Đến năm 2040, Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An có gì?
Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan để nghe báo cáo và góp ý Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam đến năm 2040.

KKT Đông Nam đã thu hút hơn 200 dự án đầu tư kinh doanh với tổng vốn đăng ký hơn 35.000 tỷ đồng và 676 triệu USD
Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An (KKT) được thành lập tại Quyết định số 85/2007/QĐ-TTg ngày 11/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ và được phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam tại Quyết định số 1534/QĐ-TTg ngày 21/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ với tổng diện tích là 18.826 ha.
Trong những năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định điều chỉnh thêm ranh giới của các Khu công nghiệp Hoàng Mai, Khu công nghiệp Đông Hồi (1.200 ha) tại Quyết định số 67/2014/QĐ-TTg ngày 4/12/2014, điều chỉnh thêm ranh giới Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (750 ha) tại Quyết định số 10/2015/QĐ-TTg ngày 3/4/2015. Như vậy, tổng diện tích tự nhiên của Khu Kinh tế Đông Nam lên hơn 20.776 ha.
Theo quy hoạch chung được phê duyệt và điều chỉnh thêm ranh giới, KKT Đông Nam gồm có khu phi thuế quan 650 ha, 5 khu công nghiệp 4.367 ha, khu công nghiệp công nghệ cao 94 ha, 6 khu đô thị với tổng diện tích dân cư 1.822 ha, trung tâm đào tạo 212 ha, khu du lịch nghỉ dưỡng 1.417 ha, khu bến cảng Cửa Lò và khu bến cảng Đông Hồi.
Sau 12 năm xây dựng và phát triển, KKT Đông Nam ngày càng khẳng định được vai trò động lực trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An. KKT Đông Nam cũng đã cơ bản hoàn thành các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp, đồng thời triển khai đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu với tổng vốn đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng.
Theo số liệu thống kê, đến thời điểm hiện tại, KKT Đông Nam đã thu hút hơn 200 dự án đầu tư kinh doanh với tổng vốn đăng ký hơn 35.000 tỷ đồng và 676 triệu USD.
Tuy nhiên, quy hoạch chung của KKT Đông Nam được phê duyệt từ năm 2008 nên tiến độ thiếu thực tiễn và khả thi, nguồn lực đầu tư hạ tầng thiết yếu quá thấp, lộ trình và phân kỳ đầu tư không phù hợp. Các khu đô thị, khu phi thuế quan, khu trường chuyên nghiệp vướng mắc nhiều về GPMB, vị trí quy hoạch không lợi thế hơn so với ngoài khu kinh tế…
Trước thực tế đó, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành lập Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An đến năm 2040.
Theo đồ án mới, KKT Đông Nam sẽ bổ sung, điều chỉnh ranh giới lập quy hoạch theo Quyết định số 67/2014/QĐ-TTg ngày 4/12/2014 và Quyết định số 10/2015/QĐ-TTg ngày 3/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, sẽ điều chỉnh tính chất, chức năng và cấu trúc không gian khu kinh tế phù hợp với tình hình phát triển mới, những thay đổi mang tính đột phá để thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26.

Phối cảnh Khu công nghiệp Hemaraj thuộc KKT Đông Nam
Bên cạnh đó, đồ án sẽ xác định quy hoạch các khu công nghiệp làm trọng tâm phát triển cho khu kinh tế, từ đó phát triển các khu chức năng tương ứng nhằm khai thác có hiệu quả quỹ đất và lợi thế từ việc kết nối, tổ chức không gian. Xác định tổ chức không gian và phát triển khu kinh tế với các dự án động lực là dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, phát triển đa ngành, đa lĩnh vực; tập trung phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, đồng bộ với phát triển hạ tầng kỹ thuật, kinh tế biển, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và hạ tầng xã hội.
Đồ án cũng đã đưa ra khỏi quy hoạch các khu chức năng, như khu phi thuế quan, khu trường chuyên nghiệp, khu công nghệ cao, đồng thời điều chỉnh ranh giới các khu chức năng giảm thiểu tối đa việc di dời dân cư, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, xác định ranh giới khu công nghiệp Đông Hồi đảm bảo quy mô diện tích đúng 600 ha.
Ngoài ra, trong bản đồ án sẽ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể, diện tích đất công nghiệp sau điều chỉnh tương đương với quy hoạch ban đầu (tăng 165 ha, tổng diện tích sau điều chỉnh là 4.532 ha), diện tích đất ở mới trong các khu đô thị giảm từ 1.822 ha còn 1.336 ha. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được cập nhật điều chỉnh theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và thực tế đã triển khai.
Theo ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, việc điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam là hết sức cần thiết. Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An đến năm 2040 là quy hoạch xương sống trong phát triển kinh tế của tỉnh, vì vậy việc xây dựng đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An đến năm 2040 phải có tính thực tế, tránh quy hoạch treo.
- Cùng chuyên mục
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
4
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
5
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago