Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

MỸ HÀ
15:25 16/09/2025

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Chứng khoán càng thu hút dòng tiền hơn khi các kênh đầu tư khác gặp khó. Ảnh: NĐT

Chứng khoán vẫn rất hấp dẫn

Thị trường chứng khoán đang trải qua đợt rung lắc khi VN-Index tiếp cận ngưỡng 1.700 điểm. Đi kèm với đó là thanh khoản sụt giảm xuống vùng 30.000 – 40.000 tỷ đồng mỗi phiên, thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 50.000 tỷ đồng (xét riêng HoSE) trong tháng 8.

Dù vậy, các chuyên gia nhìn nhận đây chỉ là nhịp nghỉ, là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá tiếp theo. Trao đổi với nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường đã có giai đoạn tăng dài từ cuối tháng 4 đến tháng 9 nên nhịp nghỉ là cần thiết.

Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường giằng co trong tháng 9. Nhìn lại lịch sử, tháng 9 thường là tháng không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mặt khác, nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về chính sách điều hành lãi suất của Fed; đến cuối tháng 9 và đầu tháng 10 sẽ có thông tin công bố kết quả nâng hạng thị trường.

Thêm nữa, dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh do áp lực tỷ giá tăng cao. Dòng vốn này không ảnh hưởng đến xu hướng thị trường nhưng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trở nên e ngại hơn.

Thế nhưng, xét về dài hạn, thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ bởi yếu tố vĩ mô và dòng tiền. Ông Minh phân tích, sau đợt tăng mạnh vừa qua thì PE của thị trường không còn rẻ. Nhưng dư địa và tính hấp dẫn còn cao nhờ động lực tăng trưởng kinh tế cho năm 2025 kéo dài qua 2026. Chính phủ đặt ra mục tiêu GDP tăng từ 8,3% - 8,5%, đây là động lực thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và tái định giá lại thị trường.

Thứ 2, các rủi ro về thương mại, địa chính trị còn nhưng đã giảm bớt, nhất là căng thẳng thương mại. Rủi ro quốc gia cũng giảm, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như S&P Ratings, Fitch Ratings đưa ra điểm đánh giá sáng hơn trước nhiều cho Việt Nam.

Xét về yếu tố dòng tiền, các kênh đầu tư phổ biến như vàng, bất động sản, lãi suất tiết kiệm hay tiền số đều đang gặp vấn đề hoặc mức lợi tức không đủ hấp dẫn.

Đối với kênh tiết kiệm, ông Minh dự báo môi trường lãi suất thấp sẽ được duy trì từ đây đến cuối năm hoặc sang đầu năm 2026, có thể nhích nhẹ nhưng không đáng kể cho nên mức lợi suất của thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn hơn.

Đối với vàng, kênh đầu tư này đã tăng rất nóng thời gian qua và đang hạ nhiều nhờ loạt giải pháp của Chính phủ. Với vị thế là phòng thủ, chuyên gia Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng nhà đầu tư sẽ dành một tỷ trọng vừa phải để đầu tư vàng do năm nay các biến cố về địa chính trị còn kéo dài. Vàng không phải là kênh đầu tư thiết yếu phải nắm giữ nhưng là một hàng hóa để cân bằng lại rủi ro.

Bất động sản có những dấu hiệu tích cực nhưng vẫn trong tình trạng đóng băng, chưa phục hồi trở lại.

Sản phẩm tiếp theo là tiền số, nhà đầu tư Việt Nam rất thích tiền số. Trước đây, thị trường tiền số hoạt động không dưới hình thức cấp phép nào, dẫn đến tình trạng lừa đảo nhiều. Nghị quyết 05/2-25/NQ-CP có hiệu lực từ 9/9 chưa phải là điểm kích thích để dòng tiền trong nước nhảy vào kênh đầu tư này, ít nhất là trong giai đoạn thí điểm 5 năm. Song, ông Minh đánh giá điểm tích cực của Nghị quyết 05 là quy hoạch lại thị trường tiền số, giúp nhà đầu tư tránh mất tiền oan. Khi kênh này được quản lý minh bạch, chặt chẽ hơn thì dòng tiền sẽ thay vì nhà đầu tư đẩy vào kênh này để kiến lời nhanh, khủng nhưng dễ bị lừa, mất tiền oan thì dòng tiền có thể chảy vào kênh chính thống hơn như tiết kiệm, cổ phiếu. Trong bối cảnh lãi suất huy động ở mức thấp thì càng hỗ trợ cho kênh chứng khoán.

Cuối cùng, câu chuyện liên quan đến nâng hạng thị trường và làn sóng IPO sẽ hỗ trợ thu hút dòng tiền chảy vào kênh chứng khoán trong dài hạn.

Ông Minh kết luận các kênh đầu tư được người dân ưa thích như tiền số, bất động sản, tiết kiệm đều gặp vấn đề nên tiền chỉ có thể chảy vào vàng hoặc chứng khoán. Vàng cũng đang bị siết nhưng nhu cầu vẫn lớn, tâm lý tích trữ truyền thống. “Từ xưa đến nay, ông bà tích trữ để lại cho thế hệ sau chỉ có vàng, bất động sản và sổ tiết kiệm, tư duy để lại chứng khoán cho con cháu chưa được lan tỏa”.

