Imexpharm thực hiện 38% kế hoạch lãi sau nửa năm

THÙY YÊN
06:27 21/07/2024

Doanh thu Imexpharm nửa đầu năm tăng nhưng lợi nhuận giảm do điều chỉnh hàng tồn kho, khấu hao nhà máy IMP4 theo kế hoạch và tăng giá hoạt chất.

Lợi nhuận nửa đầu năm giảm 19%

Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (mã: IMP) công bố doanh thu quý II đạt 517 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn tăng mạnh hơn nên lợi nhuận gộp còn tăng 4%. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đồng thời tăng 18% và 21%.

Qua đó, lợi nhuận sau thuế giảm 17,3% xuống 65,9 tỷ đồng – quý thứ 3 liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, doanh thu tăng gần 10% lên 1.008 tỷ đồng nhưng lợi nhuận giảm 19% xuống 128 tỷ đồng.

Imp-ln

Doanh nghiệp cho biết doanh thu nửa đầu năm tăng nhờ kênh đấu thầu qua bệnh viện (ETC) tăng 33%, vượt trội so với mức tăng chung của thị trường. Ngược lại, kênh bán thuốc không kê đơn (OTC) giảm 4% dù doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi nhà thuốc.

Tuy nhiên, việc giá vốn hàng bán tăng 27% đã khiến lợi nhuận suy giảm. Công ty lý giải, giá vốn tăng một phần do chủ động điều chỉnh hàng tồn kho phù hợp với bối cảnh thị trường OTC trầm lắng, một phần bởi khấu hao nhà máy IMP4 (vận hành tháng 8/2023) theo kế hoạch và tăng giá hoạt chất.

Năm nay, Imexpharm đặt mục tiêu doanh thu 2.364 tỷ đồng, tăng 19% và lợi nhuận trước thuế 423 tỷ đồng, tăng 12%. Như vậy, qua nửa chặng đường, công ty mới thực hiện 43% chỉ tiêu doanh thu và 38% chỉ tiêu lợi nhuận.

Trong nửa đầu năm, công ty đã ra mắt 10 SKU mới và đang triển khai 93 dự án R&D. Ngoài ra, Imexpharm ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Genuone Sciences Inc. để thực hiện chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến từ Hàn Quốc. Thông qua đó, công ty có thể nâng cao hơn nữa năng lực nghiên cứu và phát triển các loại thuốc phức tạp ngoài kháng sinh bao gồm tiểu đường và tim mạch.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc ở phân khúc giá trị cao, Imexpharm đã tăng sản lượng tại các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP là IMP2, IMP3 và IMP4, đồng thời điều chỉnh giảm sản lượng IMP1 để phù hợp với tình hình thị trường OTC. Ngoài ra, công ty đã lên kế hoạch đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường thuốc tiêm chất lượng cao, một loại thuốc khó sản xuất thông qua kế hoạch mở rộng nhà máy IMP4.

Imexpharm tin rằng hiệu quả của hàng loạt chiến dịch tiếp thị và bán hàng thực hiện xuyên suốt từ đầu năm sẽ phản ảnh vào kết quả kinh doanh tích cực trong nửa cuối năm, giúp cải thiện EBITDA và đưa công ty hoàn thành các mục tiêu tài chính đã đề ra tại ĐHĐCĐ năm 2024.

Muốn tăng vốn gấp đôi

Ngày 5/7, HĐQT công ty đã ban hành nghị quyết triển khai lấy ý kiến cổ đông về phương án thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100%. Công ty dự kiến phát hành hơn 77 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu để tăng vốn lên 1.540 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo cho biết phương án tăng vốn nhằm hỗ trợ kế hoạch tăng trưởng và mở rộng của Imexpharm trong 3 – 5 năm tới. Sau khi phát hành, công ty dự kiến sẽ trở thành công ty dược phẩm niêm yết có vốn điều lệ lớn nhất, củng cố vị thế dẫn đầu thị trường và cạnh tranh.

Đồng thời, bằng cách tăng thêm số lượng cổ phiếu lưu hành, việc phát hành cổ phiếu thưởng được kỳ vọng nâng cao tính thanh khoản trên thị trường và kích thích giao dịch tích cực hơn tác động đến nhận thức thị trường về cổ phiếu IMP và tiềm năng nâng cao giá trị cổ đông.

Doanh nghiệp dự kiến hoàn thành đợt thưởng cổ phiếu vào quý IV, sau khi nhận được sự chấp thuận từ cổ đông và UBCKNN.

Cổ phiếu IMP có đợt tăng giá mạnh từ 59.000 đồng/cp lên 93.500 đồng/cp trong gần 3 tháng qua. IMP có sự điều chỉnh giảm về 81.400 đồng/cp trong 3 phiên giao dịch gần đây.

Imexpharm cho rằng cơ hội cho các công ty dược Việt Nam tiếp tục gia tăng nhờ các chính sách mới của Chính phủ nhằm ưu tiên cho các nhà sản xuất nội địa. Tháng 2, Chính phủ đã công bố kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chiến lược Quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam. Với kế hoạch này, năng lực sản xuất nội địa được kỳ vọng sẽ đáp ứng 80% nhu cầu dược phẩm trong nước và chiếm 70% giá trị toàn thị trường vào năm 2030.

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành 4 Thông tư quan trọng (TT03, 04, 05, 07) trong nửa đầu năm nhằm tháo gỡ tối đa các khó khăn trong quá trình mua sắm và đấu thầu các loại thuốc và vật tư y tế. Imexpharm kỳ vọng rằng những chính sách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và mở rộng cơ hội cho thị trường dược phẩm Việt Nam trong dài hạn.

  • Cùng chuyên mục
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.

Tài chính - 03/06/2025 10:20