Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square

LIÊN THƯỢNG
16:42 05/06/2025

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.

Một số cửa hàng tại Saigon Square đóng cửa suốt thời gian gần đây. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Theo đó, tại buổi thông tin kinh tế xã hội TP.HCM mới đây, đại diện Chi cục QLTT TP.HCM cho biết, đơn vị này thường xuyên tăng cường công tác quản lý địa bàn, trong đó TTTM Saigon Square được xác định là một trong những khu vực còn tồn tại về việc kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

"Chỉ tính riêng trong năm 2024 và 6 tháng đầu năm 2025, Chi cục QLTT thành phố đã chủ động kiểm tra cũng như phối hợp với Tổng cục QLTT tập trung kiểm tra nhiều đợt cao điểm và đã xử lý 38 vụ vi phạm tại TTTM Saigon Square về hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu CHANEL, LOUIS VUITTON, HERMES, MONTBLANC, CARTIER, LACOSTE,...; tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm đồng hồ, giày dép, túi xách, quần áo,... với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, đã xử phạt số tiền 359 triệu đồng", đơn vị này cho biết.

Biết hàng giả nhưng vẫn mua vì...giá rẻ

Qua thực tiễn kiểm tra, xử lý, Chi cục QLTT TP.HCM ghi nhận một số lý do khiến tiểu thương tại TTTM Saigon Square và các địa điểm khác vẫn tiếp tục kinh doanh hàng giả, hàng nhái bất chấp việc bị kiểm tra và xử phạt.

Trong đó, nhu cầu từ một bộ phận người tiêu dùng, khách du lịch, dù biết là hàng giả nhưng vẫn mua vì giá rẻ, hoặc muốn sở hữu sản phẩm có kiểu dáng giống hàng hiệu mà không đủ khả năng tài chính.

Trong khi đó, hàng giả, hàng nhái thường có giá mua vào rất thấp nên dù bán với giá thấp hơn giá hàng thật rất nhiều lần thì lợi nhuận khi bán hàng giả, hàng nhái vẫn rất cao, đủ sức hấp dẫn để các tiểu thương có thể chấp nhận rủi ro khi bị phạt.

"Khó khăn trong việc chứng minh và xử lý tận gốc nguồn cung hàng giả, hàng nhái thường rất tinh vi, được vận chuyển và phân phối qua nhiều khâu trung gian. Việc triệt phá tận gốc các đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả với số lượng lớn gặp nhiều khó khăn.

Về mức phạt, dù đã có những điều chỉnh tăng mức phạt nhưng nhiều tiểu thương vẫn coi tiền phạt như một phần "chi phí kinh doanh". Nếu lợi nhuận thu được từ việc bán hàng giả vượt xa số tiền phạt, họ sẵn sàng vi phạm để thu lợi nhuận", Chi cục QLTT TP.HCM nhận định.

Đơn vị này cũng cho biết,công nghệ làm hàng giả, hàng nhái ngày càng phát triển, sản phẩm giả rất giống hàng thật, thậm chí có cả bao bì, tem mác, mã code khó phân biệt bằng mắt thường. Điều này đòi hỏi công chức thực thi phải có chuyên môn cao và cần sự hỗ trợ từ các thiết bị, công nghệ giám định hiện đại, cũng như sự phối hợp chặt chẽ từ các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái trên các nền tảng trực tuyến (website, mạng xã hội, sàn TMĐT) diễn ra phức tạp, khó kiểm soát. Người bán thường không có địa chỉ kinh doanh cố định, sử dụng tài khoản ảo, gây khó khăn cho việc xác minh, truy vết và xử lý.

Thiếu sự hợp tác từ người tiêu dùng và doanh nghiệp một bộ phận người tiêu dùng vẫn chấp nhận sử dụng hàng giả do mẫu mã đẹp, giá thành rẻ. Nhiều doanh nghiệp là chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ còn chưa chủ động, quyết liệt trong việc phối hợp với cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý hàng giả.

"TP.HCM là một đô thị lớn với nhiều cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và các hình thức kinh doanh trực tuyến. Lực lượng QLTT thành phố dù nỗ lực nhưng có thể chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm tra, giám sát toàn diện trên một địa bàn rộng lớn và phức tạp như vậy.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT có thể đối mặt với sự chống đối, bất hợp tác từ các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, tại các khu vực nổi cộm kinh doanh hàng giả thường có các đối tượng cảnh giác khi thấy lực lượng QLTT các đối tượng này sẽ thông báo cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh đóng cửa đối phó không cho kiểm tra", đơn vị này cho biết.

Trước đó, ngày 29/5, sáu tổ công tác của phòng nghiệp vụ QLTT đồng loạt kiểm tra các điểm kinh doanh tại nhiều khu vực trong TTTM Saigon Square.

Kết quả kiểm tra ban đầu ghi nhận hàng loạt sản phẩm bày bán tại đây mang nhãn các thương hiệu nổi tiếng thế giới như đồng hồ Rolex, Longines, Patek Philippe; túi xách, ví da của LV, Gucci, Dior, YSL, Chanel, Celine… cùng nhiều mẫu kính mắt gắn mác Gucci. Tuy nhiên phần lớn trong số này nghi là hàng giả, hàng nhái.

Đây không phải lần đầu Saigon Square bị kiểm tra song tình trạng vi phạm vẫn tiếp diễn dai dẳng.

  • Cùng chuyên mục
Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.

Pháp luật - 02/10/2025 06:45

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.

Pháp luật - 30/09/2025 12:47

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33 quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước trên địa bàn.

Pháp luật - 30/09/2025 10:31

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Lợi dụng việc ví điện tử được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự thẻ ngân hàng kể từ ngày 1-7-2025, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò mới để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 30/09/2025 07:20

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố 6 bị can liên quan đến quá trình đấu giá quyền khai thác cát xây dựng tại mỏ ĐB2B, xã Điện Bàn Tây.

Pháp luật - 29/09/2025 18:52

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Khoản nợ 163 tỷ đồng kèm quyền sử dụng đất 65.406 m2 ở Long Thành của "trùm" buôn siêu xe Phan Công Khanh sẽ được Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank AMC) tổ chức đấu giá công khai.

Pháp luật - 29/09/2025 08:52

Xây nhà trên đất nông nghiệp, nộp phạt rồi có được cấp sổ đỏ?

Xây nhà trên đất nông nghiệp, nộp phạt rồi có được cấp sổ đỏ?

Hiện nay, nhiều hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp băn khoăn thủ tục cấp sổ đỏ: nộp phạt rồi đăng ký biến động hay phải xin chuyển mục đích sử dụng đất? Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có hướng dẫn về nguyên tắc.

Pháp luật - 28/09/2025 15:45

Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng sau vụ cháy ở gầm cầu Vĩnh Tuy?

Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng sau vụ cháy ở gầm cầu Vĩnh Tuy?

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy bãi trông giữ xe dưới gầm cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội). Bộ Xây dựng cho biết, sau vụ cháy cầu vẫn đảm bảo an toàn, song cần điều chỉnh chế độ khai thác.

Pháp luật - 28/09/2025 10:01

Vô trách nhiệm khi bán dự án số 9 Nguyễn Khoái, cựu lãnh đạo Casumina lĩnh án

Vô trách nhiệm khi bán dự án số 9 Nguyễn Khoái, cựu lãnh đạo Casumina lĩnh án

Vô trách nhiệm khi chuyển nhượng dự án tại số 9 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 (cũ), cựu Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Công ty Casumina cùng vướng lao lý.

Pháp luật - 27/09/2025 18:50

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Trọng Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Pháp luật - 26/09/2025 15:00

Tiến độ gỡ vướng các dự án 'dính' kết luận thanh tra, bản án ở Đà Nẵng

Tiến độ gỡ vướng các dự án 'dính' kết luận thanh tra, bản án ở Đà Nẵng

TP. Đà Nẵng vừa thông tin về việc triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án, đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

Pháp luật - 26/09/2025 10:55

13 năm tù cho đại gia Đinh Trường Chinh

13 năm tù cho đại gia Đinh Trường Chinh

Bị cáo Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà (HTDC) bị tuyên phạt 13 năm tù tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và buộc phải nộp lại 970 tỷ đồng thu lợi bất chính từ việc "thâu tóm" đất vàng ở trung tâm TP.HCM.

Pháp luật - 25/09/2025 18:39