Có nên ôm tiền và đứng ngoài thị trường khi thị trường giảm sâu?

Có tới 65% nhà đầu tư cá nhân Mỹ đang làm ngược lại so với điều mà đáng lẽ họ nên làm ở thời điểm này.
HUY NGUYỄN
03, Tháng 08, 2022 | 07:26

Có tới 65% nhà đầu tư cá nhân Mỹ đang làm ngược lại so với điều mà đáng lẽ họ nên làm ở thời điểm này.

z-a-2845

Nên làm gì khi thị trường giảm sâu. Ảnh: CNBC.

Nếu cửa hàng yêu thích của bạn đang giảm giá 13% cho hàng hóa, rất có thể bạn sẽ chất đầy giỏ hàng của mình. Nhưng nếu giống như nhiều người Mỹ, bạn có thể thấy mình không hào hứng lắm với việc mua vào cổ phiếu khi thị trường đang trong giai đoạn giảm giá.

Chỉ số S&P 500 giảm 13% từ đầu năm 2022 cho tới nay, nhưng mọi người không mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá cổ phiếu rẻ hơn. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Allianz Life, cứ 4 người Mỹ mới có 1 người nói rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán, 65% cho biết họ đang giữ nhiều tiền mặt hơn mức cần thiết vì e rằng khoản đầu tư sẽ bị lỗ.

Những lo ngại đó không phải là hoàn toàn không có cơ sở, bởi bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có khả năng giảm giá và thua lỗ do đầu tư có thể gây đau đớn - đặc biệt là đối với những người có kế hoạch sống dựa vào thu nhập từ đầu tư của họ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu lâu dài kéo dài nhiều năm thì việc để nỗi sợ hãi làm cho bạn không dám giải ngân vào cổ phiếu trong giai đoạn thị trường đi xuống sẽ là một sai lầm lớn, Kelly LaVigne, Phó Chủ tịch phụ trách Thông tin về người tiêu dùng tại Allianz Life cho biết.

“Khi thị trường đang tốt, mọi người ồ ạt đổ tiền vào. Khi thị trường xấu đi, họ lại cầm tiền và đứng ngoài”, ông nói. "Điều này là hoàn toàn trái ngược với những gì mà bạn đáng lẽ nên làm".

Dưới đây là lý do tại sao các chuyên gia đầu tư cho rằng sẽ là không khôn ngoan cầm tiền đứng ngoài thị trường ở thời điểm này, mặc dù mọi thứ trông có vẻ đáng sợ.

Các nhà đầu tư trẻ: Thời gian đứng về phía bạn

Có thể bạn đang cầm tiền vì bạn đang đợi thị trường ổn định trở lại. Nhưng trừ khi bạn sắp nghỉ hưu, bạn đang hy sinh tài sản quý giá nhất của mình với tư cách là một nhà đầu tư: thời gian.

LaVigne nói: “Bạn càng trẻ, bạn càng cần phải có mặt trên thị trường. Đó là bởi khi bạn càng ở xa mục tiêu đầu tư mà mình đặt ra thì danh mục đầu tư của bạn càng cần phải có nhiều thời gian hơn để phục hồi sau những lần sụt giảm của thị trường. Và với qui luật về dài hạn thị trường sẽ đi lên thì việc bắt đầu sớm hơn và tiếp tục đầu tư có nghĩa là bạn đã tận dụng được tối đa lợi thế của nhân tố lợi nhuận kép.

Giả sử một thanh niên 22 tuổi dự định nghỉ hưu ở tuổi 67 ban đầu đầu tư 1.000 đô la vào thị trường chứng khoán, sau đó là 100 đô la mỗi tháng. Nếu danh mục đầu tư của cô ấy đạt được lợi nhuận hàng năm là 7% thì ở thời điểm nghỉ hưu khoản đầu tư của cô ấy sẽ có giá trị là 405.000 đô la. Nếu cô ấy bắt đầu đầu tư muộn hơn 5 năm và các điều kiện khác vẫn như cũ, tổng số tiền mà cô ấy nhận được sẽ giảm mạnh xuống chỉ còn 280.000 đô la.

Định thời điểm để vào thị trường: Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội

Nhưng chờ đã, bạn có thể đang nghĩ: “Tôi sẽ không đợi tới 5 năm để chờ cơ hội vào lại thị trường. Tôi chỉ đang đợi cho đến khi thị trường chạm đáy để xuống tiền”.

Vấn đề ở đây là, để kiếm được lợi nhuận lâu dài, bạn cần đầu tư tại những ngày tốt nhất của thị trường. Và điều đó thường đến ngay sau chuỗi ngày tồi tệ nhất.

Trong khoảng thời gian 20 năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021, chỉ số S&P 500 đạt mức tăng trưởng 9,52%/năm. Loại bỏ 10 ngày tốt nhất khỏi khoảng thời gian đó, mức tăng chỉ còn 5,33%/năm, theo phân tích của J.P. Morgan. Trong khoảng thời gian đó, 7 trong số những ngày tốt nhất của thị trường xảy ra hai tuần sau một trong 10 ngày tồi tệ nhất.

LaVigne cho biết: “Chúng tôi không biết đáy của thị trường ở đâu, nhưng chúng tôi gần như biết chắc nếu bạn giữ tiền ngoài thị trường, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội khi thị trường tăng”. LaVigne nói: "Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là không tham gia thị trường khi nó bắt đầu quay đầu".

Tiếp tục đầu tư khi thị trường giảm giá

“Không ai thích cảm giác nhìn thấy những con số lớn màu đỏ trong danh mục đầu tư của mình. Nhưng nếu bạn đầu tư dài hạn với một danh mục đầu tư đa dạng thì đó không hẳn là một điều xấu”, Jeremy Finger, một chuyên gia tài chính được chứng nhận và là người sáng lập River Bend Wealth Management ở Myrtle Beach, Nam Carolina, cho biết.

“Bạn có thể muốn thị trường đi xuống để mua vào cổ phiếu với giá càng thấp càng tốt. Sau đó, bạn có thể búng tay như thần đèn để thị trường đi lên ngay trước khi nghỉ hưu”.

Không ai có thể kiểm soát thị trường một cách thần diệu như vậy. Nhưng là một nhà đầu tư, bạn có thể kiểm soát cách bạn xử lý những thăng trầm của nó. Một cách để tránh bị cuốn theo thị trường là đầu tư một số tiền đã định vào những khoảng thời gian nhất định. Chiến lược này được gọi là trung bình giá xuống. Nó đảm bảo rằng bạn mua nhiều cổ phiếu hơn khi chúng rẻ hơn và ít hơn khi chúng đắt hơn. Mua thấp, bán cao, đó là nguyên tắc.

Aaron Clarke, Giám đốc Tài chính và là người sáng lập Gig Wealthy chỉ ra rằng, hiện thị trường đang nghiêng nhiều hơn về khía cạnh “mua thấp”. Ông nói: “Bạn đang có một thời điểm tuyệt vời để mở vị thế cho 30 năm đầu tư tiếp theo. “Và nếu thị trường có giảm thêm một chút nữa, tốt thôi. Đó sẽ là thời điểm tốt hơn nữa để bạn kiếm tiền”.

(Theo CNBC)

Tỉ giá đang cập nhật
Điều chỉnh kích thước chữ