Hà Tĩnh: Dồn lực phát triển các khu kinh tế
Thu hút đầu tư vào các khu kinh tế (KKT) quan trọng của Hà Tĩnh là nhằm để phát triển sản xuất, phát triển kinh tế, đóng góp ngân sách, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương; tuy nhiên, nhìn chung bức tranh toàn cảnh các KKT vẫn còn những khó khăn, thách thức, chưa thực sự khả quan.
Động lực phát triển kinh tế của tỉnh
Đến nay, 2 KKT (Vũng Áng, Cầu Treo) thu hút được 163 dự án đầu tư còn hiệu lực, gồm 106 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 54.072 tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đang ký 13,599 tỷ USD.

Phát triển cảng biển tại KKT Vũng Áng – 1 trong những trụ cột phát triển kinh tế của Hà Tĩnh
Tại KKT Vũng Áng có 137 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 56 dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động sản xuất; 27 dự án đang triển khai xây dựng; 44 dự án chưa triển khai.
Tại KKT Cầu Treo có 26 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 2.082 tỷ đồng.

Các khu kinh tế được xác định là hạt nhân, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – thương mại dịch vụ (TMDV). Trong đó, KKT Vũng Áng được xem là điểm sáng thu hút đầu tư trên cả nước, trong đó, dự án Formosa được xem là dự án “lõi”, động lực thu hút phát triển công nghiệp phụ trợ, TMDV và các ngành nghề khác. Năm 2018, thu ngân sách trên địa bàn KKT Vũng Áng đạt 7.550 tỷ đồng (chiếm 60% tổng thu ngân sách toàn tỉnh).
Về mặt xã hội, các dự án đầu tư vào KKT Vũng Áng đã tạo việc làm, tạo năng suất lao động, cải thiện nhân lực. Hiện tại KKT Vũng Áng có hơn 17.000 lao động có việc làm ổn định, lâu dài với mức bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng.
Mặc dù hiệu quả KTXH tại các KKT khá lớn nhưng, hiện vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, như: kết cấu hạ tầng giao thông, điện, cấp thoát nước… còn hạn chế, chưa đáp ứng kịp sự phát triển; một số khu chức năng chưa có hạ tầng kỹ thuật kết nối hoặc kết nối chưa đồng bộ, do đó hạn chế thu hút đầu tư….
Tính từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có 35 dự án được Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy đồng ý chủ trương đầu tư với tổng vốn 75.725 tỷ đồng. Trong số các dự án đã được đồng ý chủ trương đầu tư, có 11 dự án đầu tư công, 9 dự án lĩnh vực sản xuất, 9 dự án nhà ở và 6 dự án trên lĩnh vực khác.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch & Đầu tư, ngoài các dự án đầu tư công cơ bản đảm bảo tiến độ, một số dự án trên lĩnh vực sản xuất, nhà ở, khu đô thị… đang triển khai chậm so với kế hoạch. Cụ thể, trên lĩnh vực sản xuất, đến nay mới hoàn thành 2/9 dự án; lĩnh vực nhà ở cơ bản đang hòan thiện thủ tục hồ sơ, giải phóng mặt bằng, đấu thầu lựu chọn nhà đầu tư.
Tiếp tục cải cách hành chính để thu hút đầu tư
Theo Ban quản lý KKT tỉnh, các sở ngành tỉnh Hà Tĩnh, để các KKT Vũng Áng, Cầu Treo phát triển, phát huy vai trò động lực quan trong phát triển kinh tế của tỉnh, cần tập trung huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ trong KKT; tập trung xây dựng và phát triển cảng Vũng Áng, Trung tâm logitic Vũng Áng, khai thác dịch vụ cảng biển, khu đô thị cảng biển; làm tốt công tác quản lý cửa khẩu Cầu Treo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề xuất các giải pháp phát triển thu hút đầu tư vào các KKT tỉnh Hà Tĩnh
“Đề nghị cho phép trích 5-10% số thu ngân sách tỉnh hàng năm trên địa bàn KKT Vũng Áng để đầu tư trở lại cho phát triển hạ tầng KKT. Xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đối ngoại, đảm bảo tính liên tục, tạo liên kết giữa KKT với các địa phương”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề xuất.
Đồng quan điểm trên, Trưởng Ban Nội chính Trần Báu Hà cũng cho rằng, Hà Tĩnh cần khẩn trương xây dựng Trung tâm logitic tại KKT Vũng Áng, và nâng cấp tuyến giao thông Quốc lộ 8A, đường 12. “Nhiều KKT trong khu vực đã triển khai xây dựng trung tâm logitic, đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn, nếu chậm chân sẽ mất cơ hội thu hút đầu tư”, Trưởng Ban Nội chính nêu quan điểm.
Ông Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng, những kết quả đạt được trong phát triển sản xuất, thu hút đầu tư tại các KKT có ý nghĩa quan trọng trong đóng góp ngân sách, phát triển kinh tế, đảm bảo việc làm, an sinh xã hội của địa phương. Tuy nhiên, bức tranh chung vẫn còn những khó khăn, thách thức, chưa được như kỳ vọng.
“Đối với KKT Vũng Áng và formosa phải xác định những nội dung Thủ tướng đã phê duyệt gắn với 3 trụ cột: cảng biển, trung tâm logitic, formosa. Chúng ta cần phải nghĩ đến chế biến chế tạo, hậu thép. Vấn đề kết nối, phát triển đô thị là một trong những động lực phát triển. Đi với đó là cơ chế chính sách cho KKT Vũng Áng”, ông Sơn nhấn mạnh.
Đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư của Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương liên quan cần lên đường găng lộ trình triển khai; tập trung tối đa giải quyết những vướng mắc về thủ tục, hồ sơ, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án đúng tiến độ.
- Cùng chuyên mục
Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh
Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.
Đầu tư - 12/06/2025 14:38
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago