CII thu hơn 2.800 tỷ đồng từ trái phiếu chuyển đổi
Nguồn tiền thu về sẽ được công ty dùng để góp vốn vào Công ty TNHH MTV BOT Tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xa Lộ Hà Nội và trả nợ trái phiếu.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Nguồn: CII
Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã: CII) thông báo đã phân phối hơn 28,1 triệu trái phiếu trong 28,4 triệu trái phiếu chào bán. Trong đó, cổ đông hiện hữu đăng ký mua 16,9 triệu trái phiếu, phần còn lại bán cho cán bộ, nhân viên công ty. Sau khi trừ đi chi phí phát hành, công ty thu ròng 2.812 tỷ đồng.
Đây là gói 1 trong phương án chào bán 4.500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu, không tài sản bảo đảm, không kèm chứng quyền cho cổ đông hiện hữu. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm, lãi suất 10%/năm cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên, các kỳ tiếp theo thả nỗi với mức lãi suất bằng tổng của 2,5%/năm và lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó (bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của VietinBank và Vietcombank). Trái phiếu được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, được chuyển đổi vào ngày 25/1 các năm 2026 đến 2034. Số lượng chuyển đổi sẽ do trái chủ tự quyết định.
Theo phương án ban đầu, công ty dự định dùng số tiền huy động được để góp vốn vào Công ty TNHH MTV BOT Tỉnh Ninh Thuận (1.200 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xa Lộ Hà Nội (1.640 tỷ đồng).
Tuy nhiên, Công ty Xa Lộ Hà Nội đã được Vietcombank tài trợ số tiền 2.398 tỷ đồng trong thời hạn 7 năm, mặt bằng lãi thấp chỉ 8%/năm trong khi lãi suất huy động 10%/năm (cho năm đầu tiên).
Do vậy, công ty muốn điều chỉnh mục đích sử dụng vốn sang các khoản vay có lãi suất cao hơn 10%/năm, cụ thể là thanh toán trái phiếu CIIB2024009 (500 tỷ), CIIB2124001 (590 tỷ), trái phiếu do Công ty Xa Lộ Hà Nội phát hành riêng lẻ (550 tỷ).
Nội dung thay đổi này sẽ được trình cổ đông vào cuộc họp ĐHCĐ ngày 31/1 tới đây. Bên cạnh đó, thời gian triển khai gói 1 kéo dài cũng ảnh hưởng đến gói 2 nên công ty cũng có một số điều chỉnh cho phù hợp.
Cụ thể, công ty muốn giảm tổng giá trị phát hành đợt 1 từ 1.660 tỷ đồng xống 1.592 tỷ đồng. Mục đích sử dụng vốn cũng chuyển sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xa lộ Hà Nội, Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận.
Ngoài ra, rút kinh nghiệp từ gói 1, HĐQT trình thay đổi đối tượng mua trái phiếu sau khi cổ đông hiện hữu không mua từ các nhà đầu tư khác theo hình thức đấu giá thành người lao động của CII và nhà đầu tư khác theo tiêu chuẩn HĐQT phê duyệt. Lý do đưa ra là qua tham khảo đơn vị tư vấn và văn bản pháp luật thì việc đấu giá khó thực hiện và có thể làm kéo dài tiến độ phát hành.
Năm 2023, bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đóng băng, các dự án hạ tầng đã hoàn tất đi vào thu phí, CII tập trung vào việc tái cấu trúc tài chính. Bên cạnh kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu thì công ty cũng đã đàm phán thành công gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng từ Vietcombank, tài trợ cho 2 dự án hạ tầng trọng điểm là BOT Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và BOT Xa Lộ Hà Nội. Mức lãi suất cho vay áp dụng hiện nay 8,55% - 8,7%/năm.
Doanh nghiệp cho biết việc này mở ra cơ hội để CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án BOT đã và đang đi vào khai thác để nhanh chóng thu hồi vốn, qua đó có thể tái đầu tư dự án mới cũng như thanh toán cổ tức cho cổ đông.
CII có danh mục 7 dự án BOT lớn đang vận hành thu phí, mỗi ngày đem về 7,7 tỷ mỗi ngày. Trong đó, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là dự án lớn nhất tổng đầu tư 12.668 tỷ đồng, dự án đi vào khai thác từ quý III/2022, doanh thu bình quân 2,5 tỷ đồng/ngày.
- Cùng chuyên mục
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.
Tài chính - 28/08/2025 08:42
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago