Dấu ấn Chứng khoán APG của Chủ tịch Nguyễn Hồ Hưng tại GKM

HUY NGỌC
09:49 22/07/2024

Không chỉ là một cổ đông lớn đơn thuần, Chứng khoán APG còn hiện diện ở GKM với vai trò trái chủ lô trái phiếu mà doanh nghiệp này phát hành hồi tháng 9/2021. Ngoài ra, đó còn là hàng loạt giao dịch góp vốn của GKM tại nhiều pháp nhân liên hệ đến Chứng khoán APG.

CK APG

Mối liên hệ chặt chẽ giữa Chứng khoán APG - GKM. Ảnh: APG.

Bóng "người cũ" GKM ở một thương vụ thoái vốn

CTCP GKM Holdings (HNX: GKM) vừa công bố BCTC quý II/2024 (công ty mẹ) với nhiều điểm đáng chú ý. Theo đó, doanh thu thuần GKM quý II/2024 đạt 33,4 tỷ đồng, tăng gấp hơn 27 lần so với cùng kỳ năm trước. Trừ giá vốn, lãi gộp GKM còn 194 triệu đồng, trong khi quý II/2023 lỗ gần 761 triệu đồng.

Điểm nhấn đáng chú ý trong kỳ là GKM báo doanh thu hoạt động tài chính (HĐTC) đạt hơn 14,8 tỷ đồng, tăng gần 52,6% so với quý II/2023. GKM cho biết đây là lợi nhuận từ chuyển nhượng cổ phần, nhiều khả năng thu về từ việc thoái hết 19,06% vốn tại CTCP Đá Thạch Anh Khang Minh.

Nhờ việc thoái vốn, lãi ròng GKM quý II/2024 ghi nhận tăng 170 lần đạt 8,1 tỷ đồng.

Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy trong giai đoạn quý III/2023 – quý II/2024 (ngoại trừ quý I/2024), hoạt động tài chính hỗ trợ đáng kể cho kết quả kinh doanh của GKM.

GKM KQKD

Trong quý III/2023, doanh thu HĐTC đều đến từ lãi tiền gửi, tiền cho vay (48,3 tỷ đồng). Sang đến quý IV/2023, cơ cấu HĐTC gồm cổ tức nhận từ CTCP Đá Thạch Anh Khang Minh (21,7 tỷ đồng), lợi nhuận từ chuyển nhượng cổ phần (34,8 tỷ đồng) và lãi tiền gửi/tiền cho vay (8,1 tỷ đồng). Dù không thuyết minh cụ thể, song dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy công ty trong năm 2023 đã thực hiện việc rút/thoái vốn tại CTCP Đá Thạch Anh Khang Minh, CTCP Nhôm Khang Minh và CTCP Đầu tư HG.

Trong đó, thương vụ thoái vốn tại CTCP Đá Thạch Anh Khang Minh gây chú ý với bên nhận chuyển nhượng là CTCP Vật liệu Xây dựng Bảo Minh Khang và CTCP Đầu tư và Thương mại Vật liệu xây dựng Phát Đạt.

Cụ thể, Bảo Minh Khang ký với GKM hợp đồng chuyển nhượng Đá Thạch Anh Khang Minh vào ngày 10/10/2023 với tổng giá trị chuyển nhượng là 57,6 tỷ đồng, tức nhận chuyển nhượng 4,4 triệu cổ phần với giá 13.100 đồng/CP. Dữ liệu cho thấy XD Bảo Minh Khang thành lập vào tháng 8/2014, vốn điều lệ tại thời điểm tháng 12/2021 là 8 tỷ đồng. Có thể thấy, giá trị thương vụ kể trên gấp 7,2 lần vốn điều lệ công ty.

XD Bảo Minh Khang từng có Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Việt Hà (không còn là Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật từ tháng 8/2021), ông Hà còn nắm 8,333% vốn XD Bảo Minh Khang tại tháng 8/2017. Dữ liệu cho thấy ông Việt Hà từng là CEO, kiêm Thành viên HĐQT GKM (miễn nhiệm vào tháng 10/2023).

