Phá đường dây đa cấp gần 200.000 thành viên bán thực phẩm chứa chất cấm
Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây kinh doanh theo mô hình đa cấp với gần 200.000 thành viên, chuyên bán phẩm chức năng có chứa chất cấm, thu lợi hàng nghìn tỷ đồng.
Ngày 23/5, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát hiện đường dây kinh doanh thực phẩm chức năng có dấu hiệu "thổi phồng" công dụng.
Hiện, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ 4 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp".
Đường dây này do Tất Văn Hào (SN 1977, trú tại 26B, đường Tạ Uyên, khu phố 4, phường 12, quận 5, TP.HCM) và Lim Choon Foong (tức Nick Lim - SN 1982, quốc tịch Malaysia, tạm trú tại phòng 1703, tầng 17, chung cư An Phú, phường 11, quận 6, TP.HCM) cầm đầu.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, đường dây kinh doanh đa cấp này có quy mô đặc biệt lớn, với số lượng thành viên gần 200.000 người. Trong đó có 107.348 thành viên là người Việt Nam thuộc nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, số còn lại là người nước ngoài ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Đáng chú ý, đường dây này kinh doanh thực phẩm chức năng có chứa chất cấm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người dân.
Kết quả điều tra ban đầu xác định, năm 2019, Tất Văn Hào thành lập, đại diện Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bitney Việt Nam, tại số 109, đường số 22, phường 11, quận 6, TP.HCM để bán các loại thực phẩm như: Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice; Nhau thai hươu Lucenta; Kem Bitney Multi Cream.
Sau đó, Hào cùng Nick Lim tổ chức kinh doanh các sản phẩm theo hình thức đa cấp theo "mô hình nhị phân". Đến thời điểm bị đánh sập, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bitney Việt Nam bán hàng triệu sản phẩm trong hệ thống kinh doanh đa cấp và chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Tất cả các sản phẩm bán ra của công ty đều được đội giá gấp hàng chục lần so với giá nhập. Đáng chú ý, năm 2022, 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm nghiệm sản phẩm Bitney Multi Juice tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Pasteur Nha Trang - Bộ Y tế, kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm Bitney Multi Juice có chứa chất "Tadalafil". Đây là chất cấm trong sản xuất thực phẩm, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.
Bước đầu, cơ quan điều tra đã tạm giữ số tiền gần 2 tỷ đồng; 3 ô tô, 15 điện thoại di động; 7 máy tính xách tay; 41.800 hộp trà Multi Juice; 3 con dấu tròn có tên Công ty THHH Thương mại đầu tư BITNEY Việt Nam; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ đầu tư BITNEY Việt Nam; Công ty TNHH BITNEY House; 1 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng các giấy tờ có liên quan khác.
Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, đường dây này hoạt động vi phạm về kinh doanh theo phương thức đa cấp có số lượng người tham gia lớn nhất trên toàn quốc bị phát hiện, bắt giữ. Đặc biệt, đường dây có người nước ngoài trực tiếp tham gia điều hành, tổ chức, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Phá đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả, doanh thu gần 1.800 tỷ đồng
Từ năm 2012 đến năm 2025, các đối tượng trong đường dây đã bán ra thị trường hàng trăm tấn thực phẩm chức năng giả các loại với doanh thu gần 1.800 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/01/2026 13:08
Miễn giấy phép xây dựng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí
Các chuyên gia cho rằng, Luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026 không buông lỏng quản lý, mà chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, Việc miễn giấy phép xây dựng chỉ áp dụng tại các khu vực đã có quy hoạch chi tiết hoặc quy chế kiến trúc rõ ràng, nhằm vừa bảo đảm trật tự xây dựng, vừa giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, tăng sức hút đầu tư.
Pháp luật - 18/01/2026 06:50
Doanh thu thực năm 2026 sẽ không sử dụng làm căn cứ để truy thu thuế khoán hộ kinh doanh
Việc triển khai thuế kê khai khiến không ít hộ kinh doanh lo lắng sẽ bị truy thu thuế, lãnh đạo Cục Thuế khẳng định doanh thu hộ kinh doanh kê khai theo thực tế năm 2026 sẽ không sử dụng làm căn cứ để truy thu thuế khoán của các năm trước.
