Đầu tư của Trung Quốc vào Úc giảm 61% trong năm 2020 vì căng thẳng thương mại

HOÀNG AN
07:17 02/03/2021

Căng thẳng thương mại khiến đầu tư của Trung Quốc vào Úc năm 2020 giảm 61%, theo đà sụt giảm của năm 2019, xuống thấp nhất từ sáu năm qua.

Số liệu của Đại học Quốc gia Úc (Australian National University's Chinese Investment in Australia Database (CHIIA) ghi nhận đầu tư của Trung Quốc chỉ còn trên 780 triệu USD một chút, bằng 1 tỷ đô la Úc.

MoUc_gettyimages

Nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng ở Úc. Ảnh Getty Images

Chỉ có 20 dự án đầu tư của Trung Quốc được đăng ký trong năm 2020, xuống thấp hơn nhiều con số 111 năm 2016 là năm đỉnh cao.

Đà tụt giảm của đầu tư Trung Quốc tiếp tục từ trước, giảm đi 47% từ 1,57 tỷ USD năm 2019.

Trung Quốc đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục đánh vào hàng xuất khẩu của Úc bằng thuế quan cao.

Trong vụ việc gây chấn động giới làm ăn toàn cầu, rượu vang Úc bị Trung Quốc phạt bằng mức thuế 200%.

Các nông phẩm khác cũng chịu thuế nhập vào Trung Quốc rất cao, và ngoài ra nhiều tàu chở than của Úc bị ách lại, gây ra báo động trong giới làm ăn với Trung Quốc, quốc gia nhận 40% xuất khẩu của Úc.

Cuối năm 2020, Úc nói sẽ dùng cơ chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để kiện mức thuế Trung Quốc áp lên hàng lúa mạch của nước này.

Đây là hành động mang tính 'tự vệ' về thương mại đầu tiên của Úc sau khi Bắc Kinh ra lệnh trừng phạt đối với một loạt hàng hóa trong năm 2020.

Bắc Kinh công khai nói sẽ phong tỏa hoặc áp thuế lên các mặt hàng sữa, thịt bò, rượu, lúa mạch sau căng thẳng chính trị với Canberra ngày càng trở nên tồi tệ.

Tất nhiên, Trung Quốc vẫn nhập hàng hóa bình thường từ Úc nếu họ cần, khiến quặng sắt được bán sang Trung Quốc với số lượng đỉnh cao vào tháng 12/2020.

SVTQ_gettyimages

Trung Quốc nói có thể không cho sinh viên tới Úc du học nếu căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng. Ảnh minh họa của Getty Images

Hồi tháng 5/2020, Úc đề nghị tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân đại dịch Covid từ Vũ Hán, hoàn toàn độc lập với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Chính phủ của Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng nhiều lần ngăn các tiểu bang ký hợp đồng riêng với Trung Quốc, cho là có vấn đề an ninh.

Úc ủng hộ các biện pháp bảo vệ an ninh nội địa, chống 'xâm nhập' từ Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Thành Cảnh Nghiệp tuyên bố hồi giữa 2020 rằng cuộc điều tra của Úc "chẳng khác gì một trò đùa".

Trước đó, vào tháng 4/2020, ông Thành Cảnh Nghiệp đe dọa nếu Úc tiếp tục muốn điều tra Covid, "nhân dân" Trung Quốc không xem Úc là bạn hàng tốt, không uống rượu vang Úc, không ăn thịt bò Úc, không du lịch nước Úc và không cho con cái đến Úc du học.

Ngay từ năm 2019, tâm lý không ưa Trung Quốc đã có trong xã hội Úc.

Vào tháng 8/2019, bang New South Wales nói sẽ dừng chương trình dạy tiếng Trung được chính phủ Trung Quốc tài trợ kể từ tháng 12 tới đây trong 13 trường công ở bang này, theo thỏa thuận hợp tác với Viện Khổng Tử khi chương trình hết hạn.

(Theo BBC)

  • Cùng chuyên mục
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.

Đầu tư - 17/09/2025 17:32

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.

Đầu tư - 17/09/2025 14:34

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.

Đầu tư - 17/09/2025 09:32

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.

Đầu tư - 17/09/2025 07:59

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.

Đầu tư - 16/09/2025 15:01

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 16/09/2025 14:45

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác

Đầu tư - 15/09/2025 15:16

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 15/09/2025 09:44

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.

Đầu tư - 15/09/2025 06:45

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.

Đầu tư - 14/09/2025 17:54

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ

Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.

Đầu tư - 14/09/2025 09:41

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm

Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.

Đầu tư - 14/09/2025 09:37

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số

Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.

Đầu tư - 14/09/2025 06:45