Gọi vốn FDI với vị thế mới

NGỌC AN
14:58 27/01/2025

Từ những năm tháng gọi vốn FDI để mong có sản xuất, lo cái ăn cái mặc thì nay câu chuyện thu hút vốn FDI đã bước sang trang mới khi Việt Nam trở thành một nền kinh tế năng động, thích ứng và hội nhập sâu rộng...

Một thiết bị khử mặn nặng 4.500 tấn do một doanh nghiệp FDI tại Việt Nam sản xuất ra cảng xuất sang Saudi Arabia Ảnh: D.S.

Văn phòng làm việc của ông Phan Hữu Thắng - nguyên cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - có nơi trang trọng nhất được dành cho những tấm ảnh mà ông đã chụp cùng các nhà lãnh đạo và những bảng thống kê về thu hút FDI giai đoạn 1987 - 2000 được in màu, đóng khung treo lên tường…

Những tháng ngày đầu tiên

Ở tuổi gần 75 nhưng dường như vị cục trưởng đầu tiên của Cục Đầu tư nước ngoài vẫn rất nhiều năng lượng khi nói về câu chuyện thu hút FDI.

Hào hứng chia sẻ về những dự án đang làm với vai trò chủ tịch Liên chi hội tài chính khu công nghiệp Việt Nam, ông cho biết một trong những điều trăn trở nhất của ông là tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp vẫn còn thấp.

Vì vậy làm sao để mời gọi nhà đầu tư, đặc biệt là các dòng tài chính xanh, các lĩnh vực công nghệ cao vào các khu công nghiệp là điều mà ông muốn làm nhất lúc này.

Nhớ lại gần bốn thập niên qua, ông cho rằng hành trình thu hút FDI chứa đầy sự trăn trở và thận trọng. Nhưng rồi khi mở khu công nghiệp đầu tiên ở Đồng Nai, những cán bộ, lãnh đạo được giao nhiệm vụ đã vào tận nơi, đi kê từng cái bàn, cái ghế trong phòng làm việc, lòng vui phơi phới…

Ban đầu chỉ hai TP là Hà Nội và TP.HCM được phê duyệt dự án có quy mô vốn 40 triệu USD, còn các địa phương khác là 10 triệu USD.

Dần dần các địa phương cùng "đua nhau" cấp phép. Ông Thắng kể thời đó việc cấp phép gần như chỉ thực hiện trong vòng một tuần, với nhiều dự án có quy mô vốn nhỏ.

Đón sóng FDI trong thời kỳ mới

Trải qua gần bốn thập niên, Việt Nam được đánh giá là top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Việt Nam đang có thế và lực mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Ông Thắng kỳ vọng nghị quyết 50 của Bộ Chính trị với sự đổi mới về quan điểm THU HÚT vốn FDI sang tư duy HỢP TÁC sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, tái cơ cấu nền kinh tế.

"Thu hút là mang tính thụ động, mời gọi hay thậm chí là vơ về. Nhưng hợp tác là hai bên cùng thắng, tạo ra sự cân bằng và tính lan tỏa.

Nếu làm được sẽ phát huy được những lợi thế của dòng vốn FDI và khắc phục được những bất cập nội tại để xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ…" - ông Thắng nói.

Để hợp tác FDI hiệu quả trong tình hình mới, điều kiện tiên quyết là đảm bảo an toàn đồng vốn, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, chính sách thống nhất và ổn định, tạo điều kiện doanh nghiệp trong nước lớn mạnh để cùng hợp tác.

Kể lại câu chuyện mời gọi Intel, ông Thắng cho rằng đó là bài học về "lót ổ đón đại bàng" trong thời gian tới.

Khi đó Tổ thu hút đầu tư có thành phần rất gọn nhẹ, gồm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, một thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, bí thư Thành ủy TP.HCM, chủ tịch VCCI và cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài. Với quy mô vốn 1 tỉ USD, Intel tính đến ba địa điểm là Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Nếu xét về lợi thế so sánh, Việt Nam có "thua kém". Nhưng kết quả, ngoài việc đáp ứng các điều kiện như địa điểm, nguồn nhân lực, các ưu đãi… điều quan trọng nhất để thuyết phục nhà đầu tư lại là niềm tin và sự quyết tâm, quyết đoán của nhà lãnh đạo Việt Nam. Cộng với những tiềm năng mà họ nhìn thấy, Intel đã chọn đặt nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM từ năm 2006 và hoạt động đến nay.

Dù vậy vẫn còn đó sự trăn trở. Theo ông Thắng, nguồn vốn FDI đóng góp 25% tổng vốn đầu tư nhưng chiếm tới 70% xuất khẩu.

Chúng ta chưa xây dựng được nhiều đội ngũ doanh nghiệp nội địa đủ sức hợp tác, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thế giới.

Môi trường đầu tư cần được cải thiện nhiều hơn, giảm bớt các rào cản, cần minh bạch hơn… để đón được nhiều hơn những "đại bàng" công nghệ, các lĩnh vực mới nổi như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và hút các quỹ đầu tư lớn…

(Theo Báo Tuổi trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?

Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?

Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.

Đầu tư - 02/11/2025 17:35

Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.

Đầu tư - 02/11/2025 09:02

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.

Đầu tư - 01/11/2025 14:09

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.

Đầu tư - 01/11/2025 08:43

Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.

Đầu tư - 31/10/2025 09:50

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.

Đầu tư - 31/10/2025 06:45

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đầu tư - 30/10/2025 18:03

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Đầu tư - 30/10/2025 16:29

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.

Đầu tư - 30/10/2025 09:00

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đầu tư - 29/10/2025 15:49

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.

Đầu tư - 29/10/2025 15:48

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup

Đầu tư - 29/10/2025 15:40

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Đầu tư - 29/10/2025 13:15

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.

Đầu tư - 29/10/2025 06:45

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.

Đầu tư - 27/10/2025 16:02