Hồi cuối năm 2023, ông Việt Hà từng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch chứng khoán trong 2 năm, do đã sử dụng 23 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu GKM nhằm tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu GKM trong khoảng thời gian từ ngày 02/08/2021 đến ngày 28/01/2022.

Kể từ khi ông Hà không còn là Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật, XD Bảo Minh Khang sau đó có ông Ngô Đức Hưng, và hiện tại ông Đặng Văn Duẩn nắm các vai trò cấp cao kể trên.

Đáng chú ý, ông Ngô Đức Hưng từng có giai đoạn là Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Đầu tư và Thương mại Vật liệu xây dựng Phát Đạt – đơn vị ký với GKM hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Đá Thạch Anh Khang Minh ngày 10/10/2023 với tổng giá trị chuyển nhượng là 65,5 tỷ đồng, tức nhận chuyển nhượng 5 triệu cổ phần với giá 13.100 đồng/CP.

Tương tự XD Bảo Minh Khang, giá trị thương vụ này cũng gấp 2,2 lần vốn điều lệ XD Phát Đạt (tính tại tháng 9/2023 là 30 tỷ đồng).

Mối liên hệ APG - GKM

Tính tới thời điểm hiện tại, CTCP Chứng khoán APG là cổ đông lớn thứ 2 tại GKM với tỷ lệ sở hữu đạt 14,41%, tương đương nắm 4,5 triệu cổ phiếu GKM.

Dù vậy, vai trò của APG với GKM không chỉ nắm giữ cổ phiếu đơn thuần. Điều này thể hiện ở lô trái phiếu mã GKMH2124 (phát hành tháng 9/2021), với kỳ hạn 36 tháng, lãi suất trái phiếu 12,6%/năm. Ở thời điểm chào bán thành công trái phiếu riêng lẻ GKMH2124, GKM cho biết trái chủ là 1 công ty chứng khoán (chiếm 9,09% tổng giá trị) và 10 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp (tỷ lệ 90,9%).

Chứng khoán APG là bên đứng ra phát hành và lưu ký trái phiếu, đồng thời cũng là bên sở hữu trái phiếu. Tại thời điểm cuối quý II/2024, sau nhiều lần GKM mua lại trái phiếu trước hạn, Chứng khoán APG nắm 44,15 tỷ đồng trái phiếu (dư nợ còn lại là 44,9 tỷ đồng).

Tháng 6 vừa qua, GKM cho biết sẽ phát hành trái phiếu riêng lẻ mã GKMH2427001 với tổng giá trị không vượt qua 44,9 tỷ đồng. Mức lãi suất danh nghĩa dự kiến là 11%/năm. Mục đích phát hành nhằm cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành, nhiều khả năng là động tác “đảo nợ” cho trái phiếu sắp đến hạn GKMH2124.

Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, và đại diện người sở hữu trái phiếu (theo công bố của GKM) tiếp tục là Chứng khoán APG. Và nhiều khả năng, đây là động tác để nhóm Chứng khoán APG – GKM “đảo nợ” lô trái phiếu kể trên.

Tháng 4/2024, GKM Holdings bị xử phạt 85 triệu đồng do thực hiện phân phối chứng khoán riêng lẻ không đúng quy định pháp luật (Công ty phân phối trái phiếu riêng lẻ mã GKMH2124001 quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước đợt chào bán trái phiếu); Phạt 65 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (Công ty công bố thông tin (CBTT) định kỳ không đúng thời hạn đối với trái phiếu riêng lẻ trên Chuyên trang trái phiếu doanh nghiệp (CBONDS) của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội; Phạt 55 triệu đồng do CBTT không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật (Công ty CBTT không đầy đủ về giao dịch giữa Công ty với người nội bộ, cổ đông lớn của Công ty tại Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2022).

Đáng chú ý hơn, đó còn là hàng loạt giao dịch góp vốn của GKM tại nhiều pháp nhân liên hệ đến Chứng khoán APG.

