Khối ngoại xả ròng 3.200 tỷ đồng trong 4 phiên
Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khối lượng lớn trong 4 phiên liên tiếp, nâng tổng giá trị bán ròng lên gần 3.200 tỷ đồng.

Ảnh hướng lớn đến thị trường đa phần là do diễn biến kém sắc của nhóm vốn hóa lớn trước áp lực bán ròng của khối ngoại. Ảnh Trọng Hiếu.
Theo thống kê của Nhadautu.vn, nhà đầu tư nước ngoài đã có chuỗi bán ròng liên tiếp trên sàn HOSE trong 4 phiên gần đây (từ ngày 17-22/5) với tổng giá trị 3.185 tỷ đồng, trung bình mỗi phiên xả từ 700-800 tỷ đồng.
Còn nếu tính từ đầu tháng 5 trở lại đây, nhóm này đã bán ròng tổng cộng gần 8.000 tỷ đồng, phiên ghi nhận lực xả mạnh nhất là ngày 9/5 với giá trị bán ròng lên đến 1.706 tỷ đồng.
Đà bán ròng của khối ngoại trong suốt nhiều phiên và tập trung vào nhóm các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản phần nào gây ảnh hưởng lên chỉ số chung. Bên cạnh đó, thị trường cũng tiếp tục chịu áp lực chốt lời khi VN-Index bước vào các vùng kháng cự.
Kết thúc phiên ngày 22/5, VN-Index mất hơn 10 điểm, dừng tại mốc 1.267 điểm, thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 33.600 tỷ đồng, riêng các mã trên sàn HOSE chiếm hơn 28.000 tỷ, tăng khoảng 4.900 tỷ đồng so với phiên trước.
Với diễn biến trên, Agriseco dự báo thị trường vẫn sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên sắp tới. Tuy nhiên, với việc xu hướng tăng điểm ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu, vùng 1.250 (+/- 5) được kì vọng sẽ là ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy của chỉ số. Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu gia tăng tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số có nhịp lùi về vùng hỗ trợ kể trên, ưu tiên cổ phiếu thuộc nhóm VN30.
Cùng chung quan điểm, SHS cho rằng VN-Index đang có diễn biến rung lắc khi vượt lên kháng cự 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục và hạn chế mua đuổi. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và nên chờ nhịp điều chỉnh nếu muốn giải ngân thêm do mặt bằng giá hiện tại không còn quá hấp dẫn.
Về phần mình, VDSC nhận định ảnh hướng lớn đến thị trường đa phần là do diễn biến kém sắc của nhóm vốn hóa lớn trước áp lực bán ròng của khối ngoại. Diễn biến hiện tại cho thấp nguồn cung đang chủ động chốt lời và gia tăng áp lực, tín hiệu này có thể sẽ tác động không tốt đến thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, tạm thời thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.260 – 1.265 điểm và dao động tại vùng 1.260 – 1.278 điểm.
Do vậy, nhóm phân tích này khuyến nghị nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát cung cầu, tạm thời nên hạn chế mua mới và tránh rơi vào trạng thái quá mua. Đồng thời, có thể cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.
- Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago