Đồng yen tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm

LÊ MINH
08:51 15/09/2024

Trong phiên chiều 13/9, đồng yen tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2024 đến nay khi gia tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tuần tới.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN).

Đồng yen đạt mức 140,67 yen/USD trong phiên chiều 13/9. Trước đó, đồng yen đạt mức cao nhất trong năm 2024 là 140,72 trong phiên 11/9, sau khi nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản Junko Nakagawa cho biết quyết định tăng lãi suất sẽ dựa trên số liệu kinh tế.

Chiến lược gia trưởng tại Mizuho Securities, Shoki Omori, cho biết việc gia tăng khả năng Fed hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tuần tới đã tạo động lực tăng giá cho đồng yen, khi điều này sẽ thu hẹp mức chênh lệch lãi suất đáng kể giữa Mỹ và Nhật Bản, nguyên nhân khiến đồng yen yếu.

Ông Omori nói việc Ngân hàng Trung ương châu Âu hạ lãi suất và số liệu về chỉ số giá sản xuất của Mỹ trong tháng 8/2024 đưa đến dự báo về mức hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm đã khiến tỷ giá USD/yen giảm chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nhận định khả năng Fed hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm đã tăng đáng kể sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin cho rằng Fed có thể cắt giảm mạnh lãi suất.

Theo dõi khả năng điều chỉnh lãi suất FedWatch Tool của CME Group, các nhà giao dịch cho rằng có 57% khả năng Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và 43% khả năng hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp trong tuần tới.

Chiến lược gia ngoại hối tại Nomura Securities, Jin Moteki, đang theo dõi khả năng đồng yen tăng giá hơn nữa, khi các nhà đầu tư chờ số liệu doanh số bán lẻ tháng 8/2024 của Mỹ dự kiến công bố trước cuộc họp vào tuần tới của Fed. Ông nhận định đồng yen có thể tăng lên mức 138 yen/USD hoặc 139 yen/USD.

Kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng trong quý II/2024 với tốc độ chậm hơn một chút so với ước tính ban đầu của chính phủ, nhưng vẫn đủ vững mạnh để Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) duy trì xu hướng tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Theo báo cáo do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 9/9, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý kết thúc vào tháng 6/2024 đã tăng 2,9% so với quý trước đó. Kết quả này thấp hơn so với ước tính sơ bộ là 3,1%. Tiêu dùng tư nhân và đầu tư xản xuất cũng đều được điều chỉnh xuống thấp hơn.

Dù có sự điều chỉnh giảm, các số liệu kinh tế nhìn chung ủng hộ quan điểm của Thống đốc BoJ Kazuo Ueda rằng đà phục hồi từ từ sẽ tiếp tục. Hầu như không có nhà kinh tế nào kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất chuẩn khi hội đồng chính sách họp vào cuối tháng này, nhưng nhiều nhà quan sát dự đoán BoJ sẽ có động thái về lãi suất vào tháng 1/2025.

Theo ông Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, các đợt điều chỉnh phần lớn nằm trong biên độ sai số và không thay đổi nhận thức chung rằng nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi.

Ông Minami đánh giá các số liệu này không thực sự ảnh hưởng đến lập trường chính sách của BoJ. Theo ông, ngân hàng trung ương khó có thể tăng lãi suất trong tháng này do thị trường tài chính không ổn định. Tuy nhiên, BoJ đã phát tín hiệu cân nhắc tăng lãi suất nên nhiều khả năng sẽ có thêm một đợt điều chỉnh nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi của nhu cầu tiêu dùng khi các hộ gia đình Nhật Bản phải vật lộn với lạm phát dai dẳng. Chỉ số chính về lạm phát tiêu dùng đã duy trì ở mức tương đương hoặc cao hơn mục tiêu 2% của BoJ trong 28 tháng qua. Mặc dù tiền lương thực tế cuối cùng đã ngừng giảm sau hơn hai năm, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản vẫn dưới mức trước đại dịch.

Ông Minami cho biết, với khả năng nhu cầu từ Trung Quốc và Mỹ có thể hạ nhiệt khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế.

Theo chuyên gia này, chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản có thể tăng mạnh hơn khi tiền lương bắt đầu tăng. Đồng thời, giá gạo và thực phẩm tăng gần đây có thể khiến các hộ gia đình duy trì chế độ tiết kiệm.

Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý hiện tại, với các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng đạt 1,7% và vượt ước tính cao nhất của của BoJ là 1%. Điều đó cho thấy các nhà kinh tế nhận định áp lực lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài khi BoJ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp nhất trong số các ngân hàng lớn, ngay cả khi đã tăng lãi suất hai lần vào đầu năm nay.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của BoJ sẽ diễn ra vào hai ngày 19-20/9. Trọng tâm cuộc họp có thể là khả năng BoJ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 10 hoặc tháng 12, sau lần tăng gần đây nhất lên 0,25% vào tháng Bảy.

(Theo TTXVN)

  • Cùng chuyên mục
Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Trong khi Chủ tịch Fed Powell vẫn kín kẽ như thường lệ về định hướng chính sách, giao dịch thị trường cho thấy Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng sau.

