Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam sắp hoạt động chính thức: Kẻ mừng người lo
Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam đã hoàn thành các hạng mục công trình bảo vệ môi trường. Dự kiến, đến cuối tháng 10, Bộ TN&MT phối hợp với địa phương sẽ cấp giấy xác nhận để nhà máy hoạt động chính thức.

Nhà máy sản xuất giấy Lee & Man sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối tháng 10/2017
Mới đây, đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã có cuộc kiểm tra toàn diện Nhà máy giấy Lee & Man, lưu lượng xả thải ra môi trường của nhà máy là vấn đề khiến dư luận phản ánh gay gắt trong thời gian vừa qua.
Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TN&MT cùng lãnh đạo các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP Cần Thơ,… và các nhà khoa học đã trực tiếp giám sát các hạng mục bảo vệ môi trường của nhà máy bao gồm Xưởng sản xuất; Khu vực xử lý nước thải; Hồ chỉ thị sinh học; khu vực cửa xả nước thải ra sông Mái Dầm và các khu vực dân cư.
Lãnh đạo Bộ TN&MT khẳng định, công suất của nhà máy đã đạt 100% và toàn bộ nguồn thải đã được kiểm soát xử lý. Chắc chắn không thể có sự cố về môi trường.
Ông Trần Văn Long - ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, cho biết: "Nhà tôi đối diện với nhà máy và tôi cũng là người trước đây phản ánh rất nhiều về mùi hôi, bụi của nhà máy giấy Lee & Man. Sau đó, các ngành chức năng, Bộ TN&MT vào cuộc, lập Tổ giám sát thì tôi thấy vấn đề môi trường được cải thiện rõ nét".
Tuy nhiên, một vài hộ dân vẫn còn than, thỉnh thoảng vào ban đêm xuất hiện mùi hôi, bụi nhưng mức độ đã giảm nhiều so với thời gian trước đây. Nhiều người dân vẫn lo lắng và mong muốn lãnh đạo nhà máy cam kết làm tốt môi trường như thời gian qua và tốt hơn nữa để người dân có cuộc sống yên ổn.
Dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong) được xây dựng trong cụm công nghiệp tập trung ở tỉnh Hậu Giang (nằm cạnh sông Hậu) và có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.
Nhà máy này được xem là có quy mô lớn nhất Việt Nam với diện tích 830.000 m2 và nằm trong số 5 nhà máy giấy lớn nhất thế giới đang ở giai đoạn hoàn thiện, đã đi vào hoạt động thử nghiệm vào tháng 7/2016 và cho ra sản phẩm vào tháng 8/2016.
Sau sự cố Formosa, người dân lo sông Hậu “chết dần” vì nhà máy giấy nên giữa năm 2016, khi các hạng mục của dự án hoàn thành, chuẩn bị hoạt động thử nghiệm, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ.
Tháng 12/2016, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho phép vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Lee & Man.
Tháng 1/2017, việc vận hành thử nghiệm có tải của nhà máy tạm ngừng để thực hiện các yêu cầu theo kết luận thanh tra của Bộ TN&MT. Ngày 7/3/2017, nhà máy vận hành thử nghiệm trở lại.
Ngày 10-9, ông Nguyễn Thanh Tùng, chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng nhà máy giấy Lee & Man phát tán mùi hôi ra môi trường.
Đây là lần thứ hai người dân ấp Phú Xuân kêu cứu vì tình trạng ô nhiễm tại nhà máy giấy Lee & Man, trước đó vào tháng 3-2017 khi nhà máy này vận hành thử nghiệm đã phát tán mùi hôi, tiếng ồn ra môi trường.
Sau khi nhận được phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường từ Nhà máy Giấy Lee & Man Hậu Giang, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã gặp Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang và các cơ quan liên quan làm rõ.
Ông Võ Tuấn Nhân cũng đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục chỉ đại Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang và các cơ quan có liên quan của tỉnh phối hợp với Tổ giám sát đã được thành lập theo Quyết định số 369 ngày 10/3/2017 của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà giám sát nghiêm ngặt quá trình vận hành thử nghiệm.
Hiện tại, các công trình bảo vệ môi trường của Nhà máy đã hoàn thành theo nội dung Báo cáo ĐTM (đánh giá tác động môi trường) đã được Bộ TN&MT phê duyệt; đồng thời đã thực hiện một số hạng mục bảo vệ môi trường bổ sung theo yêu cầu của Tổ giám sát.
Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, thời gian qua, Tổ giám sát đã phối hợp với lãnh đạo địa phương, lãnh đạo nhà máy giấy giám sát chặt chẽ việc xử lí nước thải ra môi trường, chất thải rắn, khói bụi… Tất cả các số liệu về quan trắc của Tổ công tác của nhóm giám sát Hậu Giang và Nhà máy Lee & Man được so sánh đối chiếu và các chỉ số đều đồng nhất, đúng qui chuẩn cho phép.
Tổng cục Môi trường đã đề nghị Bộ trưởng cho phép Tổng cục tiến hành thủ tục xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với Dự án theo quy định. Dự kiến, cuối tháng 10 nhà máy sẽ đi vào hoạt động chính thức.
(Tổng hợp)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân
Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 01/09/2025 18:21
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 01/09/2025 10:09
Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình
Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.
Sự kiện - 01/09/2025 08:38
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.
Sự kiện - 01/09/2025 06:11
Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số
Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.
Sự kiện - 31/08/2025 17:03
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam
Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.
Sự kiện - 31/08/2025 15:30
Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.
Sự kiện - 31/08/2025 06:45
Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước
Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.
Sự kiện - 30/08/2025 20:22
Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?
Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.
Sự kiện - 30/08/2025 19:14
Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.
Sự kiện - 30/08/2025 12:51
[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người
Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
Sự kiện - 30/08/2025 07:33
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Sự kiện - 29/08/2025 20:35
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.
Sự kiện - 29/08/2025 16:35
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.
Sự kiện - 29/08/2025 08:10
Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'
Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:11
Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'
Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:10
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
2
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
3
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
4
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
5
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago