Nhọc nhằn con đường chia cổ tức của CII

MỸ HÀ
06:50 05/10/2023

Trả cổ tức là vấn đề được cổ đông quan tâm tại mỗi kỳ ĐHCĐ và bài toán khó cho ban lãnh đạo CII.

cii-ava

Dự án Cầu Sài Gòn 2, nguồn: CII

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HoSE: CII) thông báo ngày 16/10 đăng ký cuối cùng trả cổ tức tiền mặt đợt 1/2022 với tỷ lệ 4% (1 cổ phiếu được nhận 400 đồng) và phát hành trái phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Về cổ tức, với 284 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự chi 113,6 tỷ đồng để thanh toán. Thời điểm thực hiện là 3/1/2024. Đồng thời, công ty cho biết thêm sẽ phấn đấu trả cổ tức đều đặn hằng quý với tỷ lệ 4%/mệnh giá vào ngày đầu quý cho đến khi có kế hoạch khác thay thế.

Về trái phiếu, doanh nghiệp vừa nhận được Giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu do UBCK cấp ngày 29/9. Theo đó, công ty chào bán 2.840 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu, không có tài sản bảo đảm, không kèm chứng quyền cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện quyền 10:1, 10 cổ phiếu sẽ được mua 1 trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng. Giá chuyển đổi 10.000 đồng/cp, nghĩa là sở hữu 1 trái phiếu sẽ được chuyển thành 10 cổ phiếu phổ thông.

Quyền mua trái phiếu được chuyển nhượng 1 lần, thời hạn chuyển nhượng quyền mua trái phiếu từ ngày 26/10 đến ngày 9/11. Thời hạn nhận đăng ký đặt mua và nộp tiền mua trái phiếu từ ngày 26/10 đến ngày 15/11.

Tại kỳ họp ĐHCĐ thường niên 2023, HĐQT đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch phát hành 4.500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu, thời hạn 10 năm chia làm 2 đợt, đợt 1 trị giá 2.840 tỷ đồng.

Chia sẻ về lý do phát hành trái phiếu chuyển đổi, ông Lê Quốc Bình – Tổng giám đốc cho biết công ty hiện có danh mục 7 dự án BOT đã đi vào thu phí, dòng tiền hơn 7 tỷ đồng mỗi ngày. Tuy nhiên, để thực hiện dự án, công ty đã huy động nguồn vốn vay lớn. Do vậy, dòng tiền trong thời gian đầu thu phí sẽ ưu tiên trả nợ và lãi vay nên phần nhận về của chủ đầu tư không bao nhiêu. Mục tiêu phát hành trái phiếu chuyển đổi là để trả bớt nợ của 2 dự án BOT là dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Ninh Thuận. Qua đó, công ty có dòng tiền để trả cổ tức cho cổ đông, tỷ lệ chi trả bình quân đạt 15%/năm sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả lãi trái phiếu chuyển đổi.

Như vậy, việc thực hiện chi trả cổ tức tiền mặt 4% trên phục thuộc vào sự thành công của phương án phát hành trái phiếu. Mặc dù thời điểm chốt danh sách là giữa tháng 10 nhưng phải đến đầu năm sau doanh nghiệp mới thanh toán.

Trả cổ tức là chủ đề “nóng” được cổ đông quan tâm tại mỗi kỳ ĐHCĐ của CII và cũng là bài toán khó cho lãnh đạo doanh nghiệp. Lần gần nhất công ty thanh toán cổ tức vào cuối năm 2020. Đây là cổ tức đợt 1/2019 tỷ lệ 10% mệnh giá, 1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng.

Liên tiếp trong các cuộc họp ĐHCĐ 2019 và 2020, HĐQT đều trình và được cổ đông thông qua phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 12%. Song, công ty mới chia đợt 1/2019 tỷ lệ 10%. Vào tháng 4/2021, công ty công bố ngày chốt danh sách cổ đông thực hiện trả cổ tức đợt 1/2019 và đợt 1/2020 tổng tỷ lệ 14% nhưng sau đó tạm dừng. Nguyên nhân là do phải đàm phán với tổ chức bảo lãnh phát hành trái phiếu về điều khoản chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Đến kỳ họp ĐHCĐ 2021, ban lãnh đạo trình hủy phương án trả cổ tức 2% còn lại của 2019 và 12% năm 2020, đồng thời cũng không chia cổ tức 2021.

Không trả được bằng tiền mặt, doanh nghiệp xoay qua thưởng cổ tỷ lệ 14%. Vào cuối 2022, công ty gửi hồ sơ phương án phát hành lên UBCK nhưng bị từ chối. Nguyên nhân cơ quan Nhà nước đưa ra là do công ty chưa cập nhật vốn điều lệ hiện tại (vốn điều lệ công ty thay đổi sau khi phát hành cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu). Do đó, việc phát hành cổ phiếu thưởng phải trình lại tại ĐHCĐ gần nhất. Ban lãnh đạo cho biết đã cố gắng trao đổi và giải thích với UBCK về hồ sơ nhưng vẫn không nhận được chấp thuận.

Đến kỳ ĐHCĐ 2022 diễn ra vào tháng 4, HĐQT trình chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% mệnh giá. Tuy nhiên, việc chi trả sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính và đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính khác theo quy định; đã trích lập qũy công ty và bù đắp lỗ trước đó; ngay sau khi trả hết cổ tức công ty vẫn đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản đến hạn khác.

Ngoài ra, để có thể chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%, CII cũng đã xin ý kiến những người sở hữu trái phiếu CII42013 chấp thuận tạm dừng chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu và trình lại phương án phát hành để cổ đông thông qua lần nữa.

  • Cùng chuyên mục
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.

Tài chính - 18/10/2025 07:00

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.

Tài chính - 16/10/2025 16:32

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.

Tài chính - 16/10/2025 14:54

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.

Tài chính - 16/10/2025 14:14

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.

Tài chính - 16/10/2025 10:19

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.

Tài chính - 16/10/2025 07:00

UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.

Tài chính - 15/10/2025 11:41

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.

Tài chính - 15/10/2025 08:48

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.

Tài chính - 14/10/2025 15:32

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Tài chính - 14/10/2025 10:57