Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế kiến nghị giải quyết các vướng mắc trong khu kinh tế, công nghiệp
Các doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế vừa có loạt kiến nghị đến lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về các khó khăn, vướng mắc trong khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, trên địa bàn khu kinh tế, công nghiệp tỉnh đang có khoảng 180 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 119.6 tỷ đồng, trong đó, 51 dự án FDI, với vốn đầu tư đăng ký hơn 74.9 tỷ đồng.
Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp mới cho 11 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4.500 tỷ đồng, thu hút hơn 39.500 lao động đang làm việc. Hiện nay, Thừa Thiên Huế đã quy hoạch phát triển 2 khu kinh tế, diện tích khoảng 37.292 ha và 6 khu công nghiệp, diện tích khoảng 2.393 ha.
Mới đây, tại hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã có loạt kiến nghị về các khó khăn, vướng mắc trong khu kinh tế, các khu công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế.
CTCP Công nghệ Frit Phú Sơn kiến nghị Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế sớm cho doanh nghiệp thuê đất tại khu công nghiệp Phú Đa để mở rộng sản xuất kinh doanh, tránh để lãng phí quỹ đất tại khu công nghiệp này.
Trong khi đó, công ty TNHH MTV Đầu tư và chế biến khoáng sản Phenikaa Huế cho biết, dự án Cristobalite đang đầu tư bổ sung thêm dây chuyền sản xuất vật liệu Frit, dự kiến chi phí đầu tư khoảng 397 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 của Khu công nghiệp Phong Điền vẫn chưa được công bố, dẫn đến công tác lập hồ sơ quy hoạch cho dự án đầu tư bổ sung và thực hiện các hồ sơ thủ tục liên quan đến sử dụng đất chưa có căn cứ để Phenikaa Huế thực hiện.

Trong khi đó, CTCP Đầu tư Sài Gòn - Huế kiến nghị Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp, UBND huyện Phú Lộc, đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để quyết các vướng mắc tồn đọng.
Công ty này đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tập trung tuyến đường Tây Cảng Chân Mây, Tuyến đường số 2 và số 3 nhằm đồng bộ hạ tầng và tạo động lực phát triển kinh tế cho Khu kinh tế.
Đồng thời, kiến nghị Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp sớm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát cấn trừ hoặc hoàn trả các chi phí đầu tư ngoài ranh giới của dự án như đường Tây Cảng Chân Mây, chi phí rà phá bom mìn.
Cũng liên quan đến việc đầu tư tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, công ty này kiến nghị các bên liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án “Hạ tầng Khu Công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây” đã phê duyệt.
Giải quyết vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, tỉnh sẽ có nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành trong việc giải quyết các đề xuất kiến nghị cho doanh nghiệp.
Đối với các đề xuất thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo, giao các ngành tham mưu, thực hiện phù hợp gắn với thời hạn trong xử lý các công việc, không để tình trạng chậm trễ trong giải quyết.
Ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đang có các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp.
Doanh nghiệp khi đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp được hỗ trợ tiếp cận mặt bằng sản xuất, kinh doanh thông qua việc ưu tiên trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tạo quỹ đất. Các nhà đầu tư có dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung còn được hỗ trợ chi phí đi lại tham gia xúc tiến đầu tư ở nước ngoài theo kế hoạch xúc tiến đầu tư hàng năm của tỉnh.
Ngoài ra, các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, Thừa Thiên Huế sẽ có chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, chính sách một giá, giải phóng mặt bằng.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt
Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.
Đầu tư - 16/10/2025 08:00
Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng
Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh du lịch đường thủy nội địa ở Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 9.881 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/10/2025 06:45
Thành lập trung tâm giao dịch bất động sản giúp hạn chế đầu cơ, thao túng giá
Việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo kênh giao dịch minh bạch, giúp kiểm soát và hạn chế tình trạng đầu cơ, thao túng giá.
Đầu tư - 15/10/2025 18:48
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
Khu đô thị Hưng Nguyên do Tập đoàn T&T đề xuất có diện tích hơn 236ha với tổng mức đầu tư 33.700 tỷ đồng tại xã Hưng Nguyên, xã Lam Thành tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 15/10/2025 15:41
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Đà Nẵng công bố 13 dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch
Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa công bố danh sách 13 dự án bất động sản trên địa bàn đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.
Đầu tư - 15/10/2025 14:37
EuroCham 'hiến kế' để Việt Nam tăng thu hút FDI
Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục củng cố niềm tin kinh doanh tại Việt Nam, coi đây là điểm đến đầu tư trong dài hạn, bất chấp chính sách thuế quan của chính quyền Trump.
Đầu tư - 15/10/2025 12:26
Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia', thu lượng bitcoin trị giá gần 15 tỷ USD
Mỹ vừa truy tố ông Chen Zi, Chủ tịch Prince Group (Campuchia) và tịch thu số bitcoin trị giá lên đến gần 15 tỷ USD, nhiều chưa từng có từ trước tới nay.
Đầu tư - 15/10/2025 10:37
Đà Nẵng trước vận hội mới đón dòng vốn FDI
TP. Đà Nẵng đang ghi nhận kết quả ấn tượng trong thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, khẳng định sức hút và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Đầu tư - 15/10/2025 06:45
Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong
Hàng loạt dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong đang được tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, mở ra kỳ vọng bứt phá mới cho "cực tăng trưởng" trọng điểm của Khánh Hòa.
Đầu tư - 14/10/2025 20:10
Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG
Với việc hợp tác với Emergy Oil LLC (Hoa Kỳ), Ngân Tín Group hướng tới phát triển chuỗi cung ứng LNG, từ đó đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển thị trường khí theo định hướng xanh - bền vững.
Đầu tư - 14/10/2025 15:37
'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?
"Lướt sóng" chung cư chỉ khi nhà đầu tư thật sự am hiểu về dự án và thị trường mới đủ sức để "lướt sóng". Còn với người "lướt sóng" đầu tư theo tâm lý đám đông, không am hiểu về thị trường và dự án đó thì hệ quả là vô tình "lướt sóng" thành cư dân.
Đầu tư - 14/10/2025 15:34
Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao
Nhiều doanh nghiệp FDI 'săn' nhân sự bằng cách liên kết, hợp tác với các trường đại học hoặc kiếm người tài trong các ngày hội tuyển dụng do các trường tổ chức.
Đầu tư - 14/10/2025 11:27
Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn
Phân bổ tài sản (Asset Allocation) là chiến lược đầu tư phân chia nguồn vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau nhằm cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.
Đầu tư - 14/10/2025 10:59
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
3
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago





