Trước hết, GKM trong quý II/2024 góp 85,5 tỷ đồng (tương đương tỷ lệ vốn góp 19%) vào CTCP ECO HT. Dữ liệu chỉ ra ECO HT mới thành lập vào tháng 5/2024, với 4 cổ đông sáng lập ban đầu là CTCP APG Eco Hòa Bình (40%), Trần Thanh Hằng (24%), Lê Văn Dương (1%) và Nguyễn Thị Lợi (35%).

Trong đó, bà Trần Thanh Hằng là cá nhân tham gia mua 3,5 triệu cổ phiếu Chứng khoán APG trong đợt công ty phân phối số cổ phiếu không chào bán hết cho cổ đông hiện hữu (tháng 7/2021). Đặc biệt, cập nhật tại thời điểm tháng 6/2024, bà Hằng cũng là Chủ tịch HĐQT CTCP APG Eco Hòa Bình – đơn vị mà GKM mới sở hữu 10,13% vốn trong quý II/2024, giá trị vốn góp 54 tỷ đồng.

Ngoài ra, đó còn là thương vụ GKM Holdings đặt mua cổ phần CTCP APC Holdings. Theo đó, tại thời điểm tháng 12/2023, GKM Holdings đã đặt cọc với ông Nguyễn Tùng Lâm và Nguyễn Đoàn Mạnh Hiếu lần lượt 33,75 tỷ đồng và 46 tỷ đồng để mua 2,25 triệu cổ phần và 3,069 triệu cổ phần APC Holdings. Dù vậy, nhiều khả năng thương vụ này đã bất thành khi GKM tại thời điểm 30/6/2024 không còn ghi nhận khoản phải thu với 2 cá nhân kể trên.

APC Holdings có tiền thân là CTCP Than Quốc Tế (thành lập năm 2015), sau đó có thời gian tên là CTCP APG Capital. Cập nhật dữ liệu gần nhất bà Lê Thị Mai Hòa là Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật công ty. Bà Hòa cũng tham gia mua 3,5 triệu cổ phiếu Chứng khoán APG trong đợt công ty phân phối số cổ phiếu không chào bán hết cho cổ đông hiện hữu (tháng 7/2021), cùng bà Trần Thanh Hằng – Chủ tịch HĐQT APG Eco Hòa Bình. Mặt khác, một dữ liệu cho thấy Chứng khoán APG cũng từng có thời gian sở hữu trái phiếu của Than Quốc Tế.

Không những thế, vào cuối năm 2023, GKM Holdings còn góp vốn tại CTCP Power Trade cùng CTCP An Trường An, CTC Đầu tư TDG Global, ông Võ Quí Lâm, bà Trần Thanh Hằng với tỷ lệ cùng 20%. Trong đó, bà Trần Thanh Hằng là thể nhân nhiều liên hệ với Chứng khoán APG, như đã phân tích.

Quý II/2024 cũng ghi nhận GKM chi 48,6 tỷ đồng để sở hữu 9% vốn CTCP APG Energy Nghệ An. Đây là đơn vị mới thành lập vào tháng 11/2021, với các cổ đông sáng lập: CTCP Nông lâm nghiệp Công nghệ cao Ngôi Sao (14,889%), APC Holdings (14,889%), và ông Nguyễn Đình Tiến (0,222%). Trong đó, CN Cao Ngôi sao thành lập năm tháng 3/2021 với ông Nguyễn Hồ Hưng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán APG, sở hữu 60% vốn.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 02/10/2025 13:42

 Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).

Tài chính - 02/10/2025 13:17

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.

Tài chính - 02/10/2025 12:54

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Tài chính - 02/10/2025 09:48

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.

Tài chính - 02/10/2025 08:59

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.

Tài chính - 01/10/2025 08:32

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.

Tài chính - 01/10/2025 08:26

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.

Tài chính - 30/09/2025 21:46

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Tài chính - 30/09/2025 08:23