Tài chính - 11/12/2025 14:03

Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE

Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE

Chưa đầy 30 ngày sau khi hoàn tất thương vụ IPO kỷ lục, cổ phiếu Chứng khoán VPBank chính thức được giao dịch tại HoSE với giá tham chiếu 33.900 đồng/cp.

Tài chính - 11/12/2025 11:53

6 cá nhân chi hơn 900 tỷ mua trọn lô đấu giá cổ phiếu PET

6 cá nhân chi hơn 900 tỷ mua trọn lô đấu giá cổ phiếu PET

PVN thực hiện đấu giá bán thành công 23,21% vốn Petrosetco và thu về hơn 900 tỷ đồng. Bên mua là 6 nhà đầu tư cá nhân.

Tài chính - 11/12/2025 10:13

Fed giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2025

Fed giảm lãi suất lần thứ ba trong năm 2025

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, xuống 3,5-3,75%. Đây là lần thứ ba cơ quan này điều chỉnh chính sách tiền tệ trong năm nay.

Tài chính - 11/12/2025 07:34

Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm

Cổ phiếu nhóm Vingroup nằm sàn, VN-Index bốc hơi 28 điểm

Lực bán dồn dập diễn ra ở nhóm cổ phiếu Vingroup – vốn đã tăng mạnh trước đó khiến VN-Index giảm sâu. Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất trong 12 phiên.

Tài chính - 10/12/2025 16:57

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ

CNBC: Thị trường chứng khoán Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ

Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ đến từ việc định giá cổ phiếu thấp mà còn từ những nỗ lực cải cách kinh tế và lợi thế cạnh tranh khác.

Tài chính - 10/12/2025 13:54

Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza

Diễn biến bất thường của cổ phiếu Miza

Cổ phiếu Miza tăng sốc, giảm sâu trong hơn 5 tháng qua. Doanh nghiệp vừa hoàn thành đợt phát hành 10,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông, tỷ lệ bỏ quyền lên đến 40%.

Tài chính - 10/12/2025 11:44

Ngành quản lý quỹ trong 'vận hội mới' của chứng khoán

Ngành quản lý quỹ trong 'vận hội mới' của chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào một “vận hội mới” với hàng loạt động lực từ sự kiện nâng hạng và quyết tâm nâng chất thị trường của cơ quan quản lý. Trong bối cảnh đó, ngành quản lý quỹ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc định hình dòng vốn, nâng cao tính minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững cho thị trường tài chính.

Tài chính - 10/12/2025 09:52

Sếp OCBS gợi ý cách chọn cổ phiếu cho năm 2026

Sếp OCBS gợi ý cách chọn cổ phiếu cho năm 2026

Ông Nguyễn Đức Quân Tùng, Tổng Giám đốc OCBS gợi ý trong bối cảnh hiện tại, chiến lược phù hợp là linh hoạt điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên nhóm có nền tảng tích lũy tốt, kết quả kinh doanh ổn định và triển vọng hoạt động kinh doanh các năm sau rõ ràng.

Tài chính - 10/12/2025 07:22

Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Doanh nghiệp FDI niêm yết chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương khẳng định, nếu doanh nghiệp Việt Nam có thể niêm yết ở các thị trường quốc tế, thì doanh nghiệp FDI, đã hiện diện, đầu tư và đóng góp lớn cho Việt Nam hoàn toàn xứng đáng được niêm yết ở thị trường Việt Nam.

Tài chính - 09/12/2025 15:34

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index dứt chuỗi tăng 9 phiên, VIC lập đỉnh mới

VN-Index ghi nhận mức biến động hơn 47 điểm trong phiên 9/12 với số lượng mã giảm vượt trội. Điểm cộng là thanh khoản cải thiện 30% so với bình quân tháng 11.

Tài chính - 09/12/2025 15:30

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Vingroup và Pomina có là ‘lương duyên’?

Sau Nansei, Thaco Group hay VN Steel, Vingroup là “ông lớn” tiếp theo trao cơ hội hồi sinh cho Pomina. Liệu sự hợp tác này có đi đến được cái kết mỹ mãn cho cả hai?

Tài chính - 09/12/2025 14:01

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương sẽ hành động ra sao nếu Fed hạ lãi suất

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới trong tháng này sẽ đưa ra quyết định về chính sách lãi suất, ít ngày sau khi lãnh đạo Fed họp phiên cuối năm.

Tài chính - 09/12/2025 06:45

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị ‘đổ bộ’ sàn HoSE

Hoạt động niêm yết của HoSE đang sôi động trở lại. Các “bom tấn” sắp lên sàn HoSE như Chứng khoán VPBank, Chứng khoán VPS, Masan Consumer.

Tài chính - 08/12/2025 15:34

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí năm 2026

Các chuyên gia cho rằng, năm 2026 sẽ là một năm khó dự đoán với nhiều biến số cho ngành dầu khí. Nhóm cổ phiếu ngành này cũng sẽ biến động theo những nhịp ảnh hưởng của thị trường.

Tài chính - 08/12/2025 10:22

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Thách thức với chính sách tiền tệ năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% năm 2026, chính sách tiền tệ đang gặp nhiều thách thức hơn với bài toán cân đối giữa thanh khoản hệ thống, lãi suất, tỷ giá và mục tiêu lạm phát.

Tài chính - 08/12/2025 07:18