Cựu sếp BIDV khai bị ông Trần Bắc Hà gây sức ép

HOÀNG LAM
06:44 28/10/2020

Nhiều cựu cán bộ BIDV Hà Thành nói họ nhận ra việc cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Trung Dũng là sai. Nhưng dưới sức ép của ông Trần Bắc Hà, họ phải cho doanh nghiệp này vay tiền.

Ngày 27/10, TAND Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo liên quan vụ án xảy ra tại BIDV, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng.

Hôm nay, HĐXX tập trung thẩm vấn nhóm cựu cán bộ BIDV chi nhánh Hà Thành và bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) về việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp này khiến BIDV thiệt hại hơn 863 tỷ đồng.

Làm ăn thua lỗ vẫn được vay 700 tỷ

Bị cáo Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) khai bắt đầu quan hệ làm ăn với Công ty Trung Dũng từ năm 2007. Ban đầu, công ty đề xuất hạn mức vay vốn ngắn hạn cho việc kinh doanh thép. Trong giai đoạn hợp tác, phía Trung Dũng luôn trả nợ đúng hạn, kể cả đối với các khoản nợ lớn.

Năm 2011, Công ty Trung Dũng đề nghị tái cấp hạn mức tín dụng. Chi nhánh BIDV đã xem xét hồ sơ. "Dù có một số điều kiện chưa đầy đủ nhưng ở cấp chi nhánh, chúng tôi đã đề xuất để hội sở xem xét", bị cáo Chính khai.

ngo-duy-chinh

Bị cáo Ngô Duy Chính. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo bị cáo, thời điểm đó Trung Dũng vẫn được xếp hạng A (nhóm khách hàng có uy tín). Chi nhánh lúc đó chưa nhận ra nguy cơ rủi ro tiềm ẩn nên vẫn đề xuất cấp hạn mức.

“Bị cáo có tham khảo báo cáo thanh tra về việc Trung Dũng đang có dư nợ ở thời điểm đó không?” Trả lời chủ tọa, Ngô Duy Chính khai BIDV Hà Thành nhận được kết luận thanh tra. Nhưng Trung Dũng là đơn vị kinh doanh thép nên cần vốn quy mô lớn. Một số ngân hàng khác cũng cấp hạn mức tín dụng lớn cho Trung Dũng nên chi nhánh Hà Thành thực hiện đề xuất cho vay.

Thừa nhận việc cho vay là sai, bị cáo khai việc cấp hạn mức tín dụng do sức ép từ ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV, đã chết trong khi bị tạm giam). Công ty dùng thủ đoạn gian dối trong việc bán và giao hàng cho doanh nghiệp khác nên ông Chính cho rằng đó là lý do "chi nhánh không kiểm soát được dòng tiền".

Bị cáo Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó giám đốc BIDV Hà Thành) cũng thừa nhận bản thân có sai phạm khi đồng ý cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Trung Dũng. Trong đó, ông Giáp đã ký phê duyệt 13 văn bản đồng ý giải ngân cho doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện vay nhưng vì sao bị cáo vẫn phê duyệt?". Nghe HĐXX truy hỏi, bị cáo Giáp giãi bày bản thân cũng chịu áp lực do ông Trần Bắc Hà. Ông Hà bút phê yêu cầu chi nhánh cho Trung Dũng vay vốn nên bị cáo phải thực hiện.

Ông Trần Bắc Hà viết thư riêng đề nghị cho vay vốn

Trong vụ án này, bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị VKS cáo buộc bị cáo cùng vợ bán tài sản thế chấp, chiếm đoạt của BIDV hơn 263 tỷ đồng.

Khai trước tòa, ông Dũng cho biết giai đoạn 2007-2011, công ty Trung Dũng đều trả nợ đầy đủ, đúng hạn cho BIDV chi nhánh Hà Thành. Sau đó, doanh nghiệp được cấp hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng nhưng do hoạt động kinh doanh khó khăn, công ty phải trả nợ cho nhiều đối tác nên tiền bị thất thoát.

Cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng nói không quen biết ông Trần Bắc Hà. Thẩm phán lập tức truy vấn "không quen biết vì sao ông Trần Bắc Hà lại viết công văn riêng gửi chi nhánh Hà Thành. Trong hàng vạn khách hàng, vì sao ông Hà chỉ viết thư riêng cho Trung Dũng?"

Nghe HĐXX truy hỏi, bị cáo Dũng im lặng và lý giải: "Quan hệ với ông Hà thì bị cáo chưa đến lượt".

doan-hong-dung

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng. Ảnh: TTXVN.

Ông Dũng cũng thừa nhận có sai phạm khi bán tài sản đã được thế chấp gây thiệt hại cho BIDV hơn 263 tỷ đồng. Song bị cáo lý giải khi doanh nghiệp đề nghị nhà băng mở thư bảo lãnh tín dụng (L/C) để đảm bảo thanh toán, ông Dũng đã thế chấp tài sản bằng toàn bộ số hàng hóa hợp tác kinh doanh với Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Theo thỏa thuận, số tiền có được từ việc kinh doanh thép phải được chuyển vào tài khoản của BIDV. Tuy nhiên, năm 2012, do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, Công ty Trung Dũng chịu nhiều áp lực trả nợ cho các đối tác nên Đoàn Hồng Dũng đã chiếm đoạt hơn 263 tỷ để thanh toán nợ.

Tại tòa, đại diện của BIDV đã yêu cầu HĐXX tuyên doanh nghiệp này phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của ngân hàng. Theo đó, ngoài 263 tỷ nói trên, Công ty Trung Dũng còn dư nợ hơn 600 tỷ không có khả năng thanh toán.

Trong vụ án, VKS cáo buộc vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn (Giám đốc Công ty Hà Nam) có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, toàn bộ số phôi thép liên quan hoạt động hợp tác kinh doanh giữa Công ty Trung Dũng và Công ty TISCO là tài sản đảm bảo thế chấp cho BIDV chi nhánh Hà Thành. Việc bán phôi thép phải được ngân hàng đồng ý.

Tuy nhiên, do áp lực phải trả nợ, Công ty Trung Dũng đã bán tài sản lòng vòng qua các đối tác, trong đó có Công ty Hà Nam. VKSND cáo buộc bị cáo Dũng và vợ đã chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của BIDV từ số tiền bán thép.

(Theo Zingnews.vn)

  • Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8

Trong tháng 8/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bảo hiểm y tế, hỗ trợ với người làm công tác chuyển đổi số...

Pháp luật - 01/08/2025 10:35

Bộ Nội vụ hướng dẫn về biên chế cấp tỉnh, cấp xã sau sáp nhập

Bộ Nội vụ hướng dẫn về biên chế cấp tỉnh, cấp xã sau sáp nhập

Theo Bộ Nội vụ, số lượng cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh sau sắp xếp tối đa không vượt quá tổng số cán bộ, công chức, viên chức (số có mặt) của cấp tỉnh trước sắp xếp. Đồng thời, địa phương phải thực hiện theo lộ trình, bảo đảm trong thời hạn 5 năm cơ bản số lượng biên chế thực hiện theo đúng quy định.

Pháp luật - 31/07/2025 10:02

Vụ Vinafood II: Đại gia Đinh Trường Chinh bị truy tố

Vụ Vinafood II: Đại gia Đinh Trường Chinh bị truy tố

Đinh Trường Chinh, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân bị truy tố vì hưởng lợi bất chính 970 tỷ đồng trong vụ thâu tóm "đất vàng" của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) tại quận trung tâm TP.HCM.

Pháp luật - 30/07/2025 13:35

Hình mẫu để xử lý các dự án lãng phí

Hình mẫu để xử lý các dự án lãng phí

Dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 đắp chiếu hơn 10 năm những đã được tháo gỡ trong vài tháng kể từ khi Tổng Bí thư yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Pháp luật - 30/07/2025 09:59

Công bố quyết định thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại TP.HCM

Công bố quyết định thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố quyết định thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc; thanh tra phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước quản lý tại TP.HCM.

Pháp luật - 29/07/2025 10:22

Hàng triệu tỷ đồng bị kẹt trong các dự án bất động sản đình trệ, vướng pháp lý

Hàng triệu tỷ đồng bị kẹt trong các dự án bất động sản đình trệ, vướng pháp lý

Hơn 2.900 dự án bất động sản đình trệ trên cả nước, riêng TP.HCM có tới 504 dự án bị đình trệ do vướng pháp lý, chiếm gần 7.179 ha đất với giá trị ước tính khoảng 7 triệu tỷ đồng. Hàng triệu tỷ đồng nguồn lực đang bị chôn vùi, gây lãng phí nghiêm trọng và cản trở đà phục hồi kinh tế.

Pháp luật - 28/07/2025 07:50

Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát. Nhiều dự án liên quan doanh nghiệp niêm yết như DIG, VGC, CII, HUT, ASM…

Pháp luật - 27/07/2025 10:38

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Những nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo sẽ sớm nhận được tiền. Có người sở hữu gần 33 triệu cổ phiếu ROS, được bồi thường 180 tỷ đồng.

Pháp luật - 26/07/2025 07:38

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.

Pháp luật - 25/07/2025 13:58

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.

Pháp luật - 25/07/2025 07:28

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Pháp luật - 24/07/2025 10:31

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.

Pháp luật - 23/07/2025 07:51

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.

Pháp luật - 22/07/2025 10:52

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.

Pháp luật - 22/07/2025 08:24

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.

Pháp luật - 21/07/2025 11:04

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.

Pháp luật - 21/07/2025 07:52