Giao dịch cổ phiếu đột biến tại ABBank
Lũy kế 3 phiên giao dịch (từ 20-21/5), nhà đầu tư đã "sang tay" tổng cộng 180,7 triệu cổ phiếu ABB, tương đương hơn 17,4% vốn điều lệ nhà băng này.

Khối lượng lớn cổ phiếu ABB được giao dịch trong thời gian ngắn. Ảnh ABB.
Trong phiên giao dịch ngày 22/5, cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) nhận được nhiều quan tâm khi khối ngoại đã bán ra 84,8 triệu cổ phiếu- tương đương gần 8,2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng này, theo phương thức thỏa thuận.
Dù phía ABBBank chưa công bố về giao dịch kể trên, song lưu ý rằng số cổ phần kể trên bằng đúng lượng cổ phiếu ABB mà International Finance Corporation (Tổ chức Quốc tế tài chính IFC) nắm giữ.
Hiện tại, ngoài International Finance Corporation, ABBank còn có cổ đông lớn nước ngoài là Maybank - ngân hàng lớn nhất Malaysia, với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.
Tính chung trong phiên hôm nay, có tới hơn 100,6 triệu cổ phiếu ABB được sang tay giữa các nhà đầu tư, tương đương 9,7% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.
Trước đó, trong phiên 20/5 và 21/5, cổ phiếu ABB đều gây chú ý trên thị trường khi ghi nhận khi đều ghi nhận lượng giao dịch khớp lệnh lớn, lần lượt ở mức 11,4 triệu đơn vị và 68,7 triệu cổ phiếu.
Lũy kế 3 phiên giao dịch, nhà đầu tư đã "sang tay" tổng cộng 180,7 triệu cổ phiếu ABB, tương đương hơn 17,4% vốn điều lệ ABBank.
Kết thúc phiên ngày 22/5, cổ phiếu ABB dừng tại mức giá 8.500 đồng/CP, giảm 6,59% so với mức giá mở cửa. ABB cũng là cổ phiếu có mức giá thấp nhất trong nhóm các ngân hàng.
Về tình hình kinh doanh, quý I/2024, ABBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 192 tỷ đồng, giảm tới 69% so với cùng kỳ. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tổ chức đầu tháng 4 vừa qua, cổ đông ABBank đã thông qua mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt 1.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi lợi nhuận năm 2023. Như vậy, sau 3 tháng ngân hàng này đã hoàn thành 19,2% mục tiêu lợi nhuận đề ra cả năm.
Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của ngân hàng cũng thu hẹp 11% so với đầu năm, chỉ còn 144.777 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Loạt doanh nghiệp tăng lỗ sau báo cáo kiểm toán
Tình trạng chênh lệch lợi nhuận giữa báo cáo tài chính tự lập và kiểm toán đang làm méo mó định giá, ảnh hưởng đến lợi ích nhà đầu tư.
Tài chính - 05/09/2025 06:45
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm
Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.
Tài chính - 04/09/2025 16:50
Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land
Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.
Tài chính - 04/09/2025 16:46
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ
Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.
Tài chính - 04/09/2025 11:02
VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm
"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.
Tài chính - 04/09/2025 10:58
VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO
Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.
Tài chính - 04/09/2025 08:45
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago