[Gặp gỡ thứ Tư] 'Mong chờ doanh nghiệp Việt Nam đến Thái mở quán cà phê'
Ông Puripan Bunnag, Phó chủ tịch cao cấp Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan, chia sẻ rằng Thái Lan mong chờ các doanh nghiệp Việt Nam đến mở quán cà phê vì thị trường gần 72 triệu dân này có nhiều tiềm năng.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,1 triệu tấn, trị giá 2,7 tỷ USD. Theo World’s Top Exports, trong năm 2022, xuất khẩu cà phê mang lại cho Việt Nam 3,23 tỷ USD, chiếm 7% giá trị toàn cầu và đứng thứ 5 trên thế giới.
Ông Puripan Bunnag, Phó Chủ tịch cao cấp của Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB), đã có cuộc trò chuyện với Nhadautu.vn về triển vọng của cà phê Việt tại thị trường Thái Lan. Bên cạnh đó, ông Bunnag cũng chia sẻ câu chuyện liên quan đến khẩu vị đầu tư cũng như tiềm năng của ngành tổ chức sự kiện của hai nước.
Ông đánh giá thế nào về tiềm năng ngành tổ chức sự kiện, hội thảo Việt Nam?
Ông Puripan Bunnag: Việt Nam có tiềm năng lớn trong ngành tổ chức sự kiện, hội thảo vì có nhiều công ty, nhà máy ở nhiều lĩnh vực. Do đó, việc tổ chức sự kiện, triển lãm sẽ giúp khách hàng trong nước cũng như thế giới biết đến các thương hiệu Việt và tạo sự kết nối trong kinh doanh.
Bên cạnh đó, Việt Nam có số dân 100 triệu người và đây là con số này rất thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam.
Ông Puripan Bunnag, Phó Chủ tịch cao cấp của TCEB. Ảnh: Gia Huy.
Lần hội thảo này, Thái Lan muốn giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam, mời nhà đầu tư Việt Nam sang Thái Lan tổ chức sự kiện, đầu tư ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn thu hút những người quan tâm tham dự triển lãm ở Thái Lan.
Khi các doanh nghiệp, khách tham quan tới các triển lãm, sự kiện tại Thái Lan, ngành du lịch MICE (du lịch kết hợp triển lãm, hội nghị, hội thảo) sẽ được hưởng lợi. Vậy lượng khu khách Việt Nam theo hình thức MICE đến Thái Lan ra sao?
Ông Puripan Bunnag: Từ đầu năm đến nay có khoảng 35.000 khách từ Việt Nam sang Thái Lan theo hình thức MICE. Chúng tôi ước tính, lượng khách MICE từ Việt Nam sang Thái Lan chiếm khoảng 10% lượng khách MICE đến từ châu Á.
Cả năm 2023, Thái Lan kỳ vọng sẽ nâng tổng số khách MICE từ Việt Nam lên 50.000 người.
Chính phủ Thái Lan hỗ trợ ngành Mice như thế nào?
Ông Puripan Bunnag: Chính phủ Thái Lan đang có slogan "Mice to meet you" để thu hút khách du lịch. Theo thông tin chúng tôi nhận được, người theo diện du lịch Mice sẽ tiêu tiền gấp 3 lần so với du khách bình thường.
Sau khi tham dự tổ chức sự kiện, những du khách sang Thái Lan tham gia sự kiện sẽ sang các tỉnh khác để du lịch. Ở Thái Lan, 10 tỉnh thành được gọi là MICE city như Bankok, Phuket, Chiangmai và các tỉnh thành khác.
Tại các tỉnh thành này, các ban ngành, các tổ chức cùng chính quyền có sự liên kết. Chẳng hạn, chủ tịch tỉnh có vai trò định hướng, hỗ trợ hoạt động MICE. Tại các tỉnh đó, các ngành nghề đa dạng, dịch vụ du lịch tốt để du khách có thể vừa kết hợp công việc và du lịch.
Thưa ông, số người Việt Nam tham dự hội thảo, sự kiện ở Thái Lan ra sao? Và ở chiều ngược lai, số người Thái Lan sang dự hội thảo, sự kiện ở Việt Nam là bao nhiêu?
Ông Puripan Bunnag: Tính đến hết tháng 6, số người Thái Lan sang Việt Nam là 230.000 người, còn người Việt Nam sang Thái Lan là 91.000 người.Trong 230.000 người thì 20% là nhà kinh doanh và đầu tư vì giữa hai quốc gia có sự kết nối giao thương mạnh mẽ.
Xin ông cho biết khẩu vị của nhà đầu tư Thái Lan vào Việt Nam?
Ông Puripan Bunnag: Nhà đầu tư Thái Lan quan tâm đến nhiều ngành tại Việt Nam như: Ngân hàng, tài chính, logistics, F&B, nông nghiệp.
Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam muốn sang Thái Lan đầu tư thì nên chọn làm mảng nào?
Ông Puripan Bunnag: Các doanh nghiệp cà phê Việt Nam đặc biệt được chào đón tại Thái Lan. Thái Lan rất mong muốn doanh nghiệp Việt sang Thái mở quán cà phê vì ngành cà phê ở đất nước chúng tôi rất tiềm năng và thị trường còn rất rộng lớn.
Trong khi đó, cà phê Việt ngon và nguồn cà phê dồi dào. Các doanh nghiệp cà phê Việt nên quảng bá về ngành này nhiều hơn ở Thái Lan.
Theo đánh giá của ông, doanh nghiệp Việt Nam nào đã thành công ở Thái Lan?
Ông Puripan Bunnag: Tôi thấy Vietjet Air, Vietnam Airlines đang làm tốt. Riêng mảng cà phê, tôi thấy có G7 của Trung Nguyên. Tuy nhiên, thương hiệu này vẫn chưa có cửa hàng. Thái Lan mong muốn các doanh nghiệp Việt sang Thái mở cửa hàng bán cà phê.
Giá 1 ly cà phê ở Thái Lan bao nhiêu, thưa ông?
Ông Puripan Bunnag: Tùy từng khu vực nhưng ly cà phê tại quán có máy lạnh, wifi khoảng 70 bath Thái (khoảng 2 USD).
Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit tại hội chợ "Tuần lễ Việt Nam tại Thái Lan 2023" rằng Việt Nam và Thái Lan đang nỗ lực thúc đẩy thương mại hai chiều lên 25 tỷ USD vào năm 2025, từ mức 21,2 tỷ USD trong năm 2022.
- Cùng chuyên mục
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế
Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…
Đầu tư - 17/12/2025 16:42
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
3
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
4
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
5
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















