
"BQL Khu kinh tế đã đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho MTIP tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đề xuất phương án tái cấu trúc doanh nghiệp của MTIP đó là Tổ chức triển khai thi công xây dựng công trình vào Quý III/2022, hoàn thành đưa 4 bến của Giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động vào năm 2025. MTIP cũng cam kết tự chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư nếu không hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai thi công xây dựng vào Quý III/2022 như đúng cam kết với tỉnh", ông Trương Khắc Nghi thông tin thêm.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















