Ông Trần Bắc Hà từng "hứa" lấy tiền ở đâu để trả nợ cho BIDV khi công ty "sân sau" thua lỗ?

PHẠM HIỆP
06:51 12/07/2020

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh của Công ty Bình Hà ("sân sau" của Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) đổ bể, những người liên quan đã đề nghị ông này chịu trách nhiệm và nhận được những lời đề nghị từ Trần Bắc Hà.

Dự án của công ty "sân sau" Trần Bắc Hà đổ bể

Dự án chăn nuôi bò giống, bò thịt tại Hà Tĩnh của Công ty Bình Hà được xác định đổ bể. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thiệt hại lớn ở thương vụ này.

Theo cáo trạng, ngày 15/4/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định số 1300, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nuôi bò giống, bò thịt tại Hà Tĩnh, chủ đầu tư là Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà).

Mục tiêu dự án là phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nhà đầu tư và người nông dân trên địa bàn… Quy mô đầu tư dự kiến 150 nghìn con bò/năm, tổng vốn đầu tư dự kiến 4.223 tỷ đồng.

1

Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà được xác định đổ bể, gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng

Quá trình thẩm định của BIDV đối với việc vay vốn của Công ty Bình Hà, mặc dù Công ty Bình Hà không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV, tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng và giải ngân, BIDV Hội sở và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã 8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dụng, theo hướng bỏ qua 1 số quy định hoặc nới lỏng điều kiện để cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà.

Tính đến ngày 9/11/2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã giải ngân cho Công ty Bình Hà số tiền vay gần 2,7 nghìn tỷ đồng, trong đó giải ngân dài hạn 99 lần với tổng dư nợ gốc là hơn 981 tỷ.

Do Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) đã nộp 5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, dư nợ dài hạn của công ty này còn hơn 976 tỷ đồng, thời hạn trả nợ đến năm 2025, tuy nhiên đến tháng 11/2018, Công ty Bình Hà đã không còn khả năng trả nợ.

Với giải ngân khoản vay ngắn hạn, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã thực hiện 94 lần, tổng số tiền là hơn 1,7 nghìn tỷ.

Tổng dư nợ gốc của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đến thời điểm khởi tố vụ án, tháng 11/2018 là hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

2

Mặc dù không phải là thành viên của Công ty Bình Hà nhưng con trai Trần Bắc Hà đã thao túng công ty này. Hoạt động kinh doanh của Công ty Bình Hà từ năm 2015 đến nay luôn lỗ luỹ kế hàng trăm tỷ.

Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2018 của Công ty Bình Hà, xác định kể từ khi Công ty này thực hiện dự án tháng 4/2015 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty lỗ luỹ kế.

Số tiền tổng cộng lên tới hơn 915 tỷ đồng. Đến tháng 11/2018, tổng tài sản của Công ty Bình Hà chỉ còn 568 tỷ trên tổng dư nợ tính đến tháng 11/2018 là hơn 1,4 nghìn tỷ, mất cân đối thanh toán, không có khả năng thu hồi 890 tỷ đồng.

Sau quá trình định giá tài sản của Công ty Bình Hà, tổng số tiền BIDV không có khả năng thu hồi đến nay còn hơn 799 tỷ đồng.

Trần Bắc Hà nói sẽ lấy tiền doanh thu từ Lào, Campuchia về để trả nợ

Trong vụ án này, bị can Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý rủi ro tín dụng, thành viên Phân ban Quản lý rủi to tín dụng, đầu tư đã có hành vi ký phê duyệt trên các báo cáo của Ban Quản lý rủi ro tín dụng đề xuất cấp tín dụng, thay đổi điều kiện cấp tín dụng.

Trần Lục Lang đã ký phê duyệt các phiếu lấy ý kiến của Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay, sửa đổi điều kiện cấp tín dụng.

Cùng với đó, trên cơ sở quyết định của Hội đồng quản trị, ông Lang đã ký các văn bản chỉ đạo Chi nhánh cho vay, giải ngân, sửa đổi 8 lần điều kiện cấp tín dụng.

3

Khi bị yêu cầu phải có trách nhiệm trong vụ việc, nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà nói sẽ lấy tiền doanh thu từ đầu tư nông nghiệp ở Lào, Camphuchia về để trả nợ cho BIDV. (Hình ảnh thời điểm ông Trần Bắc Hà còn làm Chủ tịch BIDV)

Bên cạnh đó, bị can này còn ký đề xuất Hội đồng quản trị gia hạn hợp đồng hạn mức năm 2016, đề xuất cấp hạn mức ngắn hạn năm 2017 đối với Công ty Bình Hà với các điều kiện ưu đãi trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV.

Theo Trần Lục Lang, ban đầu chỉ biết Công ty Bình Hà là sản phẩm của liên danh giữa Công ty CP tập đoàn An Phú và Công ty CP tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đến giữa năm 2018 mới biết công ty này là của ông Trần Bắc Hà, và ông Hà sử dụng công ty sân sau là Công ty CP tập đoàn An Phú do con trai làm chủ tịch để xin cấp phép đầu tư, thành lập Công ty Bình Hà.

Với Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư, người này cũng có nhiều sai phạm.

Cụ thể, ông Sáng ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung, ký phê duyệt trên báo cáo của tổ thẩm định chung đề xuất cấp tín dụng.

4

Nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khách hàng doanh nghiệp, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư Đoàn Ánh Sáng khai đã đến đề nghị Trần Bắc Hà khắc phục hậu quả khi thấy dự án đổ bể.

Cùng với đó ký phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của phân ban đề xuất cho vay, phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay, thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ 1 trái quy định.

Quá trình điều tra, ông Sáng thừa nhận vi phạm, nhưng do Trần Bắc Hà nhiều lần thúc ép, chỉ đạo ráo riết nên buộc phải ký.

Đáng chú ý, khi dự án của Công ty Bình Hà bắt đầu đổ vỡ, ông Sáng và Phan Đức Tú – Tổng Giám đốc có làm việc với ông Hà, yêu cầu phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và hoàn tiền cho BIDV.

Lúc này Trần Bắc Hà đề nghị BIDV cho tái cơ cấu lại khoản vay của Công ty Bình Hà thêm vài năm, ân hạn lãi suất và thời hạn trả nợ, ông Hà sẽ lấy doanh thu từ hoạt động đầu tư nông nghiệp tại Lào, Campuchia để trả nợ cho BIDV khoảng 200 tỷ đồng/năm đến khi hết nợ.

Với nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, Tổ phó Tổ thẩm định chung Kiều Đình Hoà, ông này đã tiếp nhận, thẩm định, đề xuất phê duyệt cấp tín dụng, cho vay và ký các công văn báo cáo về việc Công ty Bình Hà xin vay vốn.

Con trai ông Trần Bắc Hà đã thao túng công ty "sân sau" của bố như thế nào?

Cùng với đó, ông Hoà ký báo cáo đề xuất tín dụng của Tổ thẩm định chung với vai trò Tổ phó, ký công văn và tờ trình đề nghị BIDV 8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dung.

Ngoài ra, ông này còn ký hợp đồng tín dụng dài hạn, hợp đồng tín dụng hạn mức, đề xuất gia hạn hợp đồng hạn mức, hạn mức tín dụng năm 2017 để cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà, gây thiệt hại cho BIDV.

Nguyên nữ Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh Lê Thị Vân Anh cũng được xác định đã tiếp nhận, thẩm định, đề xuất phê duyệt cấp tín dụng, đề xuất giải ngân và ký các báo cáo đề xuất tín dụng của Tổ thẩm định với vai trò thành viên.

Bà Vân Anh đã đề xuất giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh ký các công văn, tờ trình đề nghị BIDV sửa đổi điều kiện cấp tín dụng đối với dự án; trực tiếp tham gia vào việc giải ngân và quản lý sử dụng vốn vay của Công ty Bình Hà.

Quá trình điều tra, Vân Anh khai biết việc mình làm là sai, nhưng do khách hàng có mối quan hệ với Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời dự án được chính quyền ủng hộ, do vậy không dám từ chối.

Ngoài các bị can trên, còn nhiều người khác cũng được xác định có vai trò liên quan, mỗi người có trách nhiệm ở mỗi khâu thẩm định, đề xuất, phê duyệt cho vay…, tuy nhiên, xác định trách nhiệm chính, cao nhất và xuyên suốt chỉ đạo việc cấp tín dụng từ Hội sở đến Chi nhánh Hà Tĩnh thuộc về ông Trần Bắc Hà.

Xét vai trò tham gia của các cá nhân này, cơ quan điều tra xác định không cần thiết phải xử lý hình sự, đề nghị ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định xử lý phù hợp.

(Theo Danviet.vn)

  • Cùng chuyên mục
Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: 
Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp

Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong đó nhiều điểm nghẽn trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi được tháo gỡ…

Pháp luật - 09/11/2025 15:02

Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025

Sự kiện nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Pháp luật - 09/11/2025 08:19

Dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện mở bán

Dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định, dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Pháp luật - 09/11/2025 07:02

Công an đã kê biên 300 tỷ tài sản của Hoàng Hường

Công an đã kê biên 300 tỷ tài sản của Hoàng Hường

Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành kê biên hai tài sản của Hoàng Hường có trị giá trên 300 tỷ để khắc phục một phần thiệt hại trong vụ án.

Pháp luật - 08/11/2025 19:34

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán sẽ như thế nào?

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán sẽ như thế nào?

Để đáp ứng yêu cầu quản lý thuế mới khi xóa bỏ thuế khoán, hộ, cá nhận kinh doanh sẽ được phân thành 3 nhóm tương ứng với phương pháp quản lý thuế khác nhau, phù hợp với quy mô và đặc điểm hoạt động.

Pháp luật - 08/11/2025 12:15

Đề nghị nghiêm cấm sử dụng AI để dựng thông tin giả mạo

Đề nghị nghiêm cấm sử dụng AI để dựng thông tin giả mạo

Quốc hội đề xuất quy định nghiêm cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lan truyền thông tin sai sự thật, giả mạo nhằm bảo vệ an ninh mạng và quyền lợi người dân.

Pháp luật - 08/11/2025 08:34

Hà Nội phạt ca sĩ Jack 55 triệu đồng, cấm biểu diễn 9 tháng

Hà Nội phạt ca sĩ Jack 55 triệu đồng, cấm biểu diễn 9 tháng

Ca sĩ Jack bị xử phạt 55 triệu đồng, đình chỉ hoạt động biểu diễn 9 tháng do biểu diễn nghệ thuật có sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Pháp luật - 07/11/2025 19:32

Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng

Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng

Việc yêu cầu và nhận hóa đơn đầu vào lại mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp hộ kinh doanh bảo vệ quyền lợi chính đáng, phòng tránh rủi ro pháp lý và thể hiện sự chuyên nghiệp, minh bạch trong kinh doanh.

Pháp luật - 07/11/2025 09:47

Khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh phải xong trước ngày 15/11/2025

Khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh phải xong trước ngày 15/11/2025

Để đảm bảo hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý thuế và xác định những vấn đề, nội dung cần hỗ trợ đối với hộ kinh doanh, Cục Thuế vừa yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh. Việc này phải hoàn thành trước 15/11/2025.

Pháp luật - 07/11/2025 09:40

Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần

Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần

Theo ông Hiroki Yamakawa, Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản, việc Việt Nam đẩy mạnh cơ chế APA/MAP sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Pháp luật - 06/11/2025 13:04

Chuyển thuế khoán sang kê khai thuế đối với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề nghị các địa phương vào cuộc

Chuyển thuế khoán sang kê khai thuế đối với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề nghị các địa phương vào cuộc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký Công văn gửi lãnh đạo các địa phương về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán từ 01/01/2026.

Pháp luật - 06/11/2025 08:37

Khởi tố 17 bị can trong đường dây xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc không đạt chuẩn

Khởi tố 17 bị can trong đường dây xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc không đạt chuẩn

Trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện có hoạt động mua bán mã vùng trồng, mua bán giấy kiểm nghiệm, vi phạm quy định về kế toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước, ảnh hưởng tới sầu riêng Việt Nam

Pháp luật - 06/11/2025 08:17

Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng

Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng

Doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sản xuất, buôn bán kem chống nắng giả xảy ra tại Công ty CP Nhà máy y tế EBC Đồng Nai. 

Pháp luật - 05/11/2025 15:05

Hà Nội xử lý hàng trăm vụ hàng giả, khởi tố nhiều đối tượng

Hà Nội xử lý hàng trăm vụ hàng giả, khởi tố nhiều đối tượng

Cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, sản xuất hàng giả. Tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 4 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm được xác định hơn 8,8 tỷ đồng.

Pháp luật - 05/11/2025 14:30

Người nổi tiếng liên tục bị bắt: Từng làm từ thiện có phải là tình tiết giảm nhẹ?

Người nổi tiếng liên tục bị bắt: Từng làm từ thiện có phải là tình tiết giảm nhẹ?

Việc một người nổi tiếng từng có nhiều đóng góp thiện nguyện có được xem là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử các hành vi vi phạm pháp luật hay không?

Pháp luật - 05/11/2025 10:57

Thuế TP.HCM và KiotViet hợp tác hướng dẫn chính sách thuế cho gần 346.000 hộ kinh doanh‏

Thuế TP.HCM và KiotViet hợp tác hướng dẫn chính sách thuế cho gần 346.000 hộ kinh doanh‏

Thực hiện Quyết định 3389/QĐ-BTC phê duyệt Đề án chuyển đổi mô hình, phương pháp quản lý thuế khi bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh, Thuế TP.HCM phối hợp Công ty Cổ phần Công nghệ KiotViet đẩy mạnh hỗ trợ gần 346.000 hộ kinh doanh.‏

Pháp luật - 04/11/2025 15:32