Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Từ Oprah Winfrey đến CEO của Cirque du Soleil và nhiều người khác, chúng ta cùng khám phá chân dung các tỷ phú thế giới trước đây từng sống một cuộc đời khốn khó.
J.K Rowling: tài sản 1 tỷ USD

Tác giả tỷ phú đầu tiên trên thế giới, JK Rowling đã tích lũy được khối tài sản ròng khổng lồ của mình thông qua bộ truyện Harry Potter nổi tiếng thế giới.
Trước khi cuốn tiểu thuyết đầu tiên của bà được xuất bản vào năm 1997, Rowling sống trong cảnh nghèo đói, nhưng cuộc sống của bà đã hồi phục trở lại sau cái chết của mẹ và sau cuộc ly hôn gần đây.
Là một bà mẹ đơn thân, bà chỉ nhận được 69 bảng Anh (2,3 triệu đồng) một tuần từ an sinh xã hội và sau đó tự mô tả mình là người "có thể nghèo nhất ở nước Anh hiện đại mà không phải vô gia cư".
Tất cả đã thay đổi khi Harry Potter trở thành một hiện tượng toàn cầu, tạo nên một trong những thương hiệu truyền thông lớn nhất trong lịch sử và biến Rowling thành một tỷ phú.
Guy Laliberté: tài sản 1,2 tỷ USD

Ít người có thể tưởng tượng được rằng một chú hề có thể trở thành tỷ phú.
Guy Laliberté đã bắt đầu cuộc sống như một nghệ sĩ biểu diễn đường phố tầm thường ở Canada, rồi ông làm việc tại một đập thủy điện.
Khi công nhân của đập thủy điện đình công, Laliberté đã quay trở lại biểu diễn hề như một cách để kiếm sống.
Năm 1984, ông đồng sáng lập gánh xiếc Cirque du Soleil với một nhóm đồng nghiệp và dự án ban đầu chỉ kéo dài một năm. Tuy nhiên, đến giờ Cirque du Soleil đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.
Đến năm 2020, Laliberté đã bán 100% cổ phiếu của mình trong công ty và kiếm được một khoản tiền lớn. Hiện tại, ông có giá trị tài sản là 1,2 tỷ USD.
Jay-Z: tài sản 2,5 tỷ USD

Được Billboard và Vibe vinh danh là rapper vĩ đại nhất mọi thời đại vào năm ngoái, Jay-Z đã tích lũy được khối tài sản trị giá 2,5 tỷ USD thông qua sự nghiệp âm nhạc và đế chế kinh doanh của mình.
Anh sinh ra với cái tên Shawn Corey Carter tại khu phố Bedford–Stuyvesant của Brooklyn và được một bà mẹ đơn thân nuôi dưỡng trong một ngôi nhà công cộng.
Sau khi nghe nhạc rap lần đầu tiên khi còn nhỏ, Carter đã được truyền cảm hứng và bắt đầu lấp đầy các tấm bìa cũ bằng lời bài hát.
Bước đột phá lớn của anh đến vào năm 1998 với bản hit lớn đầu tiên "Hard Knock Life", khởi đầu cho sự nghiệp siêu thành công của một rapper và doanh nhân.
Howard Schultz: 2,9 tỷ USD

Cựu CEO Starbucks Howard Schultz lớn lên trong một dự án nhà ở tại Brooklyn, nơi tội phạm hoành hành.
Gia đình ông túng thiếu đến mức Schultz đã từng bán máu khi đang học tại Đại học Bắc Michigan, và thật đáng buồn là cha mẹ ông không đủ khả năng để tham dự lễ tốt nghiệp của ông.
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm nhân viên bán hàng và giao hàng tận nhà trước khi gia nhập một công ty đồ gia dụng châu Âu.
Một trong những khách hàng của công ty là một quán cà phê ít người biết đến ở Seattle có tên là Starbucks.
Không lâu sau đó, Schultz đã tiếp quản công việc kinh doanh và biến Starbucks thành chuỗi cà phê toàn cầu như ngày nay.
Hiện tại, ông có tài sản ròng giá trị 2,9 tỷ USD.
Oprah Winfrey: tài sản 3 tỷ USD

Cho dù Oprah Winfrey giờ có thể chơi với những người nổi tiếng hạng A và sở hữu tới 8 biệt thự mang tên mình, nhưng bà đã có một khởi đầu khó khăn.
Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Mississippi, nơi bà phải chịu đựng sự ngược đãi kinh hoàng, Winfrey đã quyết tâm thoát ly, giành được học bổng vào Đại học bang Tennessee.
Khi mới 19 tuổi, bà đã trở thành phóng viên truyền hình người Mỹ gốc Phi đầu tiên tại tiểu bang này và tiếp tục dẫn chương trình của riêng mình, sản xuất một tạp chí và bắt đầu kênh truyền hình của riêng mình.
Hiện tại, Winfrey sở hữu một tài sản có giá trị 3 tỷ USD.
George Soros: tài sản 6,7 tỷ USD

Hoạt động giao dịch huyền thoại của ông đã giúp ông kiếm được gần 25 tỷ USD ở thời kỳ đỉnh cao. Nhưng con đường đến thành công không hề dễ dàng đối với ông trùm quỹ đầu cơ George Soros.
Khi còn là một thiếu niên, Soros đã đóng giả làm con đỡ đầu của một nhân viên Bộ Nông nghiệp Hungary để được an toàn trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary.
Vào cuối những năm 1940, ông đã trốn đến London, nơi ông làm hai công việc là bồi bàn và khuân vác trên tàu hỏa để được học tại Trường Kinh tế London.
Năm 1992, ông được cho là đã kiếm được 1 tỷ USD bằng cách bán khống đồng bảng Anh và được biết đến là người đã khiến Ngân hàng Anh (Bank of England) sụp đổ.
Ngày nay, tài sản của ông có giá trị ròng cỡ 6,7 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài sang ngày thứ hai hôm nay tại London khi các quan chức hai nước tìm cách xoa dịu một cuộc tranh chấp gay gắt lan rộng từ thuế quan sang hạn chế đất hiếm.
Thị trường - 10/06/2025 10:18
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước
Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.
Sự kiện - 10/06/2025 10:13
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Xem Vietlott là thú vui, cụ ông 80 tuổi ở Tây Hồ trúng hơn 39 tỷ
Ông N.X.H., 80 tuổi hiện đã về hưu và đang sinh sống quận Tây Hồ, TP. Hà Nội vừa trúng giải Vietlott hơn 39 tỷ đồng. Ông cho biết, hàng ngày thường mua từ 5-10 vé và coi các xổ số tự chọn của Vietlott là thú vui lành mạnh của tuổi già.
Thị trường - 10/06/2025 08:53
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.
Sự kiện - 10/06/2025 08:25
- Đọc nhiều
-
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
-
Chủ tịch Tân Hoàng Minh muốn đưa Đà Lạt thành nơi đáng sống nhất châu Á
-
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
-
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
Shophouse không còn là 'gà đẻ trứng vàng'