ĐHĐCĐ Vinaconex: Tái diễn cảnh cắt sóng, 'trấn áp' cổ đông

Nhàđầutư
ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 tiếp tục diễn ra trong không khí căng thẳng. Tuy nhiên không như Đại hội năm ngoái, các cổ đông năm nay gần như không còn cơ hội để chất vấn ban lãnh đạo.
CAO SƠN
29, Tháng 06, 2020 | 18:16

Nhàđầutư
ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 tiếp tục diễn ra trong không khí căng thẳng. Tuy nhiên không như Đại hội năm ngoái, các cổ đông năm nay gần như không còn cơ hội để chất vấn ban lãnh đạo.

IMG_8982

ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Vinaconex

Sáng nay (29/6) đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Đại hội nhận được sự chú ý từ giới đầu tư với kỳ vọng nhóm cổ đông chi phối An Quý Hưng và các cổ đông lớn khác ít nhiều tìm đã được tiếng nói chung.

Tuy nhiên những diễn biến suốt 5 tiếng diễn ra Đại hội cho thấy chiều hướng ngược lại. Đại hội căng thẳng từ đầu khi các lớp bảo vệ, an ninh được triển khai dày đặc từ sảnh toà nhà Vinaconex Tower (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) lên đến hội trường tầng 21. Các cổ đông bị tra hỏi kỹ, ngồi theo ghế đã đánh số. Ban tổ chức bố trí nhiều máy quay, máy ảnh ghi hình cổ đông.

Phiên thảo luận được chờ đợi với những vấn đề cổ đông chất vấn ban lãnh đạo đã diễn ra theo cách chóng vánh theo cách khó có thể ngờ tới, khi đây gần như là màn "độc thoại" của Chủ tịch Đào Ngọc Thanh. Ông Thanh yêu cầu các cổ đông phải ghi ý kiến ra phiếu, chứ không được chất vấn trực tiếp. Một số cổ đông nắm nhiều triệu cổ phiếu Vinaconex đã yêu cầu chất vấn trực tiếp, do Chủ tịch không trả lời đủ và đúng các vấn đề đã ghi trong phiếu, tuy nhiên không được đáp ứng. Ông Đào Ngọc Thanh cho biết theo Quy chế Đại hội, thời gian thảo luận chỉ gói gọn trong 30 phút.

Một cổ đông lớn tuổi trong thời gian giải lao sau đó đã trao đổi với một số cơ quan báo chí, đặt ra vấn đề minh bạch và chuyên nghiệp trong công tác quản trị, điều hành Vinaconex, tuy nhiên bị can thiệp theo hướng "trấn áp" của bảo vệ và nhân viên an ninh. Cuộc phỏng vấn nhanh chóng được "giải tán" với những lời lẽ khó nghe từ phía người của Vinaconex như "có mấy cổ phiếu thì phỏng vấn làm cái gì", "được trả tiền thuê ấy mà", thậm chí Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ Dương Văn Mậu còn hỏi chen ngang: "Bác có được bao nhiêu cổ phiếu". Vị cổ đông lớn tuổi này được an ninh Vinaconex đưa về chỗ và giám sát chặt sau đó.

Không chỉ "ngột ngạt" với cảnh "trấn áp" cổ đông, tiếp tục diễn ra tình trạng cắt, phá sóng điện thoại, khiến nhiều cổ đông bức xúc.

"Tôi là cổ đông từ thời điểm Vinaconex còn chưa lên sàn chứng khoán, tuy nhiên suốt mười mấy năm rồi tôi chưa thấy một Đại hội nào căng thẳng thế này. Cổ đông góp tiền vào với các ông làm ăn chứ có phải đầu đường xó chợ đâu mà các ông gắt gao vậy", một nữ cổ đông lớn tuổi bức xúc. Bà cho biết từng nhiều năm làm việc tại Vinaconex, tuy nhiên bày tỏ lo ngại trước việc nhóm cổ đông lớn chi phối mọi hoạt động của tổng công ty này.

viber_image_2020-06-29_12-52-42

Bảo vệ, an ninh Vinaconex giám sát, sau đó cản trở, can thiệp cổ đông trả lời các cơ quan báo chí

Một cổ đông khác cũng bày tỏ sự thất vọng: "Tính chất dân chủ, công khai và minh bạch là yêu cầu tối thiểu của một Đại hội đồng cổ đông. Năm trước tôi còn được phát biểu, năm nay không được phát biểu thì tôi cho rằng đấy là sự vi phạm trắng trợn. Luôn nói là theo quy chế, nhưng 30 phút dành cho cổ đông phát biểu thì ông Chủ tịch dùng 29 phút cho mình nói thì còn gì là khách quan, dân chủ, minh bạch?". Vị này nói thêm: "Nhiều nội dung ông Thanh trả lời, ông ấy nói vậy nhưng chúng tôi không nghĩ thế. Chúng tôi là những người đại diện cho cổ đông bỏ tiền ra cũng rất mong muốn đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên chúng tôi không hề có cơ hội để chất vấn theo đúng tinh thần của một Đại hội cổ đông".

IMG_8986

Nhân viên an ninh giám sát cổ đông lớn tuổi trả lời báo chí

Dù bị phản đối từ các cổ đông lớn khác, song với tỷ lệ sở hữu chi phối của nhóm An Quý Hưng, Vinaconex dễ dàng thông qua các tờ trình.

Ngoại trừ tờ trình chuyển sàn HNX sang HOSE và tờ trình tái cấu trúc phần vốn tại Liên danh Phát triển đô thị mới An Khánh có sự đồng thuận 100%, thì tất cả các tờ trình còn lại đều có tỷ lệ 70% chấp thuận, 30% phủ quyết, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh năm 2020, phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, tăng vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình tập đoàn - nhóm công ty, chi trả tiền lương, thù lao HĐQT, BKS.

Theo kế hoạch kinh doanh được thông qua, Vinaconex dự kiến đạt doanh thu hợp nhất năm 2020 là 9.530 tỷ đồng, giảm 4% so với thực hiện 2019, lãi sau thuế tăng 4% lên 820 tỷ đồng; doanh thu và lợi nhuận công ty mẹ đều tăng 10% lên lần lượt 3.870 tỷ đồng và 803 tỷ đồng. Tỷ lệ chi cổ tức dự kiến 12%.

Đáng chú ý, ĐHĐCĐ đã chấp thuận miễn nhiệm Thành viên BKS Trần Trung Dũng. Ông Dũng từng được giới thiệu là Trưởng bộ phận kế toán xây dựng cơ bản của CTCP Tập đoàn Picenza Việt Nam - doanh nghiệp thuộc sở hữu của bộ đôi doanh nhân Nguyễn Văn Hùng - Cao Văn Tuý (chủ showroom Nội thất Hùng Tuý). Vinaconex chưa từng công khai ông Trần Trung Dũng là đại diện phần vốn của ai, tuy nhiên cập nhật đến đầu tháng 3/2020, Picenza Việt Nam và Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng sở hữu gần 8% cổ phần Vinaconex với giá trị thị trường cả nghìn tỷ đồng. Diễn biến ông Trần Trung Dũng xin từ nhiệm BKS Vinaconex dẫn đến những đồn đoán rằng nhóm Hùng Tuý cũng "rút" khỏi liên danh với An Quý Hưng ở Vinaconex.

Giả thiết này càng thêm có căn cứ khi ứng viên duy nhất được bầu thay thế ông Trần Trung Dũng là ông Nguyễn Mạnh Quỳnh do An Quý Hưng đề cử ngày 26/6. Dù vậy, cũng có thể đây chỉ là động thái "thay người" trong nhóm An Quý Hưng - Hùng Tuý khi hồ sơ lý lịch thể hiện ông Nguyễn Mạnh Quỳnh sinh năm 1987, từ T12/2019 đến nay là Kế toán tổng hợp mảng Bất động sản CTCP Tập đoàn Picenza Việt Nam.

Một thông tin đáng chú ý khác phần nào hé lộ cơ cấu sở hữu của Vinaconex. Phiên họp có sự tham gia của 425,8 triệu cổ phần, tương đương 96,4% cổ phần Vinaconex, trong đó Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông đại diện cho 114 triệu cổ phiếu, Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh đại diện cho 120 triệu cổ phiếu, Thành viên HĐQT Dương Văn Mậu đại diện cho 55 triệu cổ phiếu, Thành viên HĐQT Thân Thế Hà đại diện cho 91 triệu cổ phiếu, Thành viên HĐQT Nguyễn Quang Trung đại diện 33 triệu cổ phiếu và ông Nguyễn Hữu Tới đại diện 6 triệu cổ phiếu.

Tổng khối lượng cổ phiếu các ông Nguyễn Xuân Đông, Đào Ngọc Thanh và Dương Văn Mậu đại diện là 289 triệu đơn vị, tương đương 65,4% cổ phần Vinaconex và khoảng 68% cổ phần tham dự biểu quyết tại Đại hội. Số cổ phần này cũng tương đồng với sở hữu của nhóm An Quý Hưng và Hùng Tuý.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