Bột giấy Phương Nam, Đóng tàu Dung Quất, DAP 2 Lào Cai nhận "trát" thanh tra của Bộ Công Thương

THẾ HẢI
07:38 24/09/2017

3 Dự án mà Bộ Công Thương tiến hành thanh tra gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 Lào Cai; Nhà máy Bột giấy Phương Nam; Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

thanh-tra-du-an-lo-nghin-ty

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành các Quyết định thanh tra tại 3 dự án yếu kém của ngành, trong đó có Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về giao Bộ Công Thương tiến hành thanh tra toàn diện 4 dự án yếu kém, thua lỗ thuộc ngành Công Thương gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 Lào Cai; Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 - Hải Phòng; Nhà máy Bột giấy Phương Nam; Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã khẩn trương ban hành các Quyết định thanh tra tại 03 Dự án là: Nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 Lào Cai; Nhà máy Bột giấy Phương Nam; Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Thực hiện quy định của Luật Thanh tra năm 2010, Bộ Công Thương đã tiến hành công bố các Quyết định thanh tra tại các dự án trên và tiến hành thanh tra theo quy định của pháp luật về thanh tra và sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo thời hạn quy định.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra một số dự án yếu kém, thua lỗ ngành Công Thương tại một số dự án nhiên liệu sinh học, xơ sợi Đình Vũ thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Năm 2016, Bộ Công Thương đã tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra đối với dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Được biết, Dự án Nhà máy Đạm Lào Cai - một trong những dự án nhà máy phân đạm tai tiếng của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), trước đó từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm như: điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình còn sai sót, làm tăng tổng mức đầu tư gần 79,9 tỷ đồng; Công tác đàm phán, ký kết hợp đồng với gói thầu EPC còn một số tồn tại dẫn đến giá một số hạng mục công trình và vật tư, thiết bị trong biểu giá hợp đồng cao hơn so với giá dự phòng. Chính điều này đã làm tăng giá trị hợp đồng hơn 145 tỷ đồng và hơn 2,5 triệu USD.

Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam được UBND tỉnh Long An là dự án được phê duyệt đầu tư vào cuối năm 2003 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Gần 10 năm triển khai và "rót" vào gần 3.000 tỷ đồng, đến nay, công trình ngàn tỷ đang được xây dựng phương án thanh lý và phương án trả khối nợ "khổng lồ”.

Trong khi đó, Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS) được PVN nhận bàn giao từ Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (SBIC, tên cũ là Vinashin) từ năm 2010 với khoản nợ phải trả lên đến gần 7.500 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ của nhà máy (trên 3.750 tỷ).

Dù được PVN rót gần 5.100 tỷ đồng để thanh toán nợ và tăng vốn điều lệ, song nhà máy này vẫn trong tình trạng mất cân đối tài chính, thua lỗ từ đó đến nay.

Trường hợp nhà máy này phá sản, PVN sẽ không thể thu hồi được khoản tiền gần 5.100 tỷ đã rót vào đây. Ngoài ra, các thủ tục xử lý phá sản tương đối phức tạp, kéo dài và tốn thêm chi phí thực hiện thủ tục phá sản. Hơn nữa, việc bán thanh lý tài sản có thể khó khăn và hạn chế trong khi vấn đề giải quyết quyền sở hữu.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Công thương, trong 8 tháng đầu năm 2017, ngoài việc tiếp tục thi công đóng mới 2 tàu dịch vụ, hoàn thiện sửa chữa tàu Côn Sơn, Chí Linh, DQS đã nỗ lực tìm kiếm và bổ sung các đơn hàng từ các đơn vị trong và ngoài ngành như tàu Epic 8, Epic 9, Petrolimex 18, Petrolimex 14... tuy nhiên giá các đơn hàng này không lớn (bình quân một đơn hàng chỉ đạt khoản 3 tỷ đồng) nên không thể bù đắp được phần doanh thu bị thiếu so với kế hoạch đã được PVN phê duyệt.

8 tháng đầu năm mặc dù DQS hạch toán hoàn nhập 45,89 tỷ đồng khoản tiền dự phòng của EIC mà DQS đã trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi ở những năm trước tuy vậy khi chưa tính khoản lãi phạt của YMC, VFC thì số lãi của DQS cũng chỉ đạt 19,63tỷ đồng, do đó nếu không có khoản hoàn nhập này thì tiếp tục lỗ 26,26 tỷ đồng (chưa bao gồm khoản lãi phạt của YMC, VFC).

Theo Thế Hải – Báo Đầu Tư

  • Cùng chuyên mục
Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Pháp luật - 30/05/2026 08:47

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.

Pháp luật - 29/05/2026 16:20

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.

Pháp luật - 29/05/2026 06:45

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 28/05/2026 18:15

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.

Chính sách - 28/05/2026 15:44

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.

Pháp luật - 28/05/2026 06:45

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Ngoài mức án 6 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn bị tòa buộc chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng trong đại án gây lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tại 2 dự án bệnh viện nghìn giường.

Pháp luật - 27/05/2026 17:12

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên giảm án cho nhiều bị cáo trong đại án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, bà Trần Việt Nga được giảm từ 15 xuống 12 năm tù, chồng bà là ông Lê Hoàng giảm từ 5 xuống 3 năm tù; cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng được giảm 3,5 năm tù.

Pháp luật - 27/05/2026 15:22

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Chỉ trong tháng 5, đã có 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định về duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường bị xử phạt với số tiền 770 triệu đồng.

Pháp luật - 27/05/2026 09:27

Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có các vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm dư luận bức xúc và ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác.

Pháp luật - 27/05/2026 07:42

'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá

'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó nội dung đáng chú ý là đề xuất tính thuế lại đối với những trường hợp kê khai giá thấp bất thường.

Pháp luật - 26/05/2026 13:41

Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo

Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Pháp luật - 26/05/2026 08:34

Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố

Doanh nhân Đinh Trường Chinh bị truy tố

Ông Đinh Trường Chinh cùng người thân và đồng phạm bán trùng nhiều nền đất, chiếm đoạt 199 tỷ đồng; kê khai giá thấp để ngoài sổ sách hơn 141 tỷ.

Pháp luật - 25/05/2026 16:02

Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt

Tổng Giám đốc CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị bắt

Ông Dương Sơn Bá, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Pháp luật - 25/05/2026 12:07

Hơn 32.000 người mắc bẫy nhóm lừa đảo livestream 'cắt đá tìm ngọc'

Hơn 32.000 người mắc bẫy nhóm lừa đảo livestream 'cắt đá tìm ngọc'

Với chiêu trò 'cắt đá, tìm ngọc', nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của trên 32.000 bị hại.

Pháp luật - 25/05/2026 10:04

Bán hàng trên Tiktok, mở quán karaoke... cần lưu ý gì về bản quyền?

Bán hàng trên Tiktok, mở quán karaoke... cần lưu ý gì về bản quyền?

Để tránh bị vi phạm, tổ chức, cá nhân khai thác tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình cần xin phép chủ sở hữu quyền hoặc tổ chức đại diện quyền, thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền quyền theo quy định.

Pháp luật - 24/05/2026 08:51