UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

HẠC HIÊN
23:05 16/10/2025

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Hội thảo có sự tham gia của bà Anna Gibson – Tham tán về Biến đổi khí hậu, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, ông Vũ Chí Dũng – Trưởng ban Pháp chế Đối ngoại (UBCKNN), các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực tài chính xanh, cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Tiếp nối Sổ tay Hướng dẫn phát hành Trái phiếu xanh, Trái phiếu xã hội và Trái phiếu bền vững được UBCKNN ban hành năm 2021, UBCKNN đã tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, cùng các chuyên gia của Chương trình UK PACT để xây dựng Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh. Sổ tay này cung cấp hướng dẫn chi tiết, thiết thực cho các tổ chức phát hành về cách công bố thông tin trước và sau khi phát hành trái phiếu xanh một cách đầy đủ, nhất quán, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Ông Vũ Chí Dũng – Trưởng ban Pháp chế Đối ngoại phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Chí Dũng – Trưởng ban Pháp chế Đối ngoại, UBCKNN cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới chịu nhiều tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu. Những thiệt hại nghiêm trọng do thiên tai gây ra, như bão Yagi hay bão Bualoi và Matmo gần đây, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và nền kinh tế. Trước thách thức đó, phát triển kinh tế xanh và bền vững đã trở thành định hướng quan trọng, xuyên suốt trong chỉ đạo của Chính phủ, được cụ thể hóa trong nhiều chiến lược và chương trình hành động quốc gia.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, nguồn lực tài chính xanh đóng vai trò then chốt — trong đó, trái phiếu xanh là một công cụ quan trọng, giúp huy động nguồn vốn cho các dự án thân thiện với môi trường, hướng tới tăng trưởng bền vững. Do vậy, nhằm phát triển thị trường trái phiếu xanh hiệu quả, công bố thông tin minh bạch, đầy đủ và nhất quán là yếu tố không thể thiếu. Công bố thông tin không chỉ giúp nhà đầu tư hiểu rõ tác động môi trường – xã hội của các dự án được tài trợ, mà còn góp phần củng cố niềm tin của thị trường, đảm bảo tính minh bạch và uy tín của doanh nghiệp phát hành, từ đó thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thay mặt UBCKNN, ông Vũ Chí Dũng trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Chương trình UK PACT, các chuyên gia đến từ Carbon Trust và chuyên gia đến từ Việt Nam đã đồng hành, đóng góp chuyên môn và tâm huyết trong quá trình xây dựng Sổ tay này.

Bà Anna Gibson – Tham tán về Biến đổi khí hậu, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Theo bà Anna Gibson, Việt Nam đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ trên trường quốc tế, bao gồm cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, trái phiếu xanh là một công cụ mạnh mẽ giúp huy động vốn tư nhân cho các dự án mang lại lợi ích môi trường thực sự. Sự thành công của trái phiếu xanh phụ thuộc vào niềm tin rằng nguồn vốn huy động được sẽ được sử dụng minh bạch và hiệu quả. Bằng cách tăng cường tính minh bạch và chuẩn hóa các thông tin công bố, sổ tay này sẽ giúp xây dựng niềm tin của nhà đầu tư, giảm thiểu rủi ro “tẩy xanh” và hỗ trợ sự phát triển của một thị trường tài chính xanh đáng tin cậy và vững mạnh tại Việt Nam.

“Chính phủ Anh cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ hành trình tài chính xanh của Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Tài chính, UBCKNN cũng như các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam thông qua một mối quan hệ chiến lược toàn diện hơn, hướng tới mục tiêu huy động tài chính xanh trên quy mô lớn, đẩy mạnh thị trường vốn và đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về tài chính bền vững.” - Bà Anna thông tin thêm.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Anh chân thành cảm ơn UBCKNN, đội ngũ chuyên gia của Carbon Trust và Viện Chiến lược và Chính sách Nông nghiệp và Môi trường, cùng tất cả các đối tác đã tận tâm và hợp tác để hiện thực hóa Sổ tay này.

Đại diện UBCKNN và Đại sứ quán Anh cũng gửi lời cảm ơn tới các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và chuyên gia có mặt tại hội thảo, điều này góp phần đảm bảo Sổ tay này không chỉ được ra mắt mà còn được triển khai hiệu quả. Với sự hướng dẫn từ tài liệu này và sự chia sẻ từ các chuyên gia tại hội thảo, các doanh nghiệp sẽ trang bị thêm kiến thức về trái phiếu xanh, đặc biệt là hoạt động công bố thông tin trái phiếu xanh, để cùng nhau hành động ví sự phát triển kinh tế, góp phần thực hiện cam kết quốc gia về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Hội thảo tập trung vào giới thiệu Sổ tay Công bố Thông tin Trái phiếu xanh – tài liệu hướng dẫn thực tiễn giúp các tổ chức phát hành và các bên liên quan nắm bắt các đặc điểm của trái phiếu xanh, tầm quan trọng của việc công bố thông tin minh bạch, cũng như các yêu cầu công bố thông tin trước và sau khi phát hành theo thông lệ quốc tế tốt nhất và quy định của Việt Nam. Sổ tay bao gồm các phần chính như sau:

(1) Phần Giới thiệu nêu mục đích, phạm vi, đối tượng và cách sử dụng Sổ tay.

(2) Phần thứ hai giải thích khái niệm trái phiếu xanh, bối cảnh pháp lý, thông lệ báo cáo tốt và tầm quan trọng của công bố thông tin trước và sau phát hành.

(3) Phần thứ ba trình bày chi tiết các yêu cầu công bố thông tin trước khi phát hành, bao gồm cả thông lệ quốc tế với bốn cấu phần cốt lõi (sử dụng nguồn vốn, lựa chọn dự án, quản lý nguồn vốn, báo cáo) và các quy định pháp luật Việt Nam về trái phiếu doanh nghiệp và môi trường.

(4) Phần thứ tư tập trung vào công bố thông tin sau phát hành, theo cả chuẩn mực quốc tế và pháp luật trong nước.

(5) Ngoài ra, Sổ tay còn có các phụ lục cung cấp nghiên cứu điển hình và so sánh yêu cầu công bố thông tin theo chuẩn quốc tế và khu vực.

Tiếp sau thành công của Hội nghị tại Hà Nội, UBCKNN sẽ tiếp tục tổ chức giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 15/10/2025.

UK PACT (Chương trình Hợp tác thúc đẩy chuyển dịch về khí hậu) là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng giá trị trên toàn cầu là 260 triệu bảng Anh nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển với tiềm năng lớn trong giảm phát thải và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công bằng hướng tới tăng trưởng sạch. Chương trình được tài trợ đồng thời bởi Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh (FCDO) và Bộ An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng 0 (DESNZ) và được quản lý bởi FCDO. Chương trình bắt đầu vào năm 2018 và chính thức được triển khai tại Việt Nam từ năm 2024.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00