Dự án nhà máy giấy Phương Nam bán không ai mua
Bộ Công Thương được giao xử lý dự án thua lỗ nhà máy bột giấy Phương Nam nhưng sau ba lần rao thanh lý tài sản vẫn không có người mua.
Trong báo cáo vừa được gửi Quốc hội, Bộ Công Thương đề cập đến tiến độ xử lý dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam - một trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương và được đánh giá có tương lai "mù mịt" nhất.
Dự án này trước đây do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Vận tải thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, nay đã chuyển giao cho Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco). Năm 2008 dự án này bắt đầu khó khăn về tài chính và đắp chiếu từ 2012 đến nay.
Năm 2017, Vinapaco đã tổ chức bán đấu giá dự án lần 1 nhưng không thành công. Đến cuối 2017, dự án vay 75 triệu USD từ Quỹ Tích lũy để trả nợ, và tăng lên 89 triệu USD vào tháng 9/2018. Thủ tướng đã chỉ đạo dừng đầu tư dự án và giao Bộ Công Thương bán thanh lý tài sản, nhưng sau 3 lần rao vẫn không ai mua.
Tháng 10/2019, Bộ Công Thương một lần nữa yêu cầu Vinapaco thuê tư vấn định giá lại toàn bộ tài sản, hàng hóa tồn kho dự án và công việc này đang thực hiện.
Theo kết quả kiểm toán quyết toán dự án tại thời điểm 31/12/2015, tổng công nợ phải thu của dự án này là hơn 18.700 tỷ đồng. Sau thu hồi, bù trừ công nợ, hiện số nợ phải thu là 4.055 tỷ.
Trong khi chưa xử lý xong tài sản để trả nợ, cuối năm 2019, Nhà máy bột giấy Phương Nam lại dính vào vụ kiện với PVcomBank. Theo đó, PVcomBank khởi kiện Vinapaco, yêu cầu tòa giải quyết buộc tổng công ty này phải trả số tiền hơn 592 tỷ đồng.
Đây là khoản vay của các hợp đồng tín dụng giữa chủ đầu tư trước đây của dự án - Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi) với Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam chi nhánh Vũng Tàu (PVFC - VT). Tuy nhiên, Tổng công ty Giấy không thể chi trả khoản tiền trên cho PVcomBank do khó khăn về tài chính.
Khi không thể bán dự án để thu hồi tài sản, lại vướng kiện tụng, đầu năm 2020, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành và đại diện vốn nhà nước tại PVcomBank thống nhất phương án xử lý tài sản thế chấp thuộc dự án này theo hướng bảo đảm của Chính phủ. Vụ việc đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng ban Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương.
Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam được xây dựng tại Long An, với vốn đầu tư ban đầu gần 1.490 tỷ đồng và tăng lên hơn 3.409 tỷ đồng sau khi bàn giao về Vinapaco. Tại báo cáo nợ công năm ngoái, Chính phủ cho biết, Quỹ tích lũy trả nợ đã phải ứng cho Vinapaco tổng cộng 97 triệu USD để trả nợ cho dự án này, riêng năm 2018 là hơn 8,1 triệu USD.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Đâu là điểm dừng của giá vàng?
Sáng nay (13/10), giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới lên mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 13/10/2025 09:57
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
Ông Nguyễn Thế Minh dự báo ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung với TTCK Việt Nam sẽ không quá lớn khi nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về KQKD tích cực, FED giảm lãi suất và nâng hạng TTCK.
Tài chính - 13/10/2025 08:04
Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm
CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã: VSC) vừa chốt nâng mục tiêu lãi trước thuế năm 2025 lên 1.250 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch cũ.
Tài chính - 13/10/2025 07:14
TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm.
Tài chính - 13/10/2025 07:13
Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG
Chứng khoán SmartInvest báo lãi quý III gấp nhiều lần cùng kỳ nhờ đầu tư cổ phiếu. Công ty phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục cho mã chứng khoán SHB và HPG.
Tài chính - 13/10/2025 06:45
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.
Tài chính - 12/10/2025 17:28
Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE
Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.
Tài chính - 12/10/2025 08:07
NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi
NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.
Tài chính - 11/10/2025 17:37
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?
Các chuyên gia đều nhìn nhận với nền tảng nội tại vững chắc từ chính trị và kinh tế vĩ mô Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán trong nước không cần quá lo lắng trước những diễn biến bất ổn từ bên ngoài.
Tài chính - 11/10/2025 16:08
VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng
Bên cạnh phát hành 710 triệu cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu, VPS còn triển khai phương án IPO và chào bán riêng lẻ nâng vốn lên 16.442 tỷ đồng.
Tài chính - 11/10/2025 09:48
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Ông Lê Anh Tuấn - CEO Dragon Capital Việt Nam nhìn nhận áp lực bán ròng hiện tại của dòng vốn ngoại chủ yếu do dòng tiền P-Notes, tuy nhiên lực bán của nhóm này trong các phiên trở lại đây có dấu hiệu cạn dần.
Tài chính - 11/10/2025 09:17
Nhóm Vingroup tỏa sáng, VN-Index lên đỉnh mới
VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới sau khi FTSE Russell công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng hơn 62 điểm chỉ trong 3 phiên giao dịch.
Tài chính - 10/10/2025 17:56
CRV tăng trần phiên chào sàn, vốn hóa đạt 21.000 tỷ đồng
Chốt phiên 10/10, cổ phiếu CRV tăng hết biên độ 20% lên 31.200 đồng/CP, vốn hóa công ty tăng vọt lên gần 21.000 tỷ đồng.
Tài chính - 10/10/2025 16:15
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức được niêm yết trên HoSE
CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vừa chính thức được chấp thuận niêm yết hơn 2,3 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE, mã TCX.
Tài chính - 10/10/2025 15:47
HĐTL VN100 được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam
Ông Lê Xuân Hải – Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam kỳ vọng HĐTL VN100 sẽ đa dạng hóa công cụ đầu tư, tăng tính thanh khoản và góp phần nâng cao tính hiệu quả, minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam.
Tài chính - 10/10/2025 15:46
3 nhóm chính sách 'nâng cấp' chứng khoán Việt Nam
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết Luật số 56 là một trong những đột phá trong chủ trương của Đảng, Chính phủ trong thời gian qua, được xây dựng với 3 nhóm chính sách chính, hướng tới mục tiêu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 10/10/2025 15:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
2
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
3
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
-
4
Chứng khoán VIX đã chốt lãi VSC, HAH, BSR?
-
5
J.P. Morgan: Mục tiêu 2.200 điểm của VN-Index không còn xa vời trong 12 tháng tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 4 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago



















