Hé lộ chương trình hành động mới của Chính phủ dành cho kinh tế tư nhân

LƯƠNG BẰNG
07:12 25/04/2022

Mục tiêu của Chương trình hành động là phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có tiềm lực

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3/6/2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua số lượng doanh nghiệp tăng nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra đến năm 2020, mật độ doanh nghiệp so với dân số thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới; quy mô của các chủ thể kinh tế tư nhân chủ yếu là nhỏ, siêu nhỏ và phần lớn hoạt động phi chính thức.

Hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp tư nhân thấp”; năng lực công nghệ không cao”; tham gia vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp tư nhân khá yếu". Khu vực kinh tế tư nhân chưa thực sự phát triển bền vững, sức chống chịu hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 khi số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng mạnh…

1

Kinh tế tư nhân cần thêm không gian để phát triển. Ảnh: Lương Bằng

Các chỉ số hiệu suất sinh lời của DN tư nhân đều thấp và thấp hơn so với khu vực DNNN và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Máy móc thiết bị lạc hậu so với khu vực khoảng 2-3 thập kỷ và đi sau khoảng 2-3 thế hệ công nghệ. Chỉ có 15-17% doanh nghiệp tư nhân là nhà cung ứng cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đáng chú ý, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vai trò, đóng góp của kinh tế tư nhân cho phát triển kinh tế xã hội còn hạn chế, chưa phản ánh đúng tiềm năng. Đóng góp của kinh tế tư nhân vào GDP chưa đạt mục tiêu đề ra và phần lớn đóng góp đến từ khu vực hộ kinh doanh (khoảng 30%), đóng góp của khu vực doanh nghiệp tư nhân chưa đến 10%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận môi trường đầu tư kinh doanh còn khá nhiều hạn chế, thiếu minh bạch, tiềm ẩn rủi ro, sự cải thiện không đồng đều. Chính sách pháp luật thiếu ổn định, khó dự báo làm cho doanh nghiệp bị động trong sản xuất kinh doanh, tác động đến tâm lý không muốn đầu tư dài hạn của doanh nghiệp.

Mục tiêu của Chương trình hành động là phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có tiềm lực, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Phấn đấu tăng tỉ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đến năm 2025 đạt khoảng 55%.

Một trong những nhiệm vụ chủ yếu để đạt mục tiêu trên là tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đồng bộ, nhất quán, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân.

Trong đó tiếp tục rà soát, kiến nghị bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật không còn phù hợp, chồng chéo, chưa đầy đủ hoặc vướng mắc liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, đất đai, tài chính,... để tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế tư nhân, bảo đảm bảo thực hiện nghiêm minh quyền tự do kinh doanh, quyền sở hữu tài sản của các chủ thể kinh tế tư nhân.

Thứ hai, tiếp tục mở rộng khả năng tham gia thị trường của kinh tế tư nhân và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng.

Thứ ba, tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng và tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn lực của kinh tế tư nhân. Trong đó, dự thảo nêu vai trò của Bộ GTVT chủ trì, phối hợp tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách khai thác, sử dụng hiệu quả tài sản kết cấu hạ tầng giao thông do Nhà nước đầu tư thông qua đấu thầu cho khu vực kinh tế tư nhân thuê quản lý, sử dụng và khai thác.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện cơ cấu lại và phát triển an toàn, đồng bộ thị trường chứng khoán, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN và các thị trường chứng khoán phái sinh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân huy động vốn.

Thứ tư, tiếp tục tập trung hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất. Trong đó Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện và tổ chức triển khai Chiến lược quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số đến năm 2030; Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; nghiên cứu giao hoặc đặt hàng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển các giải pháp, nền tảng công nghệ số; Triển khai Chương trình thương hiệu Việt cho sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam chinh phục người Việt Nam để nâng cao phạm vi ảnh hưởng và năng lực cạnh tranh của các thương hiệu công nghệ số quốc gia.

Thứ năm, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; thống nhất nhận thức, tư tưởng về phát triển kinh tế tư nhân.

(Theo Vietnamnet)

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch dự án ven sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch dự án ven sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo hướng xanh hóa và mở rộng không gian công cộng.

Đầu tư - 27/03/2026 06:50

Lập lại trật tự giao dịch tài sản số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Lập lại trật tự giao dịch tài sản số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Cộng đồng đầu tư tài chính đang xôn xao khi Bộ Tài chính tiếp tục thẩm định hồ sơ cấp phép thí điểm cho các sàn giao dịch tài sản mã hóa, với kế hoạch tối đa 5 sàn theo Nghị quyết 05/2025/NQ-CP. Tính đến cuối tháng 3/2026, đã có 5 hồ sơ hợp lệ vượt qua vòng sơ bộ, bao gồm các đơn vị liên kết với hệ sinh thái ngân hàng và chứng khoán lớn như VIXEX, TCEX, CAEX, LPEX và CTCP Tài sản số Việt Nam (Sun Group).

Đầu tư - 27/03/2026 06:45

Kinh tế quý I TP.HCM bị tác động ra sao giữa bất ổn địa chính trị?

