Chuyện các 'đại gia' tuần qua: Người 'bán' con, kẻ bán cổ phần cứu đế chế
Tuần qua, những câu chuyện: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển cựu CEO của Grab, bầu Đức khai tử công ty con, bà Mai Kiều Liên tiếp quản Sữa Mộc Châu...là những thông tin đáng chú ý.
Nhân sự mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tuần qua, VIC của Vingroup diễn biến bất ngờ sau khi có thông tin, tập đoàn này đã chiêu mộ thành công ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sáng lập Grab Việt Nam, cựu Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam về làm Tổng giám đốc VinID thay cho bà Nguyễn Thị Dịu.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sáng lập Grab Việt Nam về làm Tổng giám đốc VinID
Việc bổ nhiệm này được kỳ vọng sẽ giúp VinID củng cố sức mạnh để phát triển mạnh mẽ hơn, cạnh tranh với các đối thủ, đồng thời trở thành một công ty dịch vụ độc lập, vươn mình ra ngoài hệ sinh thái Vingroup.
Ông Tuấn Anh là người đặt nền móng đầu tiên cho hoạt động của Grab khi gia nhập thị trường Việt Nam năm 2014, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike.
Vị CEO trẻ cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.
Tài sản đại gia Trịnh Văn Quyết hồi phục thần tốc
Tuần qua, cổ phiếu ROS của FLC Faros bất ngờ tăng liên tục trong 3 phiên liên tiếp, lên 8.620 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh đạt 5,2 triệu đơn vị, cuối phiên không còn dư bán và dư mua giá trần lên tới hơn 3 triệu đơn vị.
Song, điều đáng nói là, mức tăng hiện tại so với đáy là hơn 22% và giá trị tài sản cổ phiếu của đại gia Trịnh Văn Quyết cũng hồi phục tương ứng.
Trước đó, cổ phiếu ROS bất ngờ “đổ đèo” và mất phanh kể từ phiên 25/12/2019, “bốc hơi” đến 63,5% giá trị từ mức giá tham chiếu của phiên này là 23.600 đồng.
Đại gia hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí”?
Thông tin mới nhất liên quan đến Yeah1 là việc, Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống vừa đăng ký bán tối đa 5,05 triệu cổ phiếu YEG cho đối tác chiến lược theo phương thức thoả thuận từ ngày 17/2 đến 17/3.

Chủ tịch Yeah1 - Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống
Nếu thuận lợi, sau giao dịch, ông Tống sẽ giảm sở hữu tại Yeah1 xuống còn 7,98 triệu cổ phiếu tương ứng chiếm tỷ lệ 25,52% vốn điều lệ.
Một cổ đông lớn khác của Yeah1 là ông Đào Phúc Trí cũng đăng ký bán tối đa 1,1 triệu cổ phiếu. Qua đó, ông Trí giảm sở hữu xuống 1,49 triệu cổ phiếu, ứng với 4,78% vốn. Trong đó, 1 triệu cổ phiếu bán cho đối tác chiến lược và 100.000 cổ phiếu chuyển quyền sở hữu do góp vốn bằng cổ phiếu vào Công ty Unicorn Venture.
Bầu Đức “khai tử” công ty con dù… chưa hoạt động!
Tuần qua, sau hai phiên hồi phục, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã quay đầu giảm trở lại, mất 2,23% còn 3.500 đồng, một mức giá rất thấp trong lịch sử giao dịch của mã này.
HAG giảm giá trong bối cảnh tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vừa ra quyết định giải thể công ty con Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn, doanh nghiệp do Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 99% vốn.
Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn thành lập từ đầu năm 2018 với số vốn góp của Hoàng Anh Gia Lai là 49,5 tỷ đồng, nhưng cho đến nay vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động.
Giai đoạn trước, bầu Đức từng đổ khá nhiều tiền vào mảng phát triển thuỷ điện, tuy nhiên, những năm vừa qua, trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp, doanh nghiệp của ông đã quyết định rút lui khỏi lĩnh vực này để có nguồn tài chính hỗ trợ cho mảng nông nghiệp, cây ăn trái.
“Nữ tướng” Mai Kiều Liên sẽ tiếp quản Sữa Mộc Châu?
Theo thông tin vừa được hé lộ từ tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của GTNFoods, trong danh sách ứng viên bầu vào Hội đồng quản trị mới của GTNFoods có bà Mai Kiều Liên , ông Lê Thành Liêm và ông Trịnh Quốc Dũng là người của Vinamilk.
Trong đó, bà Mai Kiều Liên đang là Tổng giám đốc Vinamilk và đại diện doanh nghiệp này sở hữu 87,5 triệu cổ phiếu GTN tương đương 35% vốn điều lệ GTNFoods. Ông Lê Thành Liêm - Giám đốc Điều hành tài chính của Vinamilk cũng đang đại diện sở hữu 50 triệu cổ phiếu GTN tương đương 20% vốn điều lệ GTNFoods.
Từ cuối năm ngoái, Vinamilk đã hoàn tất thương vụ thâu tóm GTNFoods - đơn vị sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu với việc mua gần 78,6 triệu cổ phiếu GTN để nâng tỷ lệ sở hữu tại GTNFoods từ 43% lên 75%.
(Theo Dân Trí)
- Cùng chuyên mục
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/06/2025 15:32
Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển
Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.
Đầu tư - 13/06/2025 13:26
Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư
Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).
Đầu tư - 13/06/2025 09:13
Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe
Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.
Đầu tư - 12/06/2025 19:26
Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh
Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.
Đầu tư - 12/06/2025 14:38
Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư
Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.
Đầu tư - 12/06/2025 09:59
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.
Đầu tư - 11/06/2025 17:14
Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.
Đầu tư - 11/06/2025 11:07
Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam
Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.
Đầu tư - 11/06/2025 06:49
Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam
Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.
Đầu tư - 11/06/2025 06:43
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago