Độc đáo mô hình sinh viên khởi nghiệp với 200.000 đồng
Các chuyên gia cho rằng, mô hình hợp tác xã sinh viên sẽ hỗ trợ và giúp sinh viên khởi nghiệp kinh doanh. Với 200.000 đồng vốn góp ban đầu, người tham dự sẽ được tham gia hợp tác xã đại học, mua sản phẩm, sử dụng vốn để kinh doanh và được cam kết hoàn trả 100% khi tốt nghiệp hoặc chuyển công tác.
Sinh viên sẽ được hỗ trợ khởi nghiệp, thực hành kinh doanh từ số vốn ban đầu là 200.000 đồng. Ảnh: HUIT
Theo ông Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học Trà Vinh, mô hình hợp tác xã sinh viên của Đại học Trà Vinh được thành lập năm 2018, đến nay đã thu hút được 552 thành viên tham gia.
"Hợp tác xã sinh viên Đại học Trà Vinh là một hình thức hỗ trợ sinh viên góp vốn kinh doanh với số vốn góp ban đầu là 200.000 đồng/người. Thời điểm mới thành lập, tổng số vốn góp là 107 triệu đồng. Đến 31/8/2023, hợp tác xã quy tụ 552 thành viên, tổng vốn góp hơn 120,5 triệu đồng, tổng tài sản là hơn 282,8 triệu đồng, tổng số vốn góp của thành viên liên kết là 190 triệu đồng", ông An thông tin.
Trước những thắc mắc về mô hình hoạt động và lo ngại chiếm dụng vốn sinh viên, ông Nguyễn Văn Vũ An cho biết, đây hoàn toàn là mô hình do sinh viên quản lý, vận hành hoạt động và nhà trưởng chỉ hỗ trợ. Đồng thời, cam kết hoàn lại 100% số tiền góp vốn ban đầu (200.000 đồng) cho cựu sinh viên, những người chuyển công tác.
"Khi góp vốn tham gia, hợp tác xã sẽ không chia lợi nhuận cho thành viên mà sẽ giảm giá trực tiếp vào sản phẩm từ 05 - 15%. Ngoài tham gia thành viên, hợp tác xã còn kêu gọi góp vốn cho từng dịch vụ kinh doanh khác nhau", ông An cho hay và thông tin thêm, hợp tác xã cũng là nơi hình thành và phát triển ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh trong sinh viên, tạo môi trường cho sinh viên thực hiện việc khởi nghiệp, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế...
Ở Đại học Trà Vinh hiện tại hợp tác xã sinh viên đang thực hiện các dịch vụ vệ sinh công nghiệp, giữ xe, hoạt động dịch vụ sau thu hoạch (liên kết tiêu thụ sản phẩm do sinh viên của trường sản xuất và chế biến); bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác (Co.op store - cửa hàng kinh doanh tổng hợp), hoạt động thiết kế chuyên dụng (trang trí điện thoại)...
Trong khi đó, TS. Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP.HCM nhận định, mô hình hợp tác xã đóng góp hữu hiệu cho nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng, đóng góp 10% GDP cho kinh tế thế giới.
"Hợp tác xã không phải là mô hình mới, song hợp tác xã sinh viên lại là mô hình mới và hay vì gắn liền hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên… Hiện tại mới chỉ có đại học Trà Vinh thực hiện mô hình này và thành công. Đây là tiền đề để Đại học Công thương TP.HCM cùng những trường đại học khác học hỏi và phát triển mô hình này và tiến tới xúc tiến thành lập Liên hiệp Hợp tác xã trong khối trường cao đẳng, đại học", Thái Doãn Thanh cho biết và đánh giá, đây là hoạt động quan trọng, thúc đẩy công tác khởi nghiệp trong sinh viên.
- Cùng chuyên mục
Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu ?
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.
Đầu tư - 21/10/2025 06:45
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 15 h ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago





















