Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi
Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.

Tại Diễn đàn Thường niên về Quản trị Công ty lần thứ 8 do Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) tổ chức, bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN chia sẻ năm 2025 đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam – một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Đặc biệt, ngày 8/10 được ghi nhớ như một dấu mốc lịch sử, khi FTSE Russell chính thức nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Đây là thành quả của cả một quá trình dài cải cách, cải thiện hạ tầng giao dịch, nâng cao chất lượng công bố thông tin và quản trị công ty; là sự ghi nhận cho những nỗ lực bền bỉ của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch, VSDC, các tổ chức trung gian và cộng đồng doanh nghiệp.
Tuy nhiên, nâng hạng không phải là đích đến. Đó mới chỉ là khởi đầu cho một giai đoạn phát triển cao hơn, với yêu cầu ngày càng lớn về minh bạch, hiệu quả và khả năng bảo vệ nhà đầu tư.
Trong bối cảnh thị trường bước vào nhóm mới nổi, bà Phương đánh giá quản trị công ty đóng vai trò then chốt. Kinh nghiệm quốc tế đã chứng minh rằng những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí, các định chế tài chính lớn.
Ở Việt Nam, kết quả Thẻ điểm Quản trị Công ty ASEAN cho thấy đã có bước tiến quan trọng, nhưng vẫn còn khoảng cách đáng kể so với nhóm dẫn đầu. Khoảng cách ấy đặt ra yêu cầu cấp thiết rằng doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nâng chuẩn quản trị để đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của thị trường và nhà đầu tư quốc tế.
Trong thời gian tới, nhằm củng cố vị thế thị trường mới nổi và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, UBCKNN sẽ tập trung vào các định hướng lớn: hoàn thiện khung pháp lý về quản trị công ty theo chuẩn OECD và thông lệ quốc tế; nâng yêu cầu công bố thông tin, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị rủi ro và ESG; chuẩn hóa báo cáo quản trị của doanh nghiệp niêm yết; tăng cường đào tạo cho hội đồng quản trị và ban điều hành; và mở rộng hợp tác quốc tế với các tổ chức uy tín.
“Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi từ mô hình “tuân thủ” sang “thực hành quản trị hiệu quả, minh bạch và bền vững”, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn chất lượng cao”, lãnh đạo UBCKNN nói.
Sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam trong giai đoạn mới phụ thuộc rất lớn vào chính cộng đồng doanh nghiệp – những người trực tiếp kiến tạo chất lượng thị trường. Do vậy, UBCKNN mong rằng mỗi doanh nghiệp sẽ coi quản trị công ty không chỉ là yêu cầu bắt buộc mà là một chiến lược phát triển dài hạn; coi minh bạch thông tin là cam kết với nhà đầu tư; và coi quản trị rủi ro là nền tảng của sự bền vững.
Không doanh nghiệp Việt nào lọt danh sách tài sản ASEAN
Ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc VIOD cho biết vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện chiếm khoảng 7% tổng vốn hóa của các quốc gia thành viên Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF) – thành lập 2004 gồm 10 quốc gia ASEAN với mục tiêu xây dựng thị trường vốn ASEAN có chiều sâu, thanh khoản tốt và kết nối chặt chẽ giữa các quốc gia.
Xây dựng thị trường vốn bền vững và bền bỉ là một trong năm trụ cột chiến lược của ACMF (2026 – 2030). Để thực hiện cần đảm bảo 2 yếu tố: (1) tăng cường nỗ lực thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển biền vững của ASEAN, (2) tăng cường cơ chế quản trị công ty và quản trị xã hội nhằm nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn vốn.
Trong đó, đối với yếu tố tăng cường cơ chế quản trị công ty, doanh nghiệp cần nâng cao bộ thẻ điểm quản trị công ty (ACGS) và công bố thông tin ESG. ACGS chính là một sáng kiến nhằm nâng cao tiêu chuẩn quản trị của các công ty niêm yết trong khu vực ASEAN, thúc đẩy doanh nghiệp ASEAN trở thành những doanh nghiệp đầu tư có giá trị trên thị trường quốc tế - Tài sản ASEAN.
Tổng Giám đốc VIOD chia sẻ Việt Nam đã tham gia từ đầu trong đánh giá ACGS nhưng xếp hạng thấp trong khu vực qua nhiều kỳ đánh giá, điểm số chưa đạt mức bình quân chung, số lượng doanh nghiệp đạt trên mức điểm bình quân chỉ chiếm 1% và không có doanh nghiệp đạt Tài sản ASEAN trong kỳ đánh giá gần nhất.
Ông Long nhấn mạnh trong tiến trình cải thiện xếp hạng của doanh nghiệp Việt, vai trong của HĐQT vô cùng lớn, quyết định chất lượng quản trị công ty. HĐQT doanh nghiệp cần tiên phong, cam kết thực hành quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn gia tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn của tổ chức quốc tế thông qua các chương trình hoạt động cấp khu vực, trở thành tài sản đáng đầu tư của ASEAN.
- Cùng chuyên mục
Sacombank bất ngờ báo lỗ quý IV/2025, cổ phiếu lao dốc
Trong 3 quý đầu năm 2025, Sacombank đã công bố lợi nhuận tới gần 11.000 tỷ đồng nhưng cả năm ước đạt chỉ 7.628 tỷ đồng. Như vậy quý IV nhà băng ghi nhận kết quả lợi nhuận âm.
