Giải quyết nhà ở công nhân là một trong những yếu tố cấp bách để thu hút đầu tư nước ngoài
Các chuyên gia cho rằng, một trong những yếu tố giúp khơi thông dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào Việt Nam chính là đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho các công nhân lao động. Bởi với nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đây là bước cơ bản đầu tiên để cải thiện, nâng cao trình độ lao động.
Đến 2030 phải làm được 1,2 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp diễn ra ngày 1/8 vừa qua.
Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân ở TP. Thủ Đức đang được triển khai xây dựng. Ảnh: Đăng Kiệt
Theo thống kê, trên phạm vi cả nước đã có 7,8 triệu m2 nhà ở xã hội được xây dựng, giúp lo chỗ ở cho hàng trăm ngàn công nhân, người thu nhập thấp. Tuy nhiên, con số này chưa đạt được mục tiêu đặt ra, mới đáp ứng một phần nhu cầu của người dân; nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp rất cấp bách.
"Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay tới năm 2030 cần nói đi đôi với làm, không để người dân mất niềm tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo.
Động thái của người đứng đầu Chính phủ cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đối với công cuộc phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này được lưu ý.
Trong khi đó, thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, số lượng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã hoàn thành là 301 dự án (khoảng 156.000 căn) với tổng diện tích 7,8 triệu m2.
"Trên phạm vi cả nước hiện tại có 401 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp đang triển khai, quy mô xây dựng khoảng 455.000 căn, tổng diện tích là 22,718 triệu m2", Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.
Còn dữ liệu trong báo cáo thị trường bất động sản quý II mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, ở phân khúc này các địa phương đã khởi công 11 dự án, với khoảng 25.850 căn hộ.
Trong đó, có 3 dự án (1.134 căn) nhà ở dành cho người thu nhập thấp hoàn thành tại Kon Tum, Ninh Thuận. Số lượng dự án bằng khoảng 75% so với quý I năm nay và tương đương với cùng kỳ năm 2021.
Có 96 dự án với 123.514 căn nhà ở cho người thu nhập thấp đang được triển khai. Con số này bằng khoảng 98% so với quý I và bằng khoảng 102% so với cùng kỳ năm 2021.
Đáng chú ý số lượng dự án nhà ở thu nhập thấp được cấp phép mới chỉ có 4 dự án với quy mô 2.652 căn tại Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Nam. Số lượng dự án bằng khoảng 133% so với quý I và so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng, các dự án được cấp phép mới đều không xuất hiện ở cả Hà Nội và TP.HCM.
Đối với dự án nhà ở công nhân, số lượng dự án đang triển khai xây dựng là 24 dự án với 20.945 căn. Số lượng dự án bằng khoảng 133% so với quý I. Đồng thời, có 2 dự án với 1.032 căn đủ điều kiện mở bán.
Trên cơ sở rà soát các điều kiện cho doanh nghiệp, dự án từ các đề xuất trên, Bộ Xây dựng đã công bố danh mục các dự án đủ điều kiện vay vốn, giai đoạn 1 có 4 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, với tổng mức đầu tư 4.665 tỷ đồng, tổng mức vay dự kiến 1.751 tỷ đồng.
Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đã phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP đạt 6,42%, kinh tế vĩ mô ổn định, hoạt động FDI và xuất khẩu tiếp tục khởi sắc. Cùng với việc Chính phủ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, đặc biệt là việc ban hành Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5 vừa qua về quản lý Khu công nghiệp và Khu kinh tế, dòng vốn đầu tư trong nước và nước ngoài vào các khu công nghiệp đang hứa hẹn sẽ tiếp tục gia tăng.
Nhằm đánh giá thực trạng, nhận diện tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế trong bối cảnh mới và đề xuất các giải pháp khơi thông dòng vốn đầu tư, nhất là FDI chất lượng cao vào các Khu công nghiệp - Khu kinh tế, được sự chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ KH&ĐT và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức Diễn đàn Khu công nghiệp Việt Nam 2022 với chủ đề "Khơi thông làn sóng đầu tư mới".
Thời gian tổ chức từ 8-12h, thứ 5, ngày 11/8/2022 tại Novaland Gallery, số 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.
Cấp bách để thu hút FDI
Theo các chuyên gia, nhu cầu giải quyết nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp cho công nhân lao động hiện nay là vô cùng cấp bách, bởi, điều này liên quan đến việc thu hút dòng vốn FDI.
Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện tại, TP.HCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với 1.062 doanh nghiệp, gồm doanh nghiệp trong nước là 653 doanh nghiệp và 409 doanh nghiệp FDI với tổng số lao động là 285.000 người, trong đó lao động nhập cư là 185.250 người (tỷ lệ 65%). Nhưng, các khu nhà lưu trú mới chỉ giải quyết chỗ ở cho khoảng 15% công nhân lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp.
