Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Chứng khoán vẫn rất hấp dẫn
Thị trường chứng khoán đang trải qua đợt rung lắc khi VN-Index tiếp cận ngưỡng 1.700 điểm. Đi kèm với đó là thanh khoản sụt giảm xuống vùng 30.000 – 40.000 tỷ đồng mỗi phiên, thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 50.000 tỷ đồng (xét riêng HoSE) trong tháng 8.
Dù vậy, các chuyên gia nhìn nhận đây chỉ là nhịp nghỉ, là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá tiếp theo. Trao đổi với nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường đã có giai đoạn tăng dài từ cuối tháng 4 đến tháng 9 nên nhịp nghỉ là cần thiết.
Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường giằng co trong tháng 9. Nhìn lại lịch sử, tháng 9 thường là tháng không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mặt khác, nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về chính sách điều hành lãi suất của Fed; đến cuối tháng 9 và đầu tháng 10 sẽ có thông tin công bố kết quả nâng hạng thị trường.
Thêm nữa, dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh do áp lực tỷ giá tăng cao. Dòng vốn này không ảnh hưởng đến xu hướng thị trường nhưng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trở nên e ngại hơn.
Thế nhưng, xét về dài hạn, thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ bởi yếu tố vĩ mô và dòng tiền. Ông Minh phân tích, sau đợt tăng mạnh vừa qua thì PE của thị trường không còn rẻ. Nhưng dư địa và tính hấp dẫn còn cao nhờ động lực tăng trưởng kinh tế cho năm 2025 kéo dài qua 2026. Chính phủ đặt ra mục tiêu GDP tăng từ 8,3% - 8,5%, đây là động lực thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và tái định giá lại thị trường.
Thứ 2, các rủi ro về thương mại, địa chính trị còn nhưng đã giảm bớt, nhất là căng thẳng thương mại. Rủi ro quốc gia cũng giảm, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như S&P Ratings, Fitch Ratings đưa ra điểm đánh giá sáng hơn trước nhiều cho Việt Nam.
Xét về yếu tố dòng tiền, các kênh đầu tư phổ biến như vàng, bất động sản, lãi suất tiết kiệm hay tiền số đều đang gặp vấn đề hoặc mức lợi tức không đủ hấp dẫn.
Đối với kênh tiết kiệm, ông Minh dự báo môi trường lãi suất thấp sẽ được duy trì từ đây đến cuối năm hoặc sang đầu năm 2026, có thể nhích nhẹ nhưng không đáng kể cho nên mức lợi suất của thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn hơn.
Đối với vàng, kênh đầu tư này đã tăng rất nóng thời gian qua và đang hạ nhiều nhờ loạt giải pháp của Chính phủ. Với vị thế là phòng thủ, chuyên gia Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng nhà đầu tư sẽ dành một tỷ trọng vừa phải để đầu tư vàng do năm nay các biến cố về địa chính trị còn kéo dài. Vàng không phải là kênh đầu tư thiết yếu phải nắm giữ nhưng là một hàng hóa để cân bằng lại rủi ro.
Bất động sản có những dấu hiệu tích cực nhưng vẫn trong tình trạng đóng băng, chưa phục hồi trở lại.
Sản phẩm tiếp theo là tiền số, nhà đầu tư Việt Nam rất thích tiền số. Trước đây, thị trường tiền số hoạt động không dưới hình thức cấp phép nào, dẫn đến tình trạng lừa đảo nhiều. Nghị quyết 05/2-25/NQ-CP có hiệu lực từ 9/9 chưa phải là điểm kích thích để dòng tiền trong nước nhảy vào kênh đầu tư này, ít nhất là trong giai đoạn thí điểm 5 năm. Song, ông Minh đánh giá điểm tích cực của Nghị quyết 05 là quy hoạch lại thị trường tiền số, giúp nhà đầu tư tránh mất tiền oan. Khi kênh này được quản lý minh bạch, chặt chẽ hơn thì dòng tiền sẽ thay vì nhà đầu tư đẩy vào kênh này để kiến lời nhanh, khủng nhưng dễ bị lừa, mất tiền oan thì dòng tiền có thể chảy vào kênh chính thống hơn như tiết kiệm, cổ phiếu. Trong bối cảnh lãi suất huy động ở mức thấp thì càng hỗ trợ cho kênh chứng khoán.
Cuối cùng, câu chuyện liên quan đến nâng hạng thị trường và làn sóng IPO sẽ hỗ trợ thu hút dòng tiền chảy vào kênh chứng khoán trong dài hạn.
