Khi doanh nghiệp tư nhân tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo
Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Chủ động trên “sân chơi” năng lượng quốc tế
Thực tế, nhiều năm qua, một số doanh nghiệp trong nước đã chủ động tham gia đầu tư vào năng lượng xuyên biên giới. Tại Lào, hợp tác song phương trong lĩnh vực này được đánh giá có nhiều tiềm năng. Nhiều dự án quy mô của Việt Nam đầu tư sắp tới ngày “hái quả ngọt”.
Có thể kể đến Nhà máy điện gió Trường Sơn do Công ty CP đầu tư và năng lượng Việt Lào triển khai. Với công suất 600MW, khi được đưa vào vận hành, dự án sẽ bổ sung nguồn điện cho Việt Nam khi phụ tải tăng cao, giúp giảm nguy cơ thiếu điện cho các tỉnh miền Bắc.

Một dự án khác đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia là Nhà máy điện gió Savan 1 của T&T Group. Chính thức nhận hợp đồng tô nhượng từ tháng 1/2025, chỉ hơn nửa năm sau, doanh nghiệp này đã thần tốc hoàn thành tuyến đường dây 220kV hơn 50km đấu nối đường truyền tải điện từ Savanakhet về Việt Nam.
Theo kế hoạch, dự án có tổng công suất 495MW, tổng mức đầu tư 768 triệu USD sẽ chính thức vận hành thương mại, đưa dòng điện sạch về Việt Nam vào cuối năm, góp phần đa dạng hóa nguồn cung, phát triển năng lượng xanh, củng cố an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời hiện thực hóa các cam kết cấp cao giữa hai Chính phủ; góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào vào giai đoạn hợp tác thiết thực và hiệu quả.
Nhìn rộng hơn, các dự án nêu trên còn là minh chứng cho khát vọng của khối doanh nghiệp tư nhân trong quá trình đồng hành cùng đất nước, kiến tạo hạ tầng năng lượng bền vững trong tương lai.
Hiệu ứng bánh đà và sức bật lớn của T&T
Quay trở lại trường hợp của T&T Group, không phải tới khi Savan 1 lập “kỳ tích” trên đất bạn Lào, mảng năng lượng của Tập đoàn này mới được nhắc tới. Khi phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu toàn cầu, doanh nghiệp của Bầu Hiển đã có những bước chuẩn bị từ sớm, từ xa.
Trong lần chia sẻ hiếm hoi với báo giới cuối năm 2021, vị doanh nhân kín tiếng này cho biết, từ 15 năm trước, ông đã trăn trở về hướng đi của ngành năng lượng.
Ông sớm nhận định, ở Việt Nam, trước đây ưu tiên phát triển thủy điện và điện than. Đây là quy luật phát triển tất yếu mà hầu hết quốc gia đều trải qua. Nhưng, hiện nay, các quốc gia phát triển đã chuyển đổi thẳng từ điện than, thủy điện sang năng lượng tái tạo.
“Từ đó, tôi đã có suy nghĩ Việt Nam rồi cũng sẽ đi theo xu hướng như vậy”, Bầu Hiển nói.
Cũng từ đây, Bầu Hiển nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược, sẵn sàng cho “bước chuyển tất yếu” trong tương lai. Ông tìm hiểu, nghiên cứu, đặt vấn đề hợp tác với các đối tác để phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, T&T Group cũng có ý kiến với cơ quan quản lý Nhà nước dần đưa năng lượng tái tạo vào quy hoạch phát triển ngành điện. Liên tục trong nhiều năm tiếp theo, bám sát chủ trương của Chính phủ, T&T đã kiên trì hoạch định chiến lược cho sân chơi khi đó vẫn còn rất mới mẻ; nhiều bỡ ngỡ.
Quá trình tích lũy và chuẩn bị nguồn lực ấy được ví như một chiếc lò xo bị dồn nén lâu ngày; để rồi thực sự bật tung vào năm 2020.
Tháng 6/2020, Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh chính thức được T&T Group vận hành chỉ sau 4 tháng xây dựng. Không lâu sau, thêm 3 dự án tương tự khác của Bầu Hiển tiếp tục hòa lưới điện, đưa tổng công suất điện Tập đoàn này đóng góp trong “năm khởi đầu” đạt mức 245MW.
Từ bước đi đầu tiên đó, chuỗi dự án năng lượng mang thương hiệu T&T nhanh chóng mở rộng khắp cả nước. Hiện tại, Tập đoàn đã triển khai đầu tư lũy kế tổng công suất đầu tư đạt gần 2.900MW; trong đó đã hoàn thành, đưa vào vận hành phát điện, tổng công suất 877MW.

Sức bật lớn của T&T trong sân chơi năng lượng có thể được lý giải từ một trong những lý thuyết kinh điển của kinh tế học. Năm 2001, Giáo sư Jim Collins, chuyên gia quản trị hàng đầu thế giới đưa ra khái niệm Hiệu ứng bánh đà. Ông viết: “Hãy tưởng tượng bạn đang đẩy một bánh đà khổng lồ bằng thép. Ban đầu nó nặng nề, gần như không nhúc nhích. Bạn phải dồn toàn bộ sức lực cho từng vòng quay đầu tiên, chậm rãi, khó nhọc. Nhưng rồi, sau hàng trăm vòng kiên trì, bánh đà bắt đầu quay nhanh hơn, nhẹ hơn, cho đến khi tự nó vận hành bằng chính động năng mà bạn đã tích lũy”.
“Bánh đà doanh nghiệp không quay nhờ ước mơ rồi để đó, mà quay nhờ hành động lặp đi lặp lại, kiên định và có định hướng… Và nhà lãnh đạo là người khởi động bánh đà ấy đầu tiên”, ông kết luận.

Soi chiếu vào T&T Group, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, có thể thấy rõ quy luật này. Gần 2 thập kỷ trước, Bầu Hiển bắt đầu khởi động bánh đà. Ông và T&T dành nhiều năm tiếp theo để kiên trì “tích lũy động năng”, chuẩn bị nguồn lực để đạt tới bước nhảy vọt giai đoạn 2020-2025.
Từ nền tảng sẵn có, T&T của Bầu Hiển nhìn xa và nghĩ lớn, với tâm thế góp sức xây dựng hạ tầng năng lượng chiến lược. Điều này được minh chứng bởi các dự án tầm vóc, điển hình như Điện khí LNG Hải Lăng 1.500MW tại Quảng Trị. Khi được vận hành vào năm 2029, dự án sẽ biến Quảng Trị thành trung tâm năng lượng sạch lớn nhất miền Trung. T&T Group cũng tiên phong trong các lĩnh vực năng lượng mới tiềm năng như điện gió ngoài khơi, Hub khí LNG, hydrogen xanh; đầu tư nhà máy sản xuất hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)…

Trong trung hạn, T&T đặt mục tiêu đến năm 2035 đạt tổng công suất phát điện 16-20GW, chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam, trong đó phần lớn là từ các nguồn năng lượng sạch, nhằm hướng tới mục tiêu chung đưa Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 và năm 2050.
Về dài hạn, T&T đề xuất nghiên cứu xây dựng mô hình khu công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo công nghệ cao với tầm nhìn bền vững.
Đúng như Bầu Hiển từng chia sẻ: “Tới đây, khi Việt Nam phát triển nhiều dự án năng lượng tái tạo thì nhu cầu vật tư, thiết bị của ngành là rất lớn, sẽ phải nhập khẩu nếu như không sản xuất trong nước. Bởi vậy, chúng tôi nghĩ rằng trong 10 năm tới, khi đầu tư tiếp nhiều dự án năng lượng tái tạo thì cần phải có nền công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ. Khi có công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo, không những phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu cho khu vực vì xu thế chung cũng là phát triển điện gió, điện mặt trời”.
Tổ quốc, con người và công nghệ
Quan sát hành trình gần 2 thập kỷ “dấn thân” vào lĩnh vực năng lượng của T&T, sẽ không bất ngờ về loạt kỳ tích mà Tập đoàn này tạo ra. Theo các chuyên gia, một trong những “bí quyết” cốt lõi của Bầu Hiển nằm ở việc luôn đặt 3 yếu tố Tổ quốc, con người và công nghệ lên hàng đầu.
Doanh nhân Tuổi Dần từng thẳng thắn: Làm năng lượng không thể ăn xổi, không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận mà là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, cộng đồng, quốc gia.
Ông kể: “Có người khuyên: Ông Hiển ơi, ông làm năng lượng vất vả lắm, đầu tư nhiều tiền lắm. Nghe thì oách nhưng rủi ro, thời gian dài. Nhưng đất nước cần công nghệ, doanh nghiệp cần công nghệ”.

Quan điểm này được thể hiện rõ nét nhất qua cách thức T&T hợp tác với các đối tác nước ngoài. Ông khẳng định, trong hợp tác, hai bên cần thống nhất mục tiêu chiến lược, trong đó phải bám vào tầm nhìn quốc gia; đồng thời bảo đảm đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, quá trình này luôn phải kèm theo “điều kiện” phải chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực cho phía Việt Nam, để trong thời gian nhất định tự chủ về công nghệ, quản trị.
“Quan điểm của tôi là các đối tác nước ngoài khi vào Việt Nam vừa đầu tư có hiệu quả, nhưng đồng thời cũng cần đóng góp, đầu tư vào sự phát triển bền vững của Việt Nam. Không thể vào đầu tư kiếm lợi nhuận rồi rút đi, bởi như thế, cuối cùng công nghệ không tiếp cận được, con người không được đào tạo thì Việt Nam không phát triển được. Tôi nói thẳng quan điểm này với đối tác. Ban đầu họ không thích bởi có phần bị ép, nhưng sau đó thì rất trân trọng”, Bầu Hiển thẳng thắn.
Cũng theo lời người đứng đầu T&T Group, nhiều đối tác về sau đã gửi thư, bày tỏ đánh giá cao T&T Group về tính cộng đồng, luôn muốn con người Việt Nam được tiếp cận, tiếp thu công nghệ, đất nước Việt Nam phát triển bền vững.
“Nói đến mốc năm 2045, Việt Nam sẽ là nước kinh tế phát triển thì cần cái gì? cần con người. Muốn có con người thì phải đào tạo, mà muốn đào tạo con người nhanh nhất là học các đối tác nước ngoài, vừa làm vừa học, không gì bằng thực tế, chuyển giao công nghệ đào tạo tại chỗ”, Bầu Hiển nhấn mạnh.

Nhận định về Bầu Hiển và khát vọng của ông trong lĩnh vực năng lượng, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng khẳng định: “Qua theo dõi và tiếp xúc, tôi nhận thấy ông Đỗ Quang Hiển là một trong những doanh nhân đi đầu ủng hộ chính sách trên với các dự án năng lượng sạch đang được triển khai”.
Trở lại thời điểm hiện tại, Tập đoàn T&T Group vừa bước sang cột mốc 32 năm hình thành và phát triển. Cũng giống như các lĩnh vực khác, với “địa hạt năng lượng”, T&T đang ngày càng khẳng định vị thế của mình. Hàng loạt dự án mang thương hiệu T&T đã, đang và đóng góp lớn, góp phần giải bài toán an ninh năng lượng quốc gia. Doanh nghiệp của Bầu Hiển cũng đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư nhiều dự án lớn tại Nha Trang, Cà Mau… với ý định hình thành những “hub xuất khẩu” điện ra thị trường khu vực và thế giới.
Nhìn một cách toàn cảnh, những bước đi vững chắc trên cả bề rộng lẫn chiều sâu đã đặt những viên gạch vững chắc trên con đường phát triển bền vững của T&T.
Lớn hơn, đây là minh chứng khát vọng đồng hành cùng đất nước phát triển năng lượng bền vững; tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong tương lai.
- Cùng chuyên mục
Khát vọng mới của Petrovietnam trong năm khởi đầu kỷ nguyên bứt phá
Những thành quả toàn diện của năm 2025 đã tạo nền tảng vững chắc, tiếp thêm khí thế và niềm tin để Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) bước vào 2026 - năm mở đầu cho chiến lược phát triển mới của Tập đoàn, tiếp tục khẳng định sứ mệnh của “doanh nghiệp dân tộc”.
Doanh nghiệp - 04/01/2026 12:21
Cơ hội sở hữu căn hộ bên bờ sông Hàn, đón sóng vàng phát triển của Đà Nẵng
Vừa qua, tại Đà Nẵng, Lễ giới thiệu dự án Capital Square và ra mắt sản phẩm chào đón năm mới 2026 với chủ đề “Let the River Shine” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời, nhà đầu tư và đối tác chiến lược.
Doanh nghiệp - 01/01/2026 08:30
Khánh thành công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi, góp phần hoàn thiện diện mạo đô thị trung tâm TP. HCM
Sáng ngày 31/12/2025, Sở Xây dựng TP. HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền) tổ chức Lễ Khánh thành công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi.
Doanh nghiệp - 01/01/2026 08:00
SeABank ghi dấu ấn trách nhiệm xã hội tại Vietnam ESG Awards và Tin Dùng Việt Nam 2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa đồng thời được ghi nhận danh vị “Ngân hàng tiêu biểu lan tỏa giá trị ESG tới cộng đồng” (Vietnam ESG Awards 2025 - Báo Dân trí) và “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong 2025” (Tin Dùng Việt Nam 2025 - VnEconomy). Đây là dấu ấn mới trong việc thực thi tiêu chí Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG), đặc biệt khẳng định cam kết của SeABank trong việc kiến tạo giá trị bền vững vì một xã hội bình đẳng, thịnh vượng và hạnh phúc.
Doanh nghiệp - 01/01/2026 08:00
VietBank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa ghi nhận dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển khi vốn điều lệ chính thức vượt mốc 10.000 tỷ đồng, đạt 10.769 tỷ đồng sau khi hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng vào tháng