Pháp luật - 16/01/2026 12:02
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Khủng hoảng tại CTCP Đồ hộp Hạ Long đã vượt ra ngoài phạm vi một sự cố an toàn thực phẩm, trở thành phép thử đối với năng lực quản trị và niềm tin của người tiêu dùng. Theo ông Lê Quốc Vinh, cơ hội duy nhất của doanh nghiệp – nếu còn – chỉ đến từ một cuộc tái cấu trúc thực chất, bắt đầu từ bộ máy lãnh đạo và hệ thống quản trị.
Pháp luật - 16/01/2026 06:45
Vụ Đồ hộp Hạ Long: Tạm giữ một cán bộ kiểm dịch để điều tra nhận hối lộ
Một cán bộ Chi cục thủy sản, chăn nuôi và thú y, Sở NN&MT TP. Hải Phòng cùng một nhân viên CTCP Đồ hộp Hạ Long đang bị tạm giữ để điều tra.
Pháp luật - 15/01/2026 13:33
Đề nghị truy tố vắng mặt Chủ tịch Cây xanh Công Minh
Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và nhiều địa phương trên cả nước.
Pháp luật - 14/01/2026 10:56
Cuộc điều tra Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đưa kinh tế Mỹ vào chu kỳ bất ổn mới
Cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm vào Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell thoạt nhìn có vẻ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe tài chính của người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, hệ lụy của nó có thể lan rộng và tác động trực tiếp đến túi tiền của hàng triệu hộ gia đình Mỹ.
Pháp luật - 13/01/2026 12:06
Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bách Đạt An bị tuyên tù chung thân
TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên án tù chung thân đối với Hoàng Thị Kim Châu, nguyên Tổng Giám đốc CTCP Bách Đạt An.
Pháp luật - 12/01/2026 19:05
Thanh tra công ty C.P. Việt Nam cùng hai doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi trong năm 2026
CTCP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty TNHH CJ Vina Agri và Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam sẽ được Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra trong quý III/2026.
Pháp luật - 12/01/2026 12:07
Các thủ đoạn lừa đảo dịp cận Tết ngày càng tinh vi
Gần Tết là thời điểm hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng nhu cầu giao dịch, thanh toán và tâm lý chủ quan của người dân.
Pháp luật - 12/01/2026 11:29
Những thách thức của việc định danh nhà đất?
Việc định danh nhà đất từ đầu tháng 3 năm nay được kỳ vọng làm giảm rủi ro trong giao dịch. Đồng thời, thông tin dữ liệu về nhà, đất cũng được công khai, minh bạch. Song, việc thực hiện trong thực tế cũng đối diện với nhiều thách thức.
Pháp luật - 12/01/2026 06:45
Hải quan thanh lý hơn 2.500 điện thoại iPhone, giá 800.000 đồng/chiếc
Hơn 2.500 chiếc điện thoại iPhone đã qua sử dụng được Cục Hải quan rao bán đấu giá, trung bình hơn 800.000/chiếc.
Pháp luật - 11/01/2026 15:50
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc CTCP Đồ hộp Hạ Long
Ông Trương Sỹ Toàn, Tổng Giám đốc CTCP Đồ hộp Hạ Long cùng 3 thuộc cấp bị bắt để điều tra liên quan vụ 130 tấn thịt heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi.
Pháp luật - 10/01/2026 18:08
Bộ Công an xuất quân và diễn tập bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng
Với tinh thần sẵn sàng cao nhất, lực lượng Công an nhân dân (CAND) và các lực lượng tham gia bảo vệ Đại hội XIV của Đảng quyết tâm phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hiệp đồng chặt chẽ, triển khai hiệu quả các phương án, kế hoạch, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
Pháp luật - 10/01/2026 17:28
Quảng Ninh làm rõ thông tin gây hiểu lầm liên quan tên gọi 'Đồ hộp Hạ Long'
UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi thông báo làm rõ thông tin liên quan đến tên gọi "Đồ hộp Hạ Long", trước sự quan tâm của dư luận.
Pháp luật - 09/01/2026 10:20
Đồ hộp Hạ Long làm ăn ra sao?
9 tháng đầu năm 2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long báo lãi ròng 11,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2024 lỗ 5,8 tỷ đồng.
Pháp luật - 09/01/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Khi ca sỹ, diễn viên, hoa hậu đầu tư chứng khoán
-
2
Hàng không Việt Nam trước làn sóng 'đổ bộ' của doanh nghiệp tư nhân
-
3
LOTHA Airlines: Mảnh ghép mới của hạt điều Hà Mỵ?
-
4
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
-
5
Thủ tướng: Chậm nhất đến ngày 9/2 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 2 day ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 3 day ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 2 day ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 3 week ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)