Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái

THẮNG QUANG
17:53 04/06/2025

"Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái... của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.

Chiều 4/6, tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5, trả lời báo chí về công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, vệ sinh an toàn thực phẩm…, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, vấn đề này được dư luận rất quan tâm.

Bộ Công an khởi tố 36 vụ và 119 bị can

Theo ông Toản, nội dung này không mới nhưng nay được triển khai với quyết tâm và góc nhìn mới. Về chỉ đạo mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên lĩnh vực này, Thủ tướng giao cao điểm 1 tháng nhưng Bộ Công an chỉ đạo có thể mở đợt cao điểm 3 tháng, bắt đầu từ 15/5; chỉ đạo toàn lực lượng công an ở các địa phương triển khai nhiệm vụ.

Lực lượng Bộ Công an tham gia theo yêu cầu của tổ công tác của Thủ tướng trong đấu tranh ngăn chặn tình trạng này. Bộ Công an cũng tham mưu, hoàn thiện thể chế, khắc phục sơ hở, thiếu sót trong quản lý Nhà nước, kiến nghị tăng mức răn đe và các hình phạt với loại vi phạm này.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, qua đấu tranh, Bộ Công an thấy nổi lên một số vấn đề. Trong đó, hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp, có vụ quy mô rất lớn, kéo dài. Các đối tượng lợi dụng triệt để sơ hở trong quy định của pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: Nhật Bắc/VGP.

Ngoài ra, các loại hàng giả được sản xuất, buôn bán rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, sữa… rất nguy hiểm, vì không chỉ liên quan đến sức khỏe, kinh tế mà còn liên quan chất lượng nguồn lao động trong hiện tại và tương lai.

Điểm đáng chú ý khác, các đối tượng tiến hành quảng cáo sai sự thật thông qua người nổi tiếng, người có uy tín. Một số vụ việc, vụ án có sự tiếp tay, bao che của cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước.

Vị Thiếu tướng cũng cho biết, lực lượng công an đã khởi tố 36 vụ và 119 bị can liên quan các tội buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả và các hành vi khác ở 24 địa phương.

Xử lý hành vi của một số cán bộ tiếp tay

Thiếu trướng Toản cũng cho hay, bên cạnh việc đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước. Mặt khác, Bộ Công an sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý một số hành vi liên quan quảng cáo sai sự thật.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện cao điểm trong 3 tháng để đánh giá sâu, kỹ nội dung này, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng; tiếp tục làm rõ vi phạm của cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước (nếu có); trách nhiệm của người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội…

“Bộ Công an cũng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án đã khởi tố với tinh thần mở rộng xử lý các đối tượng liên quan, làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội và kiến nghị khắc phục sơ hở trong quản lý Nhà nước”, Người phát ngôn Bộ Công an nói.

"Bộ Công an xác định đây là công việc lâu dài, thường xuyên, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp và đặc biệt cần sự tham gia của người dân, tạo sự đồng bộ, liên hoàn để lên án, đẩy lùi, đấu tranh với các hành vi rất nguy hiểm này", lãnh đạo Bộ Công an cho hay.

Bộ Công an cũng đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước những quảng cáo sai sự thật, những sản phẩm được thổi phồng là "thần dược", giá rẻ, đồng thời phản ánh kịp thời cho cơ quan chức năng để điều tra, xử lý kịp thời…

  • Cùng chuyên mục
'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'

'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'

"Quy định ở Nghị quyết 173 đã xác định ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhiều hơn các yếu tố về mặt kinh tế", bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay.

Pháp luật - 04/06/2025 10:57

Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố

Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố

Ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 04/06/2025 06:45

Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?

Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Anh Tuấn có biệt danh là Tuấn 'thần đèn' khai nhận chưa hiểu biết về pháp luật nên khai thác cát vượt công suất cho phép.

Pháp luật - 03/06/2025 11:12

Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia

Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia

Từ giữa năm 2024, tin vào lời hứa đổi đời từ việc tham gia sở hữu và kinh doanh một loại nấm "Quốc bảo Đài Loan" với thu nhập "khủng", hàng nghìn người dân ở khắp các tỉnh thành lao vào cuộc chơi của tập đoàn Ame Global, để rồi tiền mất, tật mang.

Pháp luật - 02/06/2025 09:12

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Từ đầu tháng 6/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; doanh nghiệp nhà nước áp dụng cơ chế tiền lương mới; chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp...

Pháp luật - 01/06/2025 08:40

 Bộ Tài chính cảnh báo bị mạo danh lừa đảo trực tuyến

Bộ Tài chính cảnh báo bị mạo danh lừa đảo trực tuyến

Đối tượng giả mạo văn bản, con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính để nhắm tới những nạn nhân sau khi mất tiền vì lừa đảo trực tuyến, biến họ tiếp tục trở thành "con mồi" lần thứ 2.

Pháp luật - 31/05/2025 12:48

Chính phủ yêu cầu lập tổ kiểm tra gói thầu cao tốc qua Bình Phước

Chính phủ yêu cầu lập tổ kiểm tra gói thầu cao tốc qua Bình Phước

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng lập tổ công tác kiểm tra tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng cao tốc qua Bình Phước.

Pháp luật - 29/05/2025 21:46

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan mỹ phẩm do chồng Đoàn Di Băng phân phối

Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan mỹ phẩm do chồng Đoàn Di Băng phân phối

Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty CP Nhà máy y tế EBC Đồng Nai (Khu công nghiệp Giang Điền) để điều tra, xử lý theo quy định.

Pháp luật - 29/05/2025 18:32

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh VNBA để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh VNBA để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng văn bản giả mạo có logo, con dấu, chữ ký giả danh lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 29/05/2025 09:39

'Giải mã' lừa đảo đầu tư tiền ảo Polygon

'Giải mã' lừa đảo đầu tư tiền ảo Polygon

"Mở tài khoản tham gia đào coin, bỏ vào tối thiểu 10 USDT, rút lãi hằng ngày 4%, trên 200%/ tháng. Tiền để trên ví SafePal, an toàn bảo mật nên không bị lấy mất".

Pháp luật - 29/05/2025 06:45

Bắt nhóm đối tượng lừa đầu tư tiền ảo MTC - Matrix Chain, chiếm đoạt gần 10.000 tỷ đồng

Bắt nhóm đối tượng lừa đầu tư tiền ảo MTC - Matrix Chain, chiếm đoạt gần 10.000 tỷ đồng

Nhóm đối tượng đã lập sàn giao dịch tiền ảo MTC - Matrix Chain không giá trị và dụ dỗ hàng chục nghìn người đầu tư, thu lời bất chính gần 10.000 tỷ đồng, sử dụng tiêu xài cá nhân, mua xe sang và bất động sản.

Pháp luật - 28/05/2025 11:49

Bộ Y tế đề nghị kiểm tra sản phẩm của Ngân 98 và Ngân Collagen

Bộ Y tế đề nghị kiểm tra sản phẩm của Ngân 98 và Ngân Collagen

Sau màn đấu tố với Ngân 98, đến lượt Ngân Collagen cũng vướng nghi vấn sản phẩm vi phạm quy định. Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng địa phương kiểm tra sản phẩm của hai pháp nhân này.

Pháp luật - 27/05/2025 14:19

Thanh tra phát hiện nhiều vi phạm tại Công ty Dược Đồng Nai

Thanh tra phát hiện nhiều vi phạm tại Công ty Dược Đồng Nai

Công ty Cổ phần Dược Đồng Nai hoạt động sản xuất trong một thời gian dài nhưng không có đầy đủ hồ sơ pháp lý, không cung cấp được giấy phép môi trường.

Pháp luật - 27/05/2025 11:16

Điểm 'khác biệt quý giá' của Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân

Điểm 'khác biệt quý giá' của Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68 đã cho phép chủ động khắc phục hậu quả trước, sau đó, mới tính toán hậu quả để xem xét có cần áp dụng các biện pháp xử lý tiếp theo hay không.

Pháp luật - 27/05/2025 08:00

Hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp: Lời giải cho ‘bài toán’ 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp: Lời giải cho ‘bài toán’ 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Với 5 triệu hộ kinh doanh hiện nay, việc chuyển lên thành doanh nghiệp, sẽ là lực lượng quan trọng bổ sung cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 và 3 triệu doanh nghiệp vào năm 2045.

Pháp luật - 26/05/2025 18:10

Cưỡng chế xử lý nợ 'gà đẻ trứng vàng' của Tập đoàn Mai Linh

Cưỡng chế xử lý nợ 'gà đẻ trứng vàng' của Tập đoàn Mai Linh

Tàu cao tốc 5 sao Mai Linh Express chuyên chở khách tuyến Cần Thơ - Côn Đảo, do CTCP Mai Linh Tây Đô vận hành, bị TAND quận Cái Răng cưỡng chế để xử lý nợ.

Pháp luật - 26/05/2025 14:58