"Các công ty nước ngoài khi đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) rất quan tâm đến việc tìm nơi lưu trú cho công nhân lao động của công ty họ. Bởi, họ cho rằng, đó là một trong những bước cơ bản để nâng cao chất lượng lao động hiện tại. Ví dụ, các công ty Mỹ, Nhật đang hiện diện tại KCN Phú Mỹ 3 luôn quan tâm và thậm chí sẵn sàng cùng chúng tôi triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân ngay trong khuôn viên KCN", bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ, chủ đầu tư KCN Phú Mỹ 3 chia sẻ với phóng viên Nhadautu.vn.
Bà Nhi khẳng định, hiện tại KCN Phú Mỹ 3 đang triển khai xây dựng nhà lưu trú công nhân và đã nhận được đề nghị hỏi thuê từ các công ty nước ngoài trong khu công nghiệp. Ước tính, sau khi hoàn thiện, khoảng 10.000 công nhân tại KCN Phú Mỹ 3 sẽ không phải lo về chuyện chỗ ở.
Người đứng đầu KCN Phú Mỹ 3 cũng cho biết, định hướng phát triển bền vững của KCN này, ngay từ bước quy hoạch đầu tiên, chú trọng phát triển những yếu tố công trình phụ, khu xử lý chất thải, mảng xanh, khu thể dục thể thao và nhất là nhà ở cho công nhân lao động. Điều này sẽ giúp gia tăng dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam.
Ở góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho rằng, thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp hiện tại lên đến hơn 600 ngày. Điều đó gây nên nhiều bất lợi, khó khăn cho doanh nghiệp muốn triển khai dự án.
"Tôi kiến nghị rút ngắn quy trình thủ tục hành chính xuống từ khoảng 90 đến 120 ngày, để các địa phương công bố dự án, đề án nhà ở xã hội còn doanh nghiệp tham gia nộp hồ sơ" - ông Phạm Thiếu Hoa kiến nghị và đề xuất thêm cho phép doanh nghiệp tài trợ hoặc tham gia vào quy hoạch để đẩy nhanh tiến độ và chính quyền có cơ chế chỉ định thầu khi thu mua đất làm nhà ở xã hội theo các chỉ tiêu do nhà nước phê duyệt, thay vì đấu thầu giữa các doanh nghiệp như hiện tại.
Còn ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An (đơn vị sở hữu nhiều quỹ đất lớn tại Long An) cho biết, bản thân Trần Anh và nhiều doanh nghiệp khác sẵn sàng làm nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, quy trình thủ tục hiện tại thực sự là một trở lực đối với doanh nghiệp.
"Chúng tôi muốn xây dựng lắm chứ. Lợi nhuận của phân khúc nhà ở xã hội chỉ tầm 10 -15% so với dự án thương mại. Thế nhưng, thủ tục nhiêu khê không kém. Đúng là được miễn giá trị sử dụng đất, nhưng lại phải đấu thầu và thông qua đơn vị kiểm định giá độc lập", ông Trần Đức Vinh nhận định và đề xuất, chính quyền nên nới cơ chế đối với phân khúc này, giảm thời gian thực hiện thủ tục...
Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Tập đoàn Novaland cho biết, hiện nay đã có một số quỹ đất tại TPHCM và các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng… phù hợp đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, để đảm bảo mục tiêu xây dựng được 200.000 căn, Novaland đề xuất cơ quan quản lý địa phương sớm xác định quỹ đất do Nhà nước quản lý để giao hoặc mời gọi đầu tư thực hiện dự án.
- Cùng chuyên mục
InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.
Đầu tư - 05/11/2025 16:36
Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Đầu tư - 05/11/2025 14:55
Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ
UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.
Đầu tư - 05/11/2025 14:52
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/11/2025 14:45
Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’
Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.
Đầu tư - 04/11/2025 14:34
Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác
Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.
Đầu tư - 04/11/2025 12:47
Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân
Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.
Đầu tư - 03/11/2025 15:00
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.
Đầu tư - 03/11/2025 13:49
Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án
Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…
Đầu tư - 03/11/2025 13:25
Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước
Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.
Đầu tư - 03/11/2025 11:55
Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?
Thỏa thuận Mỹ - Trung tại Hàn Quốc ngày 1/11 bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và một loạt cam kết của Trung Quốc về fentanyl, xuất khẩu đất hiếm và thương mại nông nghiệp.
Đầu tư - 03/11/2025 08:21
Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI
Chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần yêu cầu doanh nghiệp FDI có lộ trình và cam kết chuyển giao công nghệ rõ ràng ngay từ khâu cấp phép đầu tư.
Đầu tư - 03/11/2025 06:45
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.
Đầu tư - 02/11/2025 17:35
Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững
EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 02/11/2025 09:02
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.
Đầu tư - 01/11/2025 14:09
Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.
Đầu tư - 01/11/2025 08:43
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















