11, tháng 4,2025 | 23:56

Cocoon Capital huy động 22 triệu USD để đầu tư vào startup Việt và các nước Đông Nam Á

LINH LAM
11:33 25/07/2019

Quỹ đầu tư mạo hiểm Cocoon Capital đang tìm kiếm những startup công nghệ B2B trong lĩnh vực medtech, fintech, insurtech và deep tech... tại khu vực Đông Nam Á để đầu tư.

Cocoon Capital, công ty đầu tư mạo hiểm của Singapore vừa tuyên bố huy động thành công 22 triệu USD (511 tỷ đồng) cho quỹ đầu tư thứ 2 với tầm ngắm là các startup công nghệ doanh nghiệp trong khu vực. Trước đó Cocoon Capital từng đầu tư cho startup Hiip Asia – nền tảng influencer marketing của Việt Nam.

Cocoon Capital cũng thông báo chương trình cố vấn trực tiếp cho các startup ở Singapore, TP HCM, Hà Nội, Manila, Bangkok, Jakarta và Yangon. Qua đó, quỹ muốn giúp đỡ các hệ sinh thái khởi nghiệp trên khắp các vùng lãnh thổ. Sự giúp ích này sẽ được cung cấp thông qua những mối quan hệ đối tác chiến lược với các accelerator (tăng tốc khởi nghiệp) và co-working space (không gian làm việc chung) trong khu vực.

Cocoon Capital được thành lập năm 2016 bởi 2 trong số những nhà đầu tư mạo hiểm giàu kinh nghiệm của châu Á, Michael Blakey và Will Klippgen. Cặp bài trùng này đã rót vốn vào hơn 60 startup công nghệ ở châu Á từ năm 2000 và gặt hái thành công hơn 15 lần từ châu Âu đến châu Á. Trong số đó có thương vụ đầu tư vào tập đoàn môi giới bất động sản trực tuyến PropertyGuru (đã “thâu tóm” Batdongsan.com.vn), công ty truyền thông Tickled Media, và trang web đặt vé máy bay và du lịch iXiGO.com.

70fCocoon-team-L-R-Ine-Jacobsen-Will-Klippgen-Michael-Blakey-Sia-Zong-Xi

Đội ngũ của Cocoon Capital

Thị trường công nghệ ở Đông Nam Á đang tăng tốc nhanh hơn dự kiến. Một nghiên cứu của Google và tập đoàn Temasek chỉ ra rằng nền kinh tế công nghệ của Đông Nam Á năm 2018 sẽ đạt tới mức 72 tỷ USD với giá trị của các công ty thương mại điện tử B2C tăng trưởng gấp đôi so với năm trước. Nền kinh tế internet đang theo đà để đạt mốc 240 tỷ USD ở năm 2025. Đông Nam Á là nơi các công ty sẽ chuyển sang trực tuyến và sử dụng công nghệ để tăng trưởng doanh thu, năng suất và quản trị. Một thống kê khác của Econsultancy.com Ltd cho thấy 68% chủ doanh nghiệp tham gia ở Đông Nam Á có chiến thuật đa phương để ứng dụng thương mại điện tử B2B.

Dẫu vậy, chỉ 7% các quỹ đầu tư mạo hiểm nhắm tới các startup trong mảng kinh doanh B2B trong khu vực. Quỹ đầu tư thứ 2 này của Cocoon Capital hướng đến thị trường công nghệ doanh nghiệp và tập trung chủ yếu vào các startup trong lĩnh vực medtech (công nghệ y tế), fintech (công nghệ tài chính), insurtech (công nghệ bảo hiểm) và “deep” tech (công nghệ chuyên sâu).

“Trong 3 năm vừa qua, Cocoon Capital nhận thấy một sự nâng cấp rõ rệt trong chất lượng các thương vụ đầu tư, đặc biệt là từ các nước bên ngoài Singapore", theo ông Michael Blakey, Giám đốc điều hành Cocoon Capital. “Khu vực này có những thách thức to lớn cần được giải quyết bằng công nghệ, và chúng tôi tin rằng mình có thể giúp các nhà sáng lập dựng xây và phát triển công ty của họ nhanh hơn".

Quỹ đầu tư thứ 2 của Cocoon Capital được hỗ trợ bởi những nhà đầu tư tài năng trong lĩnh vực của họ. Trong đó có Michelle Yong (Giám đốc của Singapore’s Aurum Investments), Jani Rautiainen (Đồng sáng lập của PropertyGuru), Parag Khanna (Tác giả cuốn sách “The Future is Asian”), Pierre Lorinet (Giám đốc của tập đoàn Trafigura Group), Matthew Chapman (nhà sáng lập của ChapmanCG), Stein Jakob Øie (Cựu Chủ tịch của tập đoàn Lazada), Steve Diggle (Giám đốc quỹ đầu tư Vulpes Innovative Technologies Investment Company), Martin Hauge (Giám đốc của Creandum – một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Spotify), Martin Roll (Nhà tư vấn chiến lược đa quốc gia) và Oliver Tonby (Chủ tịch của tập đoàn tư vấn chiến lược McKinsey tại châu Á, trừ Trung Quốc).

Quỹ đầu tư mới được huy động này đã rót vốn vào Kargo Myanmar, một nền tảng logistics hàng đầu ở Myanmar. Công ty này đang phát triển rất nhanh bằng việc hoàn thiện quản lý chuỗi cung ứng cho khách hàng doanh nghiệp và nâng cao năng suất lao động của các tài xế xe tải.

(Theo Người đồng hành)

  • Cùng chuyên mục
InvestingPro hợp tác cùng DFVN mở rộng kênh phân phối chứng chỉ quỹ

InvestingPro hợp tác cùng DFVN mở rộng kênh phân phối chứng chỉ quỹ

Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng danh mục sản phẩm đầu tư tại InvestingPro mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm quỹ mở do DFVN quản lý.

Đầu tư thông minh - 27/03/2025 17:03

Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Trung Quốc đóng vai trò lớn trong việc Việt Nam gia tăng xuất khẩu sang Mỹ, nhưng bản thân Việt Nam và các đối tác khác trong chuỗi cung ứng còn ảnh hưởng nhiều hơn.

Đầu tư - 27/03/2025 16:52

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

Trung tâm R&D về công nghệ cao và chip bán dẫn sẽ nghiên cứu phát triển 100% sản phẩm của FPT, kỳ vọng trung bình mỗi năm sẽ có 10 sản phẩm mới ra đời.

Đầu tư - 27/03/2025 13:48

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.

Đầu tư - 27/03/2025 07:58

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.

Đầu tư - 27/03/2025 06:00

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29