Ông Minh kết luận các kênh đầu tư được người dân ưa thích như tiền số, bất động sản, tiết kiệm đều gặp vấn đề nên tiền chỉ có thể chảy vào vàng hoặc chứng khoán. Vàng cũng đang bị siết nhưng nhu cầu vẫn lớn, tâm lý tích trữ truyền thống. “Từ xưa đến nay, ông bà tích trữ để lại cho thế hệ sau chỉ có vàng, bất động sản và sổ tiết kiệm, tư duy để lại chứng khoán cho con cháu chưa được lan tỏa”.
Song, ông Minh bổ sung thêm vàng là hàng hóa mang tính phòng thủ nên nhà đầu tư có thể chỉ phân bổ một phần danh mục, phần còn lại có thể rót vào kênh rủi ro nhưng lợi tức hấp dẫn hơn như cổ phiếu.
Đầu tư thế nào trước sóng tăng mới?
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) nhận định sóng tăng của thị trường còn kéo dài. Các ngân hàng trung ương đang nới lỏng chính sách rất nhanh. Tại Việt Nam, tăng trưởng tín dụng đến 8 tháng cũng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm. Đà tăng thị trường đang đến từ chính sách tiền tệ, hiệu ứng từ vĩ mô và cả kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
“Sóng tăng từ tháng 4 đến nay rất mạnh. Nhưng chúng ta mới đi được nửa chặng đường”, ông Sơn nói.
Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9, có thể hạ thêm vào cuối năm nay và năm sau. Trong hầu hết các chu kỳ Fed hạ lãi suất, thị trường chứng khoán, thị trường tài sản toàn cầu thường tăng giá rất mạnh.
Chuyên gia VPBankS bình luận, đầu năm, thanh khoản thị trường chỉ đâu đó khoảng 20.000 – 25.000 tỷ đồng/phiên thì đến nay, thanh khoản đã lên gấp đôi, trung bình khoảng 40.000 – 45.000 tỷ đồng và cao nhất khoảng 55.000 – 60.000 tỷ đồng. Dòng tiền từ thị trường, từ nhà đầu tư tham gia rất mạnh mẽ, là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng duy trì mạnh mẽ, tiếp diễn trong thời gian tới. Giai đoạn nghỉ này là thời điểm quan trọng để nhà đầu tư nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Trong một nhịp đi ngang như hiện nay, về nguyên tắc phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể giải ngân từ 20 – 30%, thăm dò ở những mã cổ phiếu mục tiêu có kết quả khả quan. Đặc biệt, nên mua tại những vùng hỗ trợ mạnh của cổ phiếu này, chờ tín hiệu vượt kháng cự cả về giá và khối lượng. Với những nhà đầu tư trung hạn, nên ưu tiên nắm giữ danh mục đã có lãi nhiều trong trung và dài hạn vì sóng này chưa thể hiện hết đà tăng của cổ phiếu.
Ông Sơn khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn nên nắm giữ khoảng 60 – 70% tỷ trọng danh mục và dành 30 – 40% để giải ngân trong trường hợp thị trường có những vùng giá tốt hoặc vượt qua 1.700 điểm, xác nhận xu hướng sóng tăng tiếp theo.
Trong đó, chuyên gia VPBankS khuyên nhà đầu tư nên theo dõi ngành ngân hàng. Đây là ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao, ổn định. Nhiều cổ phiếu ngân hàng trụ cột đang trong trạng thái điều chỉnh, đi ngang. Khi nhóm cổ phiếu này vào sóng thì thị trường rất dễ vào sóng mới. Bởi vậy, giai đoạn ngân hàng tích lũy là một cơ hội nhà đầu tư tìm vùng mua.
Thứ hai, nhóm chứng khoán có tăng trưởng lợi nhuận rất tốt nhờ hiệu ứng của thị trường. Thanh khoản cao và nhà đầu tư sử dụng nhiều margin giúp nhóm này ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng rất cao trong quý II và quý III. Nếu được nâng hạng, ông Sơn cho rằng cổ phiếu chứng khoán sẽ bùng nổ.
Ngành bất động sản hồi phục rất mạnh, nhưng trong ngắn hạn thì có thể sẽ có những biến động giá gây rủi ro cao hơn. Tiêu chí kỹ thuật nên được đặt lên hàng đầu, bởi thực tế nhiều cổ phiếu bất động sản đang trong một pha hồi phục rất mạnh, nhưng nếu kéo lại 3 – 4 quý gần nhất, nhiều cổ phiếu bất động sản có P/E rất cao. Lợi nhuận ở tương lai nhưng giá đã phản ứng rất sớm rồi, khiến P/E của nhóm ngành ngày rất cao. Nhà đầu tư nên theo dõi kỹ về kỳ vọng, dự phóng lợi nhuận tương lai của nhóm này.
Với nhóm ngành năng lượng, Nghị quyết 70 vừa qua đã tác động rất tốt đến những cổ phiếu nằm trong nhóm dầu khí, điện. Đây là một trong những ngành có thể theo dõi và mua trong ngắn hạn.
Cuối cùng, ngành thép có xu hướng tăng trưởng rất mạnh. Đặc biệt về động lực giá cũng đang rất tốt. Với xu hướng trong năm nay, ngành thép được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu thụ thép tăng lên cao, có thuế chống bán phá giá để bảo vệ giá thép trong nước, câu chuyện giải ngân đầu tư công thúc đẩy nhu cầu.
- Cùng chuyên mục
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.
Tài chính - 12/10/2025 17:28
Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE
Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.
Tài chính - 12/10/2025 08:07
NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi
NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.
Tài chính - 11/10/2025 17:37
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?
Các chuyên gia đều nhìn nhận với nền tảng nội tại vững chắc từ chính trị và kinh tế vĩ mô Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán trong nước không cần quá lo lắng trước những diễn biến bất ổn từ bên ngoài.
Tài chính - 11/10/2025 16:08
VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng
Bên cạnh phát hành 710 triệu cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu, VPS còn triển khai phương án IPO và chào bán riêng lẻ nâng vốn lên 16.442 tỷ đồng.
Tài chính - 11/10/2025 09:48
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Ông Lê Anh Tuấn - CEO Dragon Capital Việt Nam nhìn nhận áp lực bán ròng hiện tại của dòng vốn ngoại chủ yếu do dòng tiền P-Notes, tuy nhiên lực bán của nhóm này trong các phiên trở lại đây có dấu hiệu cạn dần.
Tài chính - 11/10/2025 09:17
Nhóm Vingroup tỏa sáng, VN-Index lên đỉnh mới
VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới sau khi FTSE Russell công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng hơn 62 điểm chỉ trong 3 phiên giao dịch.
Tài chính - 10/10/2025 17:56
CRV tăng trần phiên chào sàn, vốn hóa đạt 21.000 tỷ đồng
Chốt phiên 10/10, cổ phiếu CRV tăng hết biên độ 20% lên 31.200 đồng/CP, vốn hóa công ty tăng vọt lên gần 21.000 tỷ đồng.
Tài chính - 10/10/2025 16:15
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức được niêm yết trên HoSE
CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vừa chính thức được chấp thuận niêm yết hơn 2,3 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE, mã TCX.
Tài chính - 10/10/2025 15:47
HĐTL VN100 được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam
Ông Lê Xuân Hải – Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam kỳ vọng HĐTL VN100 sẽ đa dạng hóa công cụ đầu tư, tăng tính thanh khoản và góp phần nâng cao tính hiệu quả, minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam.
Tài chính - 10/10/2025 15:46
3 nhóm chính sách 'nâng cấp' chứng khoán Việt Nam
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết Luật số 56 là một trong những đột phá trong chủ trương của Đảng, Chính phủ trong thời gian qua, được xây dựng với 3 nhóm chính sách chính, hướng tới mục tiêu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 10/10/2025 15:45
Vàng bước vào giai đoạn 'cân nhắc'
Sáng 10/10, thị trường vàng trong nước và thế giới đồng loạt có diễn biến thận trọng sau chuỗi ngày tăng kỷ lục. Vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm về mức 139,9 - 141,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 10/10/2025 13:10
Cổ phiếu CRV tăng trần phiên chào sàn HoSE
CRV là đơn vị hạt nhân trong hệ sinh thái Hoàng Huy Group. Giai đoạn 2025 – 2026 là thời điểm hái quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận dự kiến đột biến.
Tài chính - 10/10/2025 10:17
J.P. Morgan: Mục tiêu 2.200 điểm của VN-Index không còn xa vời trong 12 tháng tới
Ngân hàng đầu tư toàn cầu J.P. Morgan vừa công bố báo cáo đánh giá mới nhất sau khi FTSE Russell chính thức xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ nhóm cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market).
Tài chính - 10/10/2025 09:06
Nasdaq chúc mừng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mong muốn Nasdaq tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ phổ biến thông tin, tuyên truyền để các doanh nghiệp có thể tiếp cận và tận dụng cơ hội phát hành chứng chỉ lưu ký trên thị trường quốc tế.
Tài chính - 09/10/2025 18:11
Cổ phiếu BSR 'tím lịm' sau thông tin chốt ngày chia thưởng lớn
Ngày 30/10 tới đây là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông để BSR thực hiện chia thưởng tỷ lệ 61,5%, tương ứng với phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu.
Tài chính - 09/10/2025 16:41
- Đọc nhiều
- 
        1
        Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam
- 
        2
        Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
- 
        3
        UBCKNN, công ty chứng khoán nói gì trước thông tin nâng hạng?
- 
        4
        Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
- 
        5
        Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 4 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
 
                 
                            




