Song, ông Minh bổ sung thêm vàng là hàng hóa mang tính phòng thủ nên nhà đầu tư có thể chỉ phân bổ một phần danh mục, phần còn lại có thể rót vào kênh rủi ro nhưng lợi tức hấp dẫn hơn như cổ phiếu.

Đầu tư thế nào trước sóng tăng mới?

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) nhận định sóng tăng của thị trường còn kéo dài. Các ngân hàng trung ương đang nới lỏng chính sách rất nhanh. Tại Việt Nam, tăng trưởng tín dụng đến 8 tháng cũng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm. Đà tăng thị trường đang đến từ chính sách tiền tệ, hiệu ứng từ vĩ mô và cả kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

“Sóng tăng từ tháng 4 đến nay rất mạnh. Nhưng chúng ta mới đi được nửa chặng đường”, ông Sơn nói.

Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9, có thể hạ thêm vào cuối năm nay và năm sau. Trong hầu hết các chu kỳ Fed hạ lãi suất, thị trường chứng khoán, thị trường tài sản toàn cầu thường tăng giá rất mạnh.

Chuyên gia VPBankS bình luận, đầu năm, thanh khoản thị trường chỉ đâu đó khoảng 20.000 – 25.000 tỷ đồng/phiên thì đến nay, thanh khoản đã lên gấp đôi, trung bình khoảng 40.000 – 45.000 tỷ đồng và cao nhất khoảng 55.000 – 60.000 tỷ đồng. Dòng tiền từ thị trường, từ nhà đầu tư tham gia rất mạnh mẽ, là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng duy trì mạnh mẽ, tiếp diễn trong thời gian tới. Giai đoạn nghỉ này là thời điểm quan trọng để nhà đầu tư nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Trong một nhịp đi ngang như hiện nay, về nguyên tắc phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể giải ngân từ 20 – 30%, thăm dò ở những mã cổ phiếu mục tiêu có kết quả khả quan. Đặc biệt, nên mua tại những vùng hỗ trợ mạnh của cổ phiếu này, chờ tín hiệu vượt kháng cự cả về giá và khối lượng. Với những nhà đầu tư trung hạn, nên ưu tiên nắm giữ danh mục đã có lãi nhiều trong trung và dài hạn vì sóng này chưa thể hiện hết đà tăng của cổ phiếu.

Ông Sơn khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn nên nắm giữ khoảng 60 – 70% tỷ trọng danh mục và dành 30 – 40% để giải ngân trong trường hợp thị trường có những vùng giá tốt hoặc vượt qua 1.700 điểm, xác nhận xu hướng sóng tăng tiếp theo.

Trong đó, chuyên gia VPBankS khuyên nhà đầu tư nên theo dõi ngành ngân hàng. Đây là ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao, ổn định. Nhiều cổ phiếu ngân hàng trụ cột đang trong trạng thái điều chỉnh, đi ngang. Khi nhóm cổ phiếu này vào sóng thì thị trường rất dễ vào sóng mới. Bởi vậy, giai đoạn ngân hàng tích lũy là một cơ hội nhà đầu tư tìm vùng mua.

Thứ hai, nhóm chứng khoán có tăng trưởng lợi nhuận rất tốt nhờ hiệu ứng của thị trường. Thanh khoản cao và nhà đầu tư sử dụng nhiều margin giúp nhóm này ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng rất cao trong quý II và quý III. Nếu được nâng hạng, ông Sơn cho rằng cổ phiếu chứng khoán sẽ bùng nổ.

Ngành bất động sản hồi phục rất mạnh, nhưng trong ngắn hạn thì có thể sẽ có những biến động giá gây rủi ro cao hơn. Tiêu chí kỹ thuật nên được đặt lên hàng đầu, bởi thực tế nhiều cổ phiếu bất động sản đang trong một pha hồi phục rất mạnh, nhưng nếu kéo lại 3 – 4 quý gần nhất, nhiều cổ phiếu bất động sản có P/E rất cao. Lợi nhuận ở tương lai nhưng giá đã phản ứng rất sớm rồi, khiến P/E của nhóm ngành ngày rất cao. Nhà đầu tư nên theo dõi kỹ về kỳ vọng, dự phóng lợi nhuận tương lai của nhóm này.

Với nhóm ngành năng lượng, Nghị quyết 70 vừa qua đã tác động rất tốt đến những cổ phiếu nằm trong nhóm dầu khí, điện. Đây là một trong những ngành có thể theo dõi và mua trong ngắn hạn.

Cuối cùng, ngành thép có xu hướng tăng trưởng rất mạnh. Đặc biệt về động lực giá cũng đang rất tốt. Với xu hướng trong năm nay, ngành thép được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu thụ thép tăng lên cao, có thuế chống bán phá giá để bảo vệ giá thép trong nước, câu chuyện giải ngân đầu tư công thúc đẩy nhu cầu.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.

Tài chính - 14/09/2025 12:51

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Tài chính - 14/09/2025 12:18

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.

Tài chính - 14/09/2025 09:11

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.

Tài chính - 14/09/2025 06:45

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.

Tài chính - 13/09/2025 16:31

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.

Tài chính - 13/09/2025 12:28