Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khu du lịch sinh thái đúng tầm khu vực

AN HÒA
06:52 19/09/2022

Sự kiện Tập đoàn SunGroup chuẩn bị đầu tư khu du lịch sinh thái quy mô lớn tại tỉnh Hậu Giang đã dấy lên niềm kỳ vọng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ có được một khu du lịch "tầm cỡ" để "kéo" khách du lịch về với vùng đất này ngày càng nhiều hơn.

mot goc lung ngoc hoang ly anh lam

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng-lá phổi xanh của khu vực. Ảnh Lý Anh Lam

Nhằm chuẩn bị lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đại diện Tập đoàn SunGroup vừa có buổi tiếp xúc với lãnh đạo địa phương để trình bày ý tưởng dự án đầu tư du lịch sinh thái, cảnh quan, các hoạt động trải nghiệm, khám phá, với diện tích 2.800 ha, theo hình thức đầu tư nhà nước cho thuê cảnh quan rừng.

Theo đơn vị tư vấn - Tập đoàn SunGroup, sau khi khảo sát hiện trạng, nắm bắt những mặt thuận lợi, hạn chế tại khu bảo tồn, đơn vị tư vấn đề ra một số ý tưởng sơ bộ về quy hoạch phát triển tại nơi đây. Cụ thể, về mục tiêu phát triển là cân bằng giữa bảo tồn thiên nhiên với phát triển kinh tế.

Đối với định hướng các phương án về sản phẩm du lịch tại khu bảo tồn là cắm trại và các hoạt động gần gũi với thiên nhiên; du lịch sinh thái thuần thiên nhiên; trải nghiệm, khám phá làng nghề truyền thống; khám phá, nghiên cứu hệ động thực vật; quảng bá, trải nghiệm các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, khu bảo tồn có định hướng và đề ra các giải pháp cách ly, bảo vệ cho hệ sinh thái khỏi tác động tiêu cực; xây dựng công viên vui chơi giải trí sinh thái; cộng đồng dân cư nông nghiệp sinh thái; cơ sở giáo dục nghiên cứu nông nghiệp sinh thái; cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông thân thiện môi trường…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư do địa phương tổ chức, diễn ra vào tháng 7 vừa qua, địa phương và Tập đoàn SunGroup đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng đô thị và Khu du lịch Lung Ngọc Hoàng.

"Việc Tập đoàn SunGroup và đơn vị tư vấn trong thời gian ngắn đã đưa ra nhiều ý tưởng quan trọng cho phát triển dự án đã ký kết ghi nhớ cho thấy đơn vị đã có sự quyết tâm thực hiện dự án. Để hỗ trợ cho nhà đầu tư, tôi yêu cầu các ngành chức năng có liên quan của tỉnh sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin cần thiết để tạo cơ sở về mặt pháp lý giúp đơn vị tư vấn thuận tiện trong việc triển khai các ý tưởng quy hoạch dự án. Trong quá trình triển khai ý tưởng nếu đơn vị tư vấn gặp khó khăn gì thì cùng chia sẻ với UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất và giúp các ý tưởng sớm thực hiện hoàn thành", người đứng đầu chính quyền tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

Khu bảo tồn thiên nhiên lung Ngọc Hoàng có diện tích khoảng 2.800ha, thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, được mệnh danh là "lá phổi xanh" của vùng ĐBSCL.

Nơi đây là khu bảo tồn hơn 330 loài thực vật và 206 loài động vật, trong đó có một số động vật có tên trong sách đỏ thế giới có nguy cơ tuyệt chủng như: dơi chó, chồn mực, cáo mèo, rái cá, rái móng, đặc biệt là rái cá lông mũi và rùa nắp, rắn hổ mang. 9 loài quý hiếm được đưa vào sách đỏ Việt Nam như: Bạc má, giang sen, già đẫy, cà cuốc, cò ốc, cò lạo xám, ác là, le le khoang cổ, nhiều nhất là vạc với đến hàng vạn con...

Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đã được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt tại Quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 07/6/2021. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng; phối hợp với Ban giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Sở, ngành liên quan cung cấp thông tin và đề xuất Tổng cục Du lịch tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy hoạch Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thành Khu du lịch Quốc gia đưa vào Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Đề án phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được xác định là trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh và có khả năng trở thành khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030.Theo Đề án, Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng được phân thành 3 khu chức năng chính: Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt, diện tích trên 1.000ha; Phân khu Phục hồi sinh thái, diện tích gần 1.000ha; Phân khu Hành chính dịch vụ, diện tích 8,75ha.

Mục tiêu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học gắn với việc khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái và giáo dục môi trường tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thiết lập các tuyến du lịch sinh thái, tạo dựng các điểm đến hấp dẫn làm cơ sở đưa Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là trung tâm du lịch lớn của tỉnh, là khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030.

  • Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57