Doanh nghiệp FDI đề nghị Đà Nẵng tháo gỡ việc lưu thông, nhập cảnh, phủ xanh vaccine
Chiều 24/9, đối thoại với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố mong muốn, Đà Nẵng sớm tháo gỡ một số khó khăn như: triển khai tiêm vaccine, giấy đi đường, lưu thông hàng hoá, xuất nhập khẩu, nhập cảnh chuyên gia…
Doanh nghiệp FDI gặp nhiều khó khăn
Nói với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng nhìn nhận, đối với một số doanh nghiệp lớn, phải làm giấy đi đường cho hàng ngàn lao động nên việc đảm bảo thời gian theo yêu cầu của thành phố là không kịp thời. Do đó, mong muốn thành phố sớm huỷ giấy đi đường thay vào đó là giấy xác nhận tiêm vaccine. Bên cạnh đó, vấn đề lưu thông hàng hoá giữa các thành phố, địa phương lân cận là hết sức khó khăn. Việc này cũng ảnh hưởng đến rất lớn đến sản xuất của các doanh nghiệp.
Ông Ikeda Naoatsu đề xuất TP. Đà Nẵng sớm cho doanh nghiệp trở lại vận hành 100% hoạt động. Hiện nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn thành phố như: suy giảm lợi nhuận, sự ra đi của đối tác và thu nhập của lao động giảm sút.
“Chúng tôi mong muốn, thành phố sớm triển khai vaccine nhanh chóng, đặc biệt là tiêm ít nhất 1 mũi cho người dân. Nếu không tiêm vaccine cho người lao động thì việc duy trì sản xuất khó có thể thực hiện được. Cùng với đó, thành phố cũng nên mở rộng đối tượng tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi”, ông Ikeda Naoatsu cho hay.
Theo ông Ikeda Naoatsu, thành phố cũng nên tạo điều kiện cho việc di chuyển, nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, bởi các doanh nghiệp Nhật Bản đang gặp khó vì không có chuyên gia sửa chữa, láp ráp, vận hành. Do đó, đề xuất thành phố cho phép người tiêm đủ vaccine được đi làm trở lại và việc nhập cảnh, đi lại và cách ly đối với chuyên gia cũng phải rút ngắn thời gian.

Đại diện doanh nghiệp FDI phát biểu tại Hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp" diễn ra chiều 24/9.
Đại diện AmCham tại Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua việc thành phố áp dụng biện pháp mạnh phòng chống dịch đã làm gián đoạn nguồn cung trong và ngoài nước, khó khăn trong việc lưu thông giữa các tỉnh, thành lân cận. Bên cạnh đó, năng suất lao động bị giảm sút do phải chăm sóc cho gia đình, con cái.
“Chúng tôi mong muốn thành phố có thông tin mở cửa lại rõ ràng, đồng thời, triển khai kế hoạch tiêm chủng cho người dân sớm nhất. Bởi vaccine là “chìa khoá” giúp cho các hoạt động sản xuất trở lại bình thường”, đại diện AmCham tại Đà Nẵng đề xuất.
Đại diện Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay việc thực hiện giãn cách cao ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi phải làm việc tại nhà, việc tuyển dụng nhận sự, điều chuyển nhân sự, chuyên gia cũng như lưu thông hàng hoá đến với Đà Nẵng hết sức khó khăn…
“Hiện nay việc tuyển dụng tại Đà Nẵng cũng khó khăn do phải thông qua các kênh tư nhân. Do đó, mong muốn chính quyền hợp tác với kênh Chính phủ để thu hút nhân tài về với Đà Nẵng. Đồng thời, mong thành phố khôi phục dịch vụ vận chuyển hàng hoá trong và ngoài nước để doanh nghiệp được nhận - nhập các thiết bị”, đại diện LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng nói.
Theo đại diện LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng, một vấn đề khác là dịch vụ internet chất lượng cao bị hạn chế đã gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên khi làm việc tại nhà. Do đó, thành phố cần đầu tư hạ tầng mạng trong thời gian tới.
Ông Hoàng Trọng Nhật Hòa, Đại diện Công ty Silver Shores cho biết, tình hình dịch bệnh đã bước vào giai đoạn tương đối ổn định và đạt được kiểm soát. TP. Đà Nẵng cũng đã triển khai tiêm vaccine cho người dân, do đó doanh nghiệp mong muốn thành phố xem xét đưa chỉ đạo chuyên môn cấp thiết, có những hướng giải quyết dành riêng cho những doanh nghiệp có năng lực và quy mô nhất định để doanh nghiệp tự thực hiện kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Từ đó, có thể hoạt động trở lại, cho phép doanh nghiệp tiếp đón những vị khách đã tiêm vaccine đến sử dụng các dịch vụ thay vì tạm dừng hoạt động.
"Thành phố không nên buộc doanh nghiệp và cộng đồng lại với nhau, vì doanh nghiệp và các đơn vị có năng lực nhất định, thành phố nên xem xét đưa ra các quy định riêng dành cho doanh nghiệp và cộng đồng. Ví dụ như về quản lý lưu thông hành hàng hóa, đối với doanh nghiệp là có thể để cho doanh nghiệp tự phụ trách, còn nhà nước sẽ phụ trách những mảng còn lại. Chúng tôi cũng hết sức chú trọng đến việc phòng chống dịch nên nhiều vấn đề thành phố có thể cho phép doanh nghiệp được thực hiện và đương nhiên thành phố cũng có thể kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp mà làm không tốt”, ông Hoà đề xuất.
Ngoài ra, ông Hoà đề nghị thành phố cần có kênh thông tin duy nhất để truyền tải các quyết định, chỉ đạo về phòng chống dịch của thành phố. Các kênh thông tin này có nhiều ngôn ngữ để cho các doanh nghiệp nước ngoài có thể kịp thời nắm bắt thông tin, ví dụ ngoài tiếng Việt ra còn có thêm tiếng Anh, Nhật, Hàn.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết luôn “đồng hành” cùng doanh nghiệp FDI.
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, doanh nghiệp FDI là bộ phận không thể tách rời, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của nền kinh tế thành phố và cung cấp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp địa phương. Với tầm quan trọng đó, thành phố xác định nhiệm vụ trước mắt của chính quyền là phải tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư an toàn và thuận lợi cho doanh nghiệp FDI.
“Thành công của doanh nghiệp FDI cũng chính là thành công của thành phố. Lãnh đạo thành phố cam kết luôn “đồng hành” cùng doanh nghiệp, cố gắng khắc phục những gì làm chưa tốt trong thời gian vừa qua, tạo điều kiện thuận lợi trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam để các doanh nghiệp FDI phục hồi, phát triển và kinh doanh hiệu quả, lâu dài tại Đà Nẵng”, ông Chinh thông tin.
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tin rằng với sự quyết tâm từ doanh nghiệp và chính quyền, chúng ta sẽ sớm vượt qua khó khăn tạm thời, phục hồi mạnh mẽ và bước vào trạng thái bình thường mới, tiếp tục xây dựng và phát triển Đà Nẵng – “thành phố đáng sống, đáng đầu tư”.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị.
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp và cho chủ trương quan trọng liên quan đến áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng trên tinh thần mở lại nhiều hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện an toàn trong sản xuất, kinh doanh để duy trì hiệu quả công tác phòng chống dịch.
“Trước mắt, đến đầu tháng 10 thành phố sẽ đảm bảo người lao động được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng ngừa dịch COVID-19, hướng đến tiêm đủ 2 mũi vào cuối năm 2021. Cùng với đó, Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm, hướng dẫn rõ đối tượng, thời điểm lấy mẫu xét nghiệm”, ông Quảng nói.
Theo ông Quảng, thời gian tới, thành phố sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, phòng, chống dịch, hướng đến sớm hình thành công dân xanh, doanh nghiệp xanh, xã hội xanh. Tăng cường chuyển đổi số; phân cấp, ủy quyền, cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp, đăng ký/mở rộng đầu tư, hải quan, giấy phép lao động. Khẩn trương rà soát, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để tái khởi động và mở rộng các dự án...
- Cùng chuyên mục
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý đầu năm. Cơ cấu giá tiếp tục dịch chuyển, số lượng sản phẩm có giá 20-30 tỷ đồng chiếm đa số, trong khi nhóm dưới 20 tỷ đồng đã trở nên khan hiếm.
Đầu tư - 05/05/2025 15:53
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago