Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: “Cá nhân nào làm thì người đó chịu”
Tại phiên toà ngày 4/10, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT Housing Group xin chịu trách nhiệm với khoản thu của công ty. Đồng thời bà Nga xin HĐXX trả tự do cho 9 bị cáo.
Theo cáo trạng, bà Nga đã chi hơn 85 tỷ đồng thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn và chi hoa hồng môi giới; chi hơn 80 tỷ đồng cho mục đích cá nhân gia đình và hoạt động công ty Housing Group.
Đồng thời, bà Nga cũng chi hơn 6,2 tỷ đồng mua cổ phần tại công ty Đầu tư BĐS Á Châu; hơn 7,7 tỷ đồng đầu tư góp vốn cho công ty BĐS Á Châu; hơn 3,6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Ngọc (Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và Xây lắp H36) vay và thực hiện dự án Xuân La; chi hơn 1,4 tỷ đồng cho công ty chuyển giao và công nghệ Công Anh để làm thủ tục vay tiền nước ngoài.
Bà Nga còn chi gần 10 tỷ cho các dự án làm phim; hơn 25 tỷ đồng cho các dự án khác.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa
Như vậy, trong tổng số tiền thu được từ khách hàng là hơn 377 tỷ đồng, bà Nga đã sử dụng hết 219 tỷ có hóa đơn chứng từ. Còn lại hơn 157 tỷ đã được sử dụng, nhưng không có chứng từ chi nên Phạm Thị Thu Hạnh - kế toán trưởng Housing Group hạch toán vào công nợ phải thu của Châu Thị Thu Nga.
Bà Châu Thị Thu Nga khai, số tiền hơn 157 tỷ đồng được bà ta sử dụng như sau: Chi 54 tỷ đồng cho ông Nguyễn Xuân Quý (nguyên Phó TGĐ Housing Group, đã chết năm 2013); 12 tỷ cho ông Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group) để chi phí việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi; 47,5 tỷ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa 13.
Đối với việc chi số tiền không có chứng từ này, CQĐT Bộ Công an đã lấy lời khai của những người mà bà Nga khai đưa tiền, nhưng những người này đều không thừa nhận.
Về việc bà Nga khai sử dụng số tiền hơn 157 tỷ đồng, do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9/6/2017, CQĐT đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ.
Theo bị cáo Nga, về vấn đề khắc phục hậu quả, bị cáo xin lấy tài sản cá nhân của mình và của công ty Housing Group để khắc phục cho những người đã tham gia góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn.
Bị cáo Nga nói, để triển khai dự án B5 Cầu Diễn, không phải chỉ có số tiền của khách hàng nộp vào, mà còn các nguồn tiền khác. Hiện nay do Nga đang bị tạm giam nên đề nghị khách hàng làm việc với tổng giám đốc về vấn đề này.
Tại tòa, nhiều bị hại cho biết, họ được người quen dẫn mối đến mua nhà dự án B5 Cầu Diễn. Để mua được nhà, họ đều phải mất tiền phí chênh lệch, đều phải mua lại suất “ngoại giao”. Tuy nhiên, số tiền trả chênh này đều không có hóa đơn, chứng từ.
Thậm chí có bị hại biết dự án B5 Cầu Diễn không đầy đủ tính pháp lý, có bị hại nghi ngờ về khoản thu không hóa đơn chứng từ, nhưng vì tin vào uy tín của của bị cáo Nga là ĐBQH và là người phụ nữ thành đáng tin cậy, nên họ đã nộp tiền cho công ty Housing Group, những mong có được căn hộ trong mơ.
Tại tòa, nhiều bị hại tha thiết mong dự án được tiếp tục triển khai để họ được nhận nhà. Trong trường hợp không thể nhận nhà, họ muốn được trả lại tiền đã nộp cho Housing Group.
Trước nỗi niềm của các nhà đầu tư, bị cáo Châu Thị Thu Nga xin chịu trách nhiệm với khoản thu của công ty Housing Group. Còn khoản thu không có chứng từ, Nga không chịu trách nhiệm.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga mong muốn dự án tiếp tục được triển khai dự án để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng. Bị cáo Nga cũng tỏ ra đau lòng khi người khác tin tưởng mình mà trở thành bị hại.
“Với hiểu biết của mình, bị cáo có đủ trình độ nhận thức để hiểu được việc mình làm, đề nghị cá nhân nào làm thì người đó chịu trách nhiệm", bị cáo Nga nói.
- Cùng chuyên mục
Đồng Nai: Bắt 2 'cò đất' trốn thuế
2 đối tượng ở Nhơn Trạch bị bắt từ hoạt động môi giới "cò đất" trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2019 tại địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Pháp luật - 30/03/2025 11:17
Cựu giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia bị cáo buộc nhận hối lộ 43 tỷ đồng
Ông Hoàng Quốc Hùng, cựu giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 43 tỷ đồng để giải quyết gần 55.000 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Pháp luật - 30/03/2025 08:48
Lừa gần 50 tỷ của nhiều người, 'nữ quái' lĩnh 25 năm tù
Bị cáo Nguyễn Thị Như Hoa cùng Lưu Quốc Khánh đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, làm giả giấy tờ để lừa đảo nhiều người với số tiền gần 50 tỷ đồng.
Pháp luật - 29/03/2025 09:13
Bộ Công an khuyến cáo KOL không chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật
Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đưa ra khuyến cáo người dân, đặc biệt là KOL, quản trị các trang, kênh, nhóm mạng xã hội không đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật, gây bức xúc dư luận.
Pháp luật - 28/03/2025 13:43
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
Nhiều lần đặt kế hoạch về đích nhưng đến nay, "siêu" dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM vẫn "đắp chiếu". Đây là dự án điển hình mà Tổng Bí thư Tô Lâm nhắc đến tình trạng lãng phí, gây bức xúc cho nhân dân.
Pháp luật - 27/03/2025 15:09
Lilama 10 (L10) bị truy thu và phạt thuế hơn 829 triệu đồng do khai sai
Chi cục Thuế khu vực I vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Lilama 10. Tổng số tiền truy thu, phạt và chậm nộp là hơn 829,6 triệu đồng.
Pháp luật - 27/03/2025 14:35
Nghệ An chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan, đơn vị
Trong quá trình thực hiện chủ trương không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã đang còn có bộ phận cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã làm việc cầm chừng, sa sút, tinh thần trách nhiệm, thái độ công tác chưa tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.
Pháp luật - 27/03/2025 10:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'
Điều chỉnh thuế suất một số nhóm mặt hàng góp phần cải thiện cán cân thương mại với các đối tác thương mại; khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa hàng hóa nhập khẩu, tạo sức mua cho người tiêu dùng.
Pháp luật - 26/03/2025 14:55
Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán
Công ty CP Hằng Hà, chủ đầu tư của Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ hơn 730 tỷ đồng.
Pháp luật - 26/03/2025 13:21
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
4 dự án có dấu hiệu lãng phí, gồm: Dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại của VICEM; Thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao; Tiểu dự án 2 (Lim - Phả Lại) thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.
Pháp luật - 26/03/2025 08:02
Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng
Nếu đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026 được Quốc hội thông qua, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng nhưng qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tạo thêm nguồn thu...
Pháp luật - 26/03/2025 07:19
Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện
Ngày 25/3, TAND thị xã Hương Thủy, TP. Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ trúng số độc đắc nhưng không nhận được tiền.
Pháp luật - 25/03/2025 12:58
Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ
Nguyễn Huy Tuấn bị công an Cần Thơ bắt giam vì đưa thông tin gian dối có thể nhập khẩu ô tô Rolls-Royce Phantom VIII về bán cho đại gia Cần Thơ nhằm chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.
Pháp luật - 24/03/2025 17:55
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng
Trước phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp 600 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.800 tỷ đồng buộc phải bồi thường thiệt hại
Pháp luật - 24/03/2025 17:18
Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu
"Bảo kê" cho Công ty Trung Hậu đã khải thác cát lậu, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh An Giang đã nhận tiền cám ơn từ công ty này hàng trăm ngàn USD.
Pháp luật - 24/03/2025 06:53
Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định thu hồi hơn 71.300m2 của CTCP Đông Dương Miền Trung do nợ thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.
Pháp luật - 23/03/2025 11:01
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
4
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
5
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago