Hà Nội sử dụng bản sao chứng thực điện tử trong dịch vụ công trực tuyến

QUANG TUYỀN
10:54 02/01/2025

Từ ngày 2/1/2025, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội có thể sử dụng bản sao chứng thực điện tử để thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa có văn bản về việc triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

Theo Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội, thực tế hiện nay, khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 (hỗ trợ đăng ký, nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến), các tổ chức, cá nhân vẫn phải thực hiện việc nộp bản sao chứng thực/xuất trình giấy tờ gốc để xác minh lại hồ sơ. Trong khi đó, bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ và TP. Hà Nội, trong thời gian vừa qua, Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố đã phối hợp với đơn vị tư vấn FPT xây dựng chức năng cho phép thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

Từ ngày 2/1/2025, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội có thể sử dụng bản sao chứng thực điện tử để thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hà Nội

Khi sử dụng bản sao chứng thực điện tử, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử.

Để đảm bảo việc cung ứng dịch vụ tốt nhất, thuận tiện nhất cho người dân, tổ chức trong việc giao dịch các thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố chỉ đạo Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố kể từ ngày 2/1/2025.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, công chức, người dân thực hiện và khai thác, sử dụng lại bản sao đã được chứng thực điện tử.

Ngoài ra, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội cũng đề nghị Sở Tư pháp Hà Nội chủ trì với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai, tập huấn hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho UBND cấp huyện theo lĩnh vực quản lý; kịp thời tổng hợp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

  • Cùng chuyên mục
Vụ án Phúc Sơn: Bán 1.317 lô đất, để ngoài sổ sách hơn 2.000 tỷ đồng

Vụ án Phúc Sơn: Bán 1.317 lô đất, để ngoài sổ sách hơn 2.000 tỷ đồng

Giám định tư pháp xác định, trong vụ án xảy ra ở Tập đoàn Phúc Sơn, số tiền để ngoài sổ sách khi bán 1.317 lô đất lên đến 2.072 tỷ đồng, không khai báo, không hạch toán thuế, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước số tiền 504,5 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/04/2025 08:48

Tập đoàn Hoa Sen xem xét khởi kiện nghệ sỹ Quyền Linh

Tập đoàn Hoa Sen xem xét khởi kiện nghệ sỹ Quyền Linh

Tập đoàn Hoa Sen cho biết Quyền Linh không phải đại sứ thương hiệu của tập đoàn và vì nghệ sỹ này "bội tín" nên phía Hoa Sen đang tập hợp hồ sơ pháp lý để khởi kiện.

Pháp luật - 14/04/2025 22:33

Cài đặt phần mềm làm visa online, thanh niên ở Hà Nội mất gần 200 triệu

Cài đặt phần mềm làm visa online, thanh niên ở Hà Nội mất gần 200 triệu

Làm theo hướng dẫn của 1 tài khoản facebook nhắn tin hướng dẫn anh Q. ở Hà Nội sử dụng điện thoại hệ điều hành Androi truy cập đường link tải phần mềm Visa Korean...

Pháp luật - 14/04/2025 09:00

Cựu TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam hầu tòa vì gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng

Cựu TGĐ Tổng Công ty Chè Việt Nam hầu tòa vì gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng

Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam Nguyễn Thiện Toàn bị cáo buộc đã có hành vi sai phạm trong việc quản lý "đất vàng", gây thiệt hại hơn 38 tỷ đồng.

Pháp luật - 14/04/2025 07:32

Ngành xây dựng ở Việt Nam 'tốn' hơn 28.700 tỷ đồng vì tranh chấp pháp lý

Ngành xây dựng ở Việt Nam 'tốn' hơn 28.700 tỷ đồng vì tranh chấp pháp lý

Theo các chuyên gia, tổng giá trị tranh chấp xây dựng tại Việt Nam khoảng 28.708 tỷ đồng. Trong khi đó, trị giá trung bình hơn 65 tỷ đồng. Trong tổng số 424 vụ tranh chấp, có 111 vụ liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chiếm 26%.

Pháp luật - 12/04/2025 06:45

Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng

Đề xuất xử lý hình sự hành vi tham ô, nhận hối lộ từ 5 triệu đồng trở lên thay vì 2 triệu đồng

Bộ Công an vừa công bố dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, trong đó đề xuất điều chỉnh tăng mức định lượng tiền để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một loạt tội danh, bao gồm: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc. Đây được xem là sự điều chỉnh quan trọng nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, cũng như đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và chính sách hình sự khoan hồng, nhân đạo.

Pháp luật - 11/04/2025 08:09

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng sắp ra hầu tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng sắp ra hầu tòa

Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái công vụ của bị cáo Hoàng Quốc Vượng dẫn đến thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 1.043 tỷ đồng.

Pháp luật - 10/04/2025 16:55

Vợ chồng giám đốc Vàng Phú Cường chuyển trái phép hàng nghìn tỷ đồng

Vợ chồng giám đốc Vàng Phú Cường chuyển trái phép hàng nghìn tỷ đồng

Trong tháng 4, VKSND TP. Hà Nội sẽ xét xử 13 bị can trong vụ vận chuyển hơn 214 triệu USD (tương đương hơn 4.719 tỷ đồng) ra nước ngoài.

Pháp luật - 10/04/2025 11:08

Lỗ nặng, 'đại gia' gạo An Giang bị huỷ niêm yết và phong tỏa tài khoản

Lỗ nặng, 'đại gia' gạo An Giang bị huỷ niêm yết và phong tỏa tài khoản

Tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) bị phong tỏa, sau khi công ty này bị HoSE huỷ niêm yết bắt buộc do khoản lỗ vượt xa vốn điều lệ.

Pháp luật - 09/04/2025 09:55

Khởi tố cựu lãnh đạo Chi cục Thuế ở Cà Mau

Khởi tố cựu lãnh đạo Chi cục Thuế ở Cà Mau

Chung Hoàng Vũ (58 tuổi) - cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bị khởi tố, vì có dấu hiệu "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 09/04/2025 09:17

Dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Nhà thầu mang tiền tạm ứng đi gửi tiết kiệm

Dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Nhà thầu mang tiền tạm ứng đi gửi tiết kiệm

Ban Y tế trọng điểm đã tạm ứng cho Công ty CP Hồng Hà (gói thầu XDVĐ-01) số tiền hơn 185 tỷ đồng. Nhưng sau đó công ty này mang 145 tỷ đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Pháp luật - 09/04/2025 07:51

Đấu giá đất tại Bắc Giang, chênh gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm

Đấu giá đất tại Bắc Giang, chênh gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã thu hút các nhà đầu tư, giá trúng chênh lệch gần 118 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Pháp luật - 08/04/2025 09:18

Gần 300 cảnh sát đột kích đường dây cát lậu 'khủng' Thiên An Phát

Gần 300 cảnh sát đột kích đường dây cát lậu 'khủng' Thiên An Phát

Gần 300 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét mỏ cát, bãi tập kết cát, trụ sở làm việc của các nghi phạm liên quan đến vụ án Công ty Thiên An Phát

Pháp luật - 07/04/2025 09:10

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xác định đơn vị tư vấn khi chưa tổ chức chọn nhà thầu

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xác định đơn vị tư vấn khi chưa tổ chức chọn nhà thầu

Cựu Bộ trưởng Y tế đã xác định Công ty VK là đơn vị tư vấn lập dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, trong khi chưa tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Pháp luật - 07/04/2025 09:09

Sẽ tăng mức xử phạt người nổi tiếng vi phạm quảng cáo

Sẽ tăng mức xử phạt người nổi tiếng vi phạm quảng cáo

Theo Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, sẽ bổ sung những chế tài tăng thêm mức xử phạt hoặc hạn chế hoạt động nghệ thuật đối với người nổi tiếng, nghệ sĩ vi phạm.

Pháp luật - 06/04/2025 18:31

Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia lừa bán dự án, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia lừa bán dự án, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Hoàng Mạnh Cường - Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia đã lập dự án không có thật để lừa bán cho 115 khách hàng, chiếm đoạt hơn 134 tỷ đồng. 

Pháp luật - 06/04/2025 10:24