Đìu hiu 'thung lũng Silicon' trăm triệu USD tại Đà Nẵng
Nhiều năm "phơi nắng phơi mưa", Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng - nơi được kỳ vọng là "thung lũng Silicon" của địa phương này rơi vào cảnh đìu hiu, nhiều hạng mục hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng.
Hạ tầng đầu tư hàng chục triệu đô nằm chờ doanh nghiệp
Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) nằm trên địa bàn xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) do Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (thành viên trực thuộc Trungnam Group) làm chủ đầu tư.
Danang IT Park có tầm nhìn trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại TP. Ðà Nẵng theo mô hình "thung lũng Silicon" của Hoa Kỳ.
Dự án có tổng diện tích 341ha. Trong đó, giai đoạn 1, có diện tích 131ha đã hoàn thành, đi vào hoạt động vào tháng 3/2019 và đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu công nghệ thông tin tập trung tại Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 6/1/2020; giai đoạn 2 có diện tích 210ha.

Tổng vốn đầu tư của Danang IT Park là 121 triệu USD; trong đó giai đoạn 1 là 47 triệu USD, giai đoạn 2 là 74 triệu USD.
Theo giới thiệu, Danang IT Park cung cấp dịch vụ cho các Công ty công nghệ thông tin với một số phân khu, gồm: Nghiên cứu - phát triển, đào tạo, vườn ươm, sản xuất và cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin, triển lãm, hội thảo, hạ tầng kỹ thuật - dịch vụ...
Các ngành nghề thu hút đầu tư vào Danang IT Park là công nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số, nghiên cứu - phát triển và đào tạo...
Tuy nhiên, qua ghi nhận, ngoài một vài nhân viên bảo vệ, cả một khu vực rộng lớn ở Danang IT Park rất vắng vẻ, đìu hiu. Nhiều diện tích đất của dự án này bỏ không, cỏ mọc um tùm.
Bên cạnh đó, một số công trình, tòa nhà đã được xây dựng hoàn thiện nhưng sau một thời gian không được sử dụng đã bị cỏ, dây leo phủ kín; đồng thời, một số hạng mục trong dự án đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Tại dự án nhà xưởng chuyên dụng ICT, những dãy nhà cũng được xây dựng dang dở rồi "án binh bất động". Ngoài ra, dự án khu chuyên gia và công viên sinh thái cũng chưa được xây dựng hoàn thiện.
Mới chỉ thu hút được 2 dự án
Trao đổi với PV, đại diện chủ đầu tư cho hay, giai đoạn 1 của dự án được khánh thành và đưa vào khai thác vào năm 2019 với tổng diện tích cho thuê là 84ha.
Hiện, dự án đã thu hút được 2 nhà đầu tư, trong đó có một đơn vị là công ty thành viên của Trungnam Group (Công ty CP Trung Nam EMS - PV) và Công ty CP 216 với tổng diện tích đã cho thuê của cả 2 đơn vị là 13,8ha/84ha (chiếm khoảng 16%).
Cũng theo đại diện chủ đầu tư, giai đoạn 2 dự án đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 20/5/2013 và đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 ngày 9/10/2013 với tiến độ đầu tư xây dựng từ năm 2017 - 2023.

Sau khi đầu tư, hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 dự án vào tháng 3/2019, Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng xem xét tiếp tục giao đất giai đoạn 2.
Từ đó, tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm triển khai đồng bộ dự án, khớp nối cả 2 giai đoạn nhằm tránh lãng phí thời gian và khai thác tối ưu hoạt động kinh doanh tại dự án.
"Đặc biệt, trạm xử lý nước thải, trạm điện và một số hạ tầng xã hội nằm ở giai đoạn 2 dự án cần sớm được triển khai để bổ trợ cho giai đoạn 1, qua đó giúp dự án thuận lợi hơn trong việc thu hút đầu tư và giúp chủ đầu tư thuận lợi trong việc huy động vốn để triển khai theo đúng lộ trình đề ra", đại diện chủ đầu tư nói thêm.
Đáng chú ý, để đưa giai đoạn 1 vào hoạt động, chủ đầu tư cũng đã ứng trước kinh phí để UBND TP giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã tự dùng kinh phí để đầu tư một số tuyến đường kết nối, tạo thuận lợi tối đa trong việc di chuyển, tạo thành mạng lưới giao thông đồng bộ, từ đó phát huy được tối đa tiềm năng của các khu.

Trong thời gian nhận bàn giao và triển khai giai đoạn 2 của dự án, Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng sẽ tiếp tục đầu tư, đưa vào vận hành khai thác khu chuyên gia và công viên sinh thái nhằm cung cấp dịch vụ tiện ích phục vụ chuyên gia, cán bộ công nhân viên và các đối tác làm việc tại Khu công nghệ thông tin.
Đồng thời, cũng sẽ đầu tư và phát triển khu R&D phục vụ cho nghiên cứu phát triển góp phần vào việc biến Đà Nẵng thành một trong những điểm kết nối hiệu quả trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia theo đúng định hướng phát triển của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 43 năm 2019.
Được biết, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn gởi các Bộ đề xuất tháo gỡ cho giai đoạn 2 của dự án Khu công nghệ thông tin tập trung, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp.
- Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago