Cúm gia cầm, dịch SARS, dịch viêm phổi do virus Corona, phải chăng lịch sử đang lặp lại tại Trung Quốc?

GS. KEITH B. RICHBURG
07:19 31/01/2020

Đôi khi lịch sử dường như được lưu giữ trong một vòng lặp phát lại liên tục. Đó chính là cảm giác được nhận ra khi ta thấy người dân Hồng Kông đồng loạt đeo khẩu trang và một lần nữa phải đối mặt với sự bùng phát của virus mới bắt nguồn từ Trung Quốc.

MW-HZ279_virus0_ZH_20200129204715

Người dân Trung Quốc đang lo ngại trước tình hình lây lan nhanh của dịch bệnh viêm phổi. Ảnh CD

Chính quyền Trung Quốc đã trì hoãn phản ứng, thiếu minh bạch và không đẩy nhanh các nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh thay vào đó, họ lại hạ thấp mức độ nghiêm trọng và dẫn tới những kết quả đáng buồn.

Trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần được xử lý nhanh chóng, minh bạch và không có sự cân nhắc chính trị. Đối với các quan chức Trung Quốc, đặc biệt là ở cấp tỉnh, có một xu hướng về việc che đậy và sự cố chấp của họ trước các ưu tiên giữ bí mật thay vì thúc đẩy nhận thức cộng đồng và ủng hộ các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Đó chắc chắn là trường hợp đã xảy ra vào cuối năm 1997, ngay sau khi Trung Quốc lấy lại chủ quyền đối với Hồng Kông, đúng vào lúc lãnh thổ này bị tấn công bởi một loại virus H5N1 với tên gọi là cúm gia cầm. Trước khi dịch bệnh bùng phát, với những người bị bệnh và một số người chết, các quan chức Hồng Kông đã miễn cưỡng sử dụng nguồn gia cầm từ Trung Quốc. Sau đó, Hồng Kông đã ra lệnh tiêu hủy hơn 1,3 triệu con gà, vịt, bồ câu và các loài chim khác, nhưng các quan chức vẫn không cho rằng Trung Quốc đứng đằng sau dịch bệnh lây nhiễm vì sợ mâu thuẫn với Bắc Kinh, mà tất cả đều cho rằng những con gia cầm vẫn đang khỏe mạnh.

Sự phản đối và phủ nhận tương tự cũng đến từ các nhà chức trách Trung Quốc trong phản ứng với dịch SARS vào cuối năm 2002 và 2003. Ngay cả khi virus lây lan, các quan chức Trung Quốc vẫn tiếp tục thông qua các trường hợp và trì hoãn báo cáo và cung cấp thông tin cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chính phủ Trung Quốc đã không cảnh báo công chúng trong nhiều tháng, cho phép những người mang virus di cư tự do và không cảnh báo cho đến tháng 2 năm 2003. Cuối cùng, Trung Quốc đã bắt đầu hành động vào mùa hè năm 2003, và SARS - hội chứng suy hô hấp cấp tính nghiêm trọng - đã nhanh chóng được kiểm soát. Nhưng những báo cáo không đầy đủ và phản ứng chậm trễ đã dẫn đến tình trạng thâm hụt niềm tin về y tế công cộng, vốn vẫn tồn tại đến ngày nay.

_0 1 a bvien HK Nora Tam

Các nhân viên kiểm soát khu vực Lady MacLehose Holiday Village tại Par Tam Chung, Sai Kung, Hong Kong, một trong hai cơ sở cách ly đặc biệt ở Hong Kong cho các bệnh nhân coronavirus. Ảnh Nora Tam/SCMP

Giống như cúm gia cầm năm 1997 và dịch SARS năm 2002-2003, loại virus Corona mới nhất có nguồn gốc từ đại lục, lần này là ở Vũ Hán, bắt nguồn ở một khu chợ buôn bán động vật hoang dã trái phép. Ngay sau khi thông tin được công bố, có những nghi ngờ rằng trong giai đoạn đầu này, số lượng các trường hợp đã xác nhận nhiễm bệnh được báo cáo thấp hơn so với thực tế. Giống như trước đây, đã có sự chậm trễ và phủ nhận, với việc các quan chức Vũ Hán ban đầu coi virus là nhẹ, có thể điều trị và ngăn chặn trong khi loại bỏ khả năng lây truyền từ người sang người. Những người không đồng ý trên mạng đã bị cảnh sát thẩm vấn vì phát tán tin đồn giả mạo.

Nhưng năm 2020 không phải là năm 1997, và chắc chắn là không phải năm 2003. Hệ thống cơ sở hạ tầng và báo cáo y tế công cộng của Trung Quốc đã trở nên đáng tin cậy hơn. Quan trọng nhất, việc sử dụng và thâm nhập internet ở Trung Quốc ngày nay khiến cho việc che đậy kéo dài gần như không thể. Mặc dù kiểm duyệt một số tin tức về virus - bao gồm chặn các trang web truyền thông nước ngoài - các nền tảng truyền thông xã hội đã tràn ngập các cuộc tranh luận, thảo luận và câu hỏi từ các công dân.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông nhà nước cũng đã đăng tải nhiều chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình cho các quan chức địa phương nhằm thông báo chính xác về số lượng các trường hợp và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Và các điều tra viên của WHO và chuyên gia từ Hồng Kông đã được phép đến thăm Vũ Hán.

_0 1 a Bio-waste Wuhan AP

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán đang đẩy các thùng rác thải y tế tới khu vực xử lý. Ảnh AP

Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các trường hợp nhiễm virus đã khiến Trung Quốc phải thực hiện các biện pháp hà khắc mới, như cách ly Vũ Hán ngay trong những ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khiến người ta nghi ngờ rằng bức tranh thật có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

Nhiều chuyên gia y tế trên toàn cầu đã nghi ngờ tính hiệu quả của kế hoạch này. Đầu tiên là sự không thực tế của việc niêm phong một thành phố 11 triệu dân, lớn hơn cả dân số Hồng Kông hay thành phố New York. Việc phong tỏa được thực hiện một ngày trước thời gian du lịch đêm giao thừa, khi nhiều người đã bắt đầu chuyến du lịch của họ.

Máy bay, tàu điện và xe buýt đã bị dừng lại, nhưng không rõ những điều khoản nào sẽ được thực hiện cho xe hơi tư nhân. Có lẽ khó hiểu nhất, lệnh cấm được tuyên bố sẽ có hiệu lực vào lúc 10 giờ sáng, qua đó tạo ra thời cơ cho những du khách đang cố gắng thoát ra khỏi khu vực cách ly.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/1, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng nói khoảng 5 triệu cư dân đã rời khỏi thành phố trong khoảng thời gian từ khi phát hiện những ca bệnh viêm phổi lạ đầu tiên hôm 30/12/2019 đến khi lệnh phong tỏa được ban bố hôm 23/1/2020. Hiện chỉ còn khoảng 9 triệu dân ở lại Vũ Hán.

Nhiều ý kiến trái chiều trong khu vực cho rằng đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến dịch viêm phổi do virus Corona đang ngày càng lây lan nhanh. Tính đến cuối ngày 29/1, các quan chức Trung Quốc cho biết hiện tổng số người chết đã tăng lên 170 và 7.711 trường hợp nhiễm bệnh.

Người ta có thể nghĩ rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã học được từ các lỗi trong việc xử lý cuộc khủng hoảng SARS. Dù vậy thật không may, lịch sử dường như đang một lần nữa lặp lại.

Bài viết thể hiện quan điểm của giáo sư Keith B. Richburg, cựu phóng viên của Washington Post, hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông và Báo chí của Đại học Hồng Kông.

THANH THẮNG chuyển ngữ

  • Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

Giám đốc Viện TBI cho rằng, các nhà đầu tư quan tâm đến mô hình Trung tâm tài chính quốc tế hai cơ sở ở Việt Nam, đồng thời "hiến kế" thu hút nhân tài đẳng cấp thế giới cho trung tâm này.

Sự kiện - 30/07/2025 09:57

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu này đứng trước nguy cơ "đổ vỡ", do nhiều địa phương nêu vẫn còn vướng mắc trong triển khai.

Sự kiện - 29/07/2025 15:10

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay.

Sự kiện - 29/07/2025 10:23

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện về khung khổ pháp lý, cấu trúc thị trường, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, tổ chức trung gian… và đặc biệt là kênh đầu tư hấp dẫn với hơn 10 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Sự kiện - 28/07/2025 17:41

Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị

Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị

Chiều 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Duy Đặng, sinh năm 1946, thương binh 2/4, tỉ lệ thương tật 65%, hiện ở phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị.

Sự kiện - 28/07/2025 06:39

Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trong các ngày 26, 27/7, đoàn công tác của Tạp chí Nhà đầu tư đã về dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở các tỉnh miền Trung,

Sự kiện - 27/07/2025 17:13

Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA

Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA

PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) nhiệm kỳ 2025 – 2029.

Sự kiện - 27/07/2025 17:01

Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách, kế toán, tài sản công ảnh hưởng đến quá trình cũng như làm giảm hiệu quả của việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp...

Sự kiện - 27/07/2025 07:45

[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật

[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật

Truyền thông chính sách – vốn là kênh để kết nối Nhà nước với người dân – đang đứng trước thách thức chưa từng có. Một mặt là trách nhiệm truyền tải các quyết sách đúng đắn; mặt khác là nhu cầu đấu tranh với thông tin sai lệch và tái thiết niềm tin công chúng.

Sự kiện - 26/07/2025 10:34

Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

Lãnh đạo UBCKNN đề nghị các đơn vị của Bộ Công an; cơ quan Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, các SGDCK, VSDC để nắm bắt các phương thức, thủ đoạn, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Sự kiện - 26/07/2025 07:41

Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới

Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đã có dự án cần phát huy vai trò dẫn dắt trong những việc lớn, việc khó, việc mới; chủ động giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa, của vùng và của cả nước.

Sự kiện - 25/07/2025 19:05

Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?

Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?

Trong lộ trình chuyển đổi 400.000 xe điện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất xây dựng trung tâm, nhà máy tái chế pin đạt tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi đến 95% kim loại quý trong pin.

Sự kiện - 25/07/2025 10:44

Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14

Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14

Trung ương thống nhất với phương hướng công tác nhân sự Đại hội 14 của Đảng; trong đó có định hướng phân bổ cơ cấu, số lượng Ủy viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14.

Sự kiện - 25/07/2025 07:08

Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử

Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử

Nghệ An đã ghi nhận 4 người chết và mất tích, 4 người bị thương, hơn 450 căn nhà bị hư hỏng tốc mái, gần 3.800 căn nhà bị ngập, hàng ngàn héc ta hoa màu bị thiệt hại nặng nề do mưa bão số 3 gây ra.

Sự kiện - 24/07/2025 10:44

Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi

Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi

Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội ra mắt tính năng lấy số thứ tự trực tuyến và đặt lịch hẹn qua Ứng dụng iHanoi, bắt đầu từ ngày 21/7/2025.

Sự kiện - 24/07/2025 07:25

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025

ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 xuống còn 6,3% và 6,0% trong năm 2026.

Sự kiện - 23/07/2025 19:11