Hoà Phát có một cách kiếm tiền thật đơn giản: Nghìn tỷ gửi ngân hàng lãi cao, vay lãi thấp

HỒ MAI
10:43 27/05/2018

Khi hàng trăm doanh nghiệp vẫn đang khát vốn kinh doanh, thì những tập đoàn lớn như Hòa Phát đang được các nhà băng ưu ái cho vay nguồn vốn rẻ, rẻ hơn cả lãi suất huy động và thậm chí còn vào hàng thấp nhất Việt Nam.

hoa phat

Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Hải Dương.

Và những khoản tiền vay, tiền gửi ngân hàng lên tới cả chục nghìn tỷ đồng với giá đi vay rẻ hơn đi gửi vẫn tồn tại trên sổ sách của Tập đoàn Hòa Phát trong nhiều năm liền.

Thừa tiền?

Tại ngày 31/3/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) ghi nhận khoản tiền nhàn rỗi gần 13.800 tỷ đồng, chiếm đến hơn 25% tổng tài sản.

Trong đó tiền và các khoản tương đương tiền là 6.663 tỷ đồng, tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng là 7.097 tỷ đồng.

Trong khi đó, Hòa Phát cũng đang vay nợ ngắn hạn và dài hạn gần 12.400 tỷ đồng, xấp xỉ bằng tiền nhàn rỗi, trong đó chủ yếu là nợ ngắn hạn với khoản vay 10.291 tỷ đồng. Một năm công ty phải chi 555 tỷ tiền lãi vay trong khi doanh thu tài chính chỉ bằng 1/3.

Quý I/2018, Hòa Phát giải ngân chỉ 2.661 tỷ đồng vào chi mua sắm, xây dựng tài sản cố định và tài sản khác. Vậy lượng tiền "tồn kho" 13.800 tỷ liệu có quá nhiều?

Trước đó, tại thời điểm cuối năm 2017, tiền nhàn rỗi của Hòa Phát là 14.200 tỷ đồng, trong đó 9.936,7 tỷ đồng là tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng. Vay ngân hàng tính đến cuối năm 2017 của tập đoàn này là gần 13.000 tỷ đồng, trong đó 87% là vay ngắn hạn (11.328,5 tỷ đồng).

Được ưu đãi vay với lãi suất thấp nhất Việt Nam?

Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2017 của Hòa Phát cho thấy, khoản tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng 9.936,7 tỷ đồng là khoản tiền gửi có kỳ hạn không quá 12 tháng tại các tổ chức tài chính, hưởng lãi suất từ 4,3-7,4% (năm 2016 là 3,5-7%) một năm.

Tới cuối năm 2017, Hòa Phát cũng có khoản tiền gửi dài hạn 1.251,7 tỷ đồng tại ngân hàng được hưởng lãi suất 6,5%/năm (năm 2016 là từ 6,1-6,8%/năm).

Số dư vay ngắn hạn và dài hạn đến hạn phải trả tại ngày 31/12/2017 của Hòa Phát bao gồm các khoản vay bằng VNĐ và các khoản vay bằng USD tương ứng là 9.546,8 tỷ đồng và 1.781,7 tỷ đồng.

Các khoản vay bằng VNĐ chịu lãi suất từ 2,8-9,7%/năm (năm 2016 là 3,9-6%/năm). Các khoản vay bằng USD chịu lãi suất từ 2,1-4%/năm (năm 2016 là 1,2-2,2%/năm).

Năm 2015, các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm của Hòa Phát tại các tổ chức tài chính hưởng lãi suất từ 3,5% đến 5,5% (năm 2014: 4,2% đến 8,2%) một năm; tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng, được hưởng lãi suất từ 6,2% đến 6,3% (năm 2014: 6,2% đến 7,7%) một năm.

Trong khi, lãi suất vay các khoản vay bằng VNĐ của tập đoàn này tại nhà băng năm 2015 từ 3,9% đến 6% (năm 2014: 3,5% đến 6,5%) mỗi năm.

Như vậy, lãi suất đi vay mà Hòa Phát phải chịu lại thấp hơn tối đa đến 4,6%/năm so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 12 tháng (mức lãi suất đi vay thấp nhất là 2,8% và lãi suất tiền gửi cao nhất là 7,4%). Năm 2016, con số chênh lệch này tối đa vào khoảng 3,1%, năm 2015 là 1,6%, năm 2014 là 4,7%.

Về nguyên tắc, trong hoạt động ngân hàng, lãi suất cho vay bao giờ cũng phải cao hơn lãi suất huy động, mức dao động trong khoảng trên dưới 3%.

Mức lãi suất vay vốn thấp tới ngưỡng 2,8% mà các ngân hàng thương mại đã áp dụng cho Tập đoàn Hòa Phát có thể được xem là mức lãi suất cho vay vào hàng thấp nhất Việt Nam.

Trong khi đó, mức lãi suất gửi tiền mà các nhà băng dành cho Hòa Phát cũng cao hơn biểu lãi suất niêm yết của ngân hàng công bố. Năm 2017, lãi suất gửi kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất áp dụng tại Vietcombank là 5,3%/năm, từ 6 - 12 tháng cao nhất là 6,5%/năm.

Chỉ tính lãi suất vay thấp nhất là 2,8%/năm, đem gửi tiết kiệm nhận lãi thấp nhất là 4,3%/năm, thì Hòa Phát có thể “ăn chênh” lãi suất 1,5%/năm. Giả sử tính trên 1.000 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm, doanh nghiệp này có thể “đút túi” cả chục tỷ đồng chỉ nhờ cách điều chuyển vốn ngân hàng như trên.

Chưa kể hàng nghìn tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn được Tập đoàn hạch toán vào tiền và các khoản tương đương tiền, nhưng không công bố lãi suất.

Tuy nhiên, trên các báo cáo tài chính, Hòa Phát không thể hiện cụ thể các khoản vay ngắn hạn này được cung cấp bởi các nhà băng nào.

Thông tin các chủ nợ chỉ được tập đoàn này thể hiện cụ thể trong các khoản vay dài hạn với các ngân hàng quen thuộc như BIDV, Vietinbank, HSBC, ANZ, Vietcombank...

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.

Đầu tư - 03/10/2025 16:08

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.

Đầu tư - 03/10/2025 13:50

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.

Đầu tư - 02/10/2025 16:06

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư - 02/10/2025 12:55

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 02/10/2025 09:15

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 01/10/2025 15:16

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.

Đầu tư - 01/10/2025 12:04

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.

Đầu tư - 30/09/2025 23:27

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Đầu tư - 30/09/2025 18:17

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/09/2025 13:48

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33