Tài chính - 07/01/2026 12:59
VN-Index phân hóa, chuyên gia khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu đầu ngành
Theo chuyên gia Chứng khoán DNSE, mùa BCTC quý IV/2025 sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hóa mạnh, do đó chiến lược phù hợp là chọn cổ phiếu đầu ngành, bảng cân đối lành mạnh, định giá chưa quá cao và có khả năng tạo bất ngờ tích cực về lợi nhuận, hơn là đầu tư dàn trải theo xu hướng chung của thị trường.
Tài chính - 07/01/2026 10:24
Siết quy định tỷ lệ free-float: Loạt cổ phiếu lớn đứng trước nguy cơ rời sàn?
Đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ free-float không chỉ là điều kiện để công ty duy trì tư cách công ty đại chúng, mà còn là “chìa khóa” quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam mở rộng khả năng đón dòng vốn ngoại.
Tài chính - 07/01/2026 08:38
Lãi suất tăng nhanh tạo lập mặt bằng mới năm 2026
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và dân cư đều tăng mạnh trong thời gian gần đây. Các chuyên gia dự báo, lãi suất huy động 12 tháng có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 0,5 điểm % trong năm 2026 tạo lập mặt bằng giá mới.
Tài chính - 07/01/2026 07:55
‘Cờ đến tay’ cổ phiếu tập đoàn, tổng công ty nhà nước
Cổ phiếu của hàng loạt tập đoàn, tổng công ty nhà nước ghi nhận nổi sóng lớn đầu năm 2026. MBS cho rằng nhóm này sẽ là tâm điểm năm nay nhờ Nghị quyết thúc đẩy kinh tế Nhà nước.
Tài chính - 07/01/2026 06:45
Cổ phiếu BSR có lỡ hẹn VN30?
Cổ phiếu BSR lỡ hẹn VN30 trong 2 kỳ review gần nhất. Giới phân tích cho rằng khả năng lọt vào nhóm VN30 của BSR càng khó do xuất hiện nhiều ứng viên mạnh.
Tài chính - 06/01/2026 13:33
500 tỷ đồng trái phiếu ‘chảy’ về Năng lượng VCP
Năng lượng VCP dùng 500 tỷ đồng trái phiếu để mua 51% vốn Nhà máy thủy điện Nậm Khóa 3. Ngoài ra, trong tháng 12/2025, công ty đã M&A Thủy điện Đak Lô 1-3.
Tài chính - 06/01/2026 13:32
Lãi suất tăng: Thời điểm tích sản cổ phiếu cho nhà đầu tư dài hạn
Dù lãi suất có xu hướng nhích tăng và tạo áp lực ngắn hạn lên thị trường chứng khoán, nhiều chuyên gia cho rằng đây lại là giai đoạn phù hợp để nhà đầu tư cá nhân tích lũy cổ phiếu chất lượng, đón cơ hội tăng trưởng khi chu kỳ lãi suất đảo chiều.
Tài chính - 06/01/2026 09:38
CPI năm 2025 tăng 3,31%
Năm 2025, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,31% so với năm trước, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra. Trong khi đó, gíá vàng có mức tăng “khủng”, tăng đến hơn 70% so với cùng kỳ.
Tài chính - 05/01/2026 18:34
7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán năm 2026
Sáng ngày 5/1/2026, tại buổi lễ Đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026 ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ năm mới cho ngành chứng khoán.
Tài chính - 05/01/2026 18:28
Hoàn tất deal Đại Phước, DIC Group ghi nhận gần 3.000 tỷ doanh thu
Kết thương vụ bán một phần dự án Đại Phước, DIC Group thu về gần 3.000 tỷ đồng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2025.
Tài chính - 05/01/2026 16:41
Nhóm cổ phiếu dầu khí 'nổi sóng'
Nhóm cổ phiếu dầu khí đã trở thành tâm điểm đáng chú ý nhất trong phiên sáng 5/1, cổ phiếu GAS thậm chí đã tăng hết biên độ trong tình trạng "trắng bên bán".
Tài chính - 05/01/2026 11:48
Loạt doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh 2026
BSR, DCM, Taseco Land và Saigonres là những doanh nghiệp đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026, với nhiều chỉ tiêu doanh thu – lợi nhuận đặt ở mức cao, phản ánh kỳ vọng tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế được dự báo khởi sắc hơn.
Tài chính - 05/01/2026 06:45
Thị trường chứng khoán tuần tới: Yếu tố Trump và tâm điểm CES 2026
Các động thái cứng rắn của chính quyền Donald Trump liên quan đến Venezuela cùng với loạt sự kiện công nghệ lớn, đặc biệt là bài phát biểu của CEO Nvidia tại CES 2026, được dự báo sẽ tác động đáng kể đến diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần tới.
Tài chính - 04/01/2026 16:37
Kỳ vọng bứt phá 2026
Phóng viên hỏi tôi về từ khóa cho năm 2025 và kỳ vọng năm tới, không cần suy nghĩ quá nhiều, tôi tự tin trả lời là: “Ấn tượng”, “Nền tảng” và “Bứt phá”.
Tài chính - 04/01/2026 12:18
Điểm mặt tân binh chào sàn HoSE đầu năm 2026
Có 4 đơn vị đã được HoSE cấp quyết định niêm yết vào tháng cuối năm 2025. Trong đó, TSA sẽ là mã chứng khoán chào sàn đầu tiên trong năm 2026.
Tài chính - 04/01/2026 12:15
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 1 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago





