Kinh tế quý I TP.HCM bị tác động ra sao giữa bất ổn địa chính trị?

Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang tạo ra những "cú sốc" lan tỏa tới kinh tế thế giới. Với độ mở lên tới 160%, TP.HCM không đứng ngoài vòng xoáy này. Tuy nhiên, trong thách thức, đầu tàu kinh tế cả nước vẫn cho thấy sức chống chịu và kiên định với mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm nay.

Đầu tư - 26/03/2026 16:09

Chủ tịch Dragon Capital: 'Nhà đầu tư đừng vừa đọc báo đã vội đặt lệnh'

Chủ tịch Dragon Capital: 'Nhà đầu tư đừng vừa đọc báo đã vội đặt lệnh'

Cho rằng những biến động của TTCK Việt Nam thời gian qua đồng pha với thế giới khi căng thẳng địa chính trị tăng cao, Chủ tịch Dragon Capital nhấn mạnh, nhà đầu tư cần giữ cái đầu lạnh, tránh hoảng loạn, FOMO theo tin tức.

Đầu tư - 26/03/2026 15:42

Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế

Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế

Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở tại khu đô thị mới An Vân Dương (Huế) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỷ đồng do liên doanh thuộc Tập đoàn DOJI làm chủ đầu tư.

Bất động sản - 26/03/2026 07:00

Doanh nghiệp Singapore muốn tham gia dự án điện gió nghìn tỷ tại Gia Lai

Doanh nghiệp Singapore muốn tham gia dự án điện gió nghìn tỷ tại Gia Lai

Sự xuất hiện của Leader Energy (Tập đoàn năng lượng tái tạo có trụ sở tại Singapore) trong Liên danh Leader Energy - An Phát đánh dấu bước tiến tại dự án Nhà máy điện gió Ia Hla có tổng vốn 1.600 tỷ đồng tại Gia Lai.

Đầu tư - 25/03/2026 10:36

Xanh hóa, 'chìa khóa' giúp bất động sản công nghiệp 'hút' vốn FDI

Xanh hóa, 'chìa khóa' giúp bất động sản công nghiệp 'hút' vốn FDI

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, bất động sản công nghiệp vẫn được xem là kênh có triển vọng, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ dòng vốn nước ngoài (FDI).

Đầu tư - 25/03/2026 08:11

Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân

Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân

Trước tình hình giá xăng biến động mạnh, một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng quyết định chi hỗ trợ thêm 200.000 đồng mỗi người cho khoảng 1.000 công nhân nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí đi lại với người lao động.

Đầu tư - 25/03/2026 06:45

Binance tuyển lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, tín hiệu cho một chiến lược mới

Binance tuyển lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, tín hiệu cho một chiến lược mới

Động thái tuyển lãnh đạo cấp cao của Binance tại Việt Nam cho thấy sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới, nơi bài toán không chỉ là tăng trưởng người dùng mà còn là thích ứng với khung pháp lý và cạnh tranh trực diện với các nền tảng nội địa.

Đầu tư - 24/03/2026 17:37

Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững

Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Vân Đồn đang đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý, cải cách thủ tục và minh bạch thông tin, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

Đầu tư - 24/03/2026 14:20

Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD

Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD

Liên danh CTCP Tập đoàn Hateco - Công ty TNHH cảng biển Hateco - APM Terminals B.V. (Hà Lan) trúng thầu dự án cảng container Liên Chiểu, đánh dấu sự góp mặt của nhà khai thác cảng toàn cầu tại một dự án hạ tầng chiến lược ở miền Trung.

Đầu tư - 24/03/2026 14:20

Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?

Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?

Giá xăng dầu tăng đang tạo áp lực lớn lên chi phí của nhiều ngành, đặc biệt trong vận tải, xây dựng công trình, sản xuất, đánh bắt thủy sản... Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số ngành khác lại nổi lên như những "điểm sáng", nơi doanh thu, lợi nhuận và thị phần đều có xu hướng cải thiện.

Đầu tư - 24/03/2026 10:26

Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng

Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng

Đặc khu Vân Đồn đang dồn lực tháo gỡ những điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình triển khai đầu tư, trong đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 24/03/2026 07:30

Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn

Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn

Nhu cầu vốn cho hạ tầng giao thông giai đoạn 2026–2030 ước tính lên tới 3 triệu tỷ đồng – quy mô vượt xa khả năng của ngân sách và tín dụng ngân hàng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn đang được kỳ vọng trở thành “mạch máu” mới cho các dự án quy mô lớn, đồng thời đưa hạ tầng giao thông từ câu chuyện chính sách trở thành một loại tài sản đầu tư dài hạn, mang tính phòng thủ.

Đầu tư - 24/03/2026 06:45

Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà

Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà

Sau nhiều năm rơi vào tình trạng "đắp chiếu", gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng mỹ quan, Dự án Tổ hợp du lịch khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí biển Lộc Hà của Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng vừa được điều chỉnh tăng vốn lên gần 450 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/03/2026 17:07