Kiểm toán lưu ý Eximbank khoản nợ xấu 746 tỷ đồng

XUÂN TIÊN
07:01 01/04/2019

Tài sản thế chấp là cổ phiếu của một ngân hàng, gần như chắc chắn là Sacombank.

eximbank

Nếu thực hiện theo ý kiến của kiểm toán, lợi nhuận của Eximbank có thể giảm 78 tỷ đồng trong năm 2018

Theo báo cáo tài chính kiểm toán vừa công bố, hãng kiểm toán KPMG dù không đưa ra ý kiến ngoại trừ, song đã lưu ý về việc Eximbank phân loại nợ và trích lập dự phòng đối với các khoản cho vay một nhóm khách hàng được đảm bảo bằng tài sản là cổ phiếu của một ngân hàng khác.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2018, có 746 tỷ đồng dư nợ gốc của các khoản vay cho 7 khách hàng được đảm bảo bằng cổ phiếu của một ngân hàng khác và dự phòng tương ứng 21,8 tỷ đồng (31/12/2017:11,98 tỷ đồng), được cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ theo Công văn số 942/NHNN-TTGSNH do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 1/2/2016 cho đến khi NHNN phê duyệt đề án cơ cấu lại sau sáp nhập của ngân hàng khác đó và xử lý các khoản nợ liên quan.

Ngày 22/5/2017, NHNN đã phê duyệt Đề án cơ cấu lại sau sáp nhập nếu trên. Tuy nhiên Eximbank vẫn chưa nhận được hướng dẫn nào khác của NHNN về việc phân loại và trích lập dự phóng đối với các khoản cho vay này.

Trong năm 2016, Eximbank đã khởi kiện toàn bộ 7 khách hàng để thu hồi nợ. Tới ngày lập báo cáo tài chính, các vụ kiện liên quan đến 3 trong số 7 khách hàng với dư nợ gốc 312 tỷ đồng đã có các bản án sơ thẩm. Theo đó, ba khách hàng này phải hoàn trả lại cho Eximbank tiền gốc và lãi là 437,9 tỷ đồng. Các khách hàng này đã kháng cáo về phần tính lãi. Với 4 khách hàng còn lại với dư nợ gốc 434 tỷ đồng, Eximbank đang chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

KPMG nhấn mạnh tại ngày 31/12/2018, nếu Eximbank thực hiện trích lập dự phòng các khoản vay trên theo Thông tư 02 và Thông tư 09 thì chi phí dự phòng rủi ro tín dụng sẽ tăng lên 97,6 tỷ đồng và lãi sau thuế giảm 78 tỷ đồng.

Hãng kiểm toán uy tín không đề cập cụ thể nhóm 7 khách hàng đã thế chấp cổ phiếu của ngân hàng nào. Tuy nhiên dựa vào dữ kiện ngân hàng đó được phê duyệt đề án tái cơ cấu và sáp nhập vào ngày 22/5/2017, gần như chắc chắn nhà băng đang được đề cập là Sacombank.

Năm 2012, Eximbank là một công cụ đắc lực của ông Trầm Bê dùng để thâu tóm Sacombank. Bản thân Eximbank từng nắm tới gần 10% vốn của Sacombank và cũng chỉ vừa thoái hết vào đầu năm ngoái.

Việc thoái vốn này đã đóng góp quan trọng vào khoản lợi nhuận sau thuế 661 tỷ đồng trong năm vừa qua của Eximbank, dù suy giảm tới 20% so với năm 2017.

Tới cuối năm 2018, tổng tài sản của Eximbank là 152.652 tỷ đồng, trong đó tín dụng là 102.971 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 3% so với đầu năm. Chỉ số huy động khách hàng cũng nhích nhẹ lên 118.694 tỷ đồng.

Liên quan đến lãnh đạo cấp cao, Eximbank đang chịu biến động rất lớn với lùm xùm kiện tụng xoay quanh chiếc ghế Chủ tịch HĐQT.

Ngày 22/3, 7/10 Thành viên HĐQT Eximbank đã họp và ra Nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Lê Minh Quốc. Ông Quốc, ngay sau đó đã có đơn kiện 7 thành viên nói trên. TAND TP.HCM đã thụ lý vụ án tranh chấp dân sự và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm dừng thực hiện Nghị quyết ngày 22/3 về thay đổi Chủ tịch HĐQT.

Ở diễn biến mới nhất, Eximbank ngày 28/3 đã có đơn khiếu nại quyết định của Toà án, đề nghị bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và yêu cầu ông Lê Minh Quốc bồi thường cho những thiệt hại của ngân hàng.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.

Tài chính - 06/12/2025 16:01

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 05/12/2025 20:10

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 05/12/2025 14:55

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.

Tài chính - 05/12/2025 13:16

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.

Tài chính - 05/12/2025 10:05

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.

Tài chính - 05/12/2025 07:11

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Tài chính - 04/12/2025 16:12

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.

Tài chính - 04/12/2025 14:32

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 04/12/2025 13:27

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tài chính - 04/12/2025 09:41

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.

Tài chính - 04/12/2025 07:48

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.

Tài chính - 04/12/2025 07:00

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tài chính - 03/12/2025 20:15

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.

Tài chính - 03/12/2025 17:38

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.

Tài chính - 03/12/2025 15:30