Đầu tư của Trung Quốc vào Úc giảm 61% trong năm 2020 vì căng thẳng thương mại
Căng thẳng thương mại khiến đầu tư của Trung Quốc vào Úc năm 2020 giảm 61%, theo đà sụt giảm của năm 2019, xuống thấp nhất từ sáu năm qua.
Số liệu của Đại học Quốc gia Úc (Australian National University's Chinese Investment in Australia Database (CHIIA) ghi nhận đầu tư của Trung Quốc chỉ còn trên 780 triệu USD một chút, bằng 1 tỷ đô la Úc.

Nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng ở Úc. Ảnh Getty Images
Chỉ có 20 dự án đầu tư của Trung Quốc được đăng ký trong năm 2020, xuống thấp hơn nhiều con số 111 năm 2016 là năm đỉnh cao.
Đà tụt giảm của đầu tư Trung Quốc tiếp tục từ trước, giảm đi 47% từ 1,57 tỷ USD năm 2019.
Trung Quốc đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục đánh vào hàng xuất khẩu của Úc bằng thuế quan cao.
Trong vụ việc gây chấn động giới làm ăn toàn cầu, rượu vang Úc bị Trung Quốc phạt bằng mức thuế 200%.
Các nông phẩm khác cũng chịu thuế nhập vào Trung Quốc rất cao, và ngoài ra nhiều tàu chở than của Úc bị ách lại, gây ra báo động trong giới làm ăn với Trung Quốc, quốc gia nhận 40% xuất khẩu của Úc.
Cuối năm 2020, Úc nói sẽ dùng cơ chế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để kiện mức thuế Trung Quốc áp lên hàng lúa mạch của nước này.
Đây là hành động mang tính 'tự vệ' về thương mại đầu tiên của Úc sau khi Bắc Kinh ra lệnh trừng phạt đối với một loạt hàng hóa trong năm 2020.
Bắc Kinh công khai nói sẽ phong tỏa hoặc áp thuế lên các mặt hàng sữa, thịt bò, rượu, lúa mạch sau căng thẳng chính trị với Canberra ngày càng trở nên tồi tệ.
Tất nhiên, Trung Quốc vẫn nhập hàng hóa bình thường từ Úc nếu họ cần, khiến quặng sắt được bán sang Trung Quốc với số lượng đỉnh cao vào tháng 12/2020.

Trung Quốc nói có thể không cho sinh viên tới Úc du học nếu căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng. Ảnh minh họa của Getty Images
Hồi tháng 5/2020, Úc đề nghị tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân đại dịch Covid từ Vũ Hán, hoàn toàn độc lập với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).
Chính phủ của Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng nhiều lần ngăn các tiểu bang ký hợp đồng riêng với Trung Quốc, cho là có vấn đề an ninh.
Úc ủng hộ các biện pháp bảo vệ an ninh nội địa, chống 'xâm nhập' từ Trung Quốc.
Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Thành Cảnh Nghiệp tuyên bố hồi giữa 2020 rằng cuộc điều tra của Úc "chẳng khác gì một trò đùa".
Trước đó, vào tháng 4/2020, ông Thành Cảnh Nghiệp đe dọa nếu Úc tiếp tục muốn điều tra Covid, "nhân dân" Trung Quốc không xem Úc là bạn hàng tốt, không uống rượu vang Úc, không ăn thịt bò Úc, không du lịch nước Úc và không cho con cái đến Úc du học.
Ngay từ năm 2019, tâm lý không ưa Trung Quốc đã có trong xã hội Úc.
Vào tháng 8/2019, bang New South Wales nói sẽ dừng chương trình dạy tiếng Trung được chính phủ Trung Quốc tài trợ kể từ tháng 12 tới đây trong 13 trường công ở bang này, theo thỏa thuận hợp tác với Viện Khổng Tử khi chương trình hết hạn.
(Theo BBC)
- Cùng chuyên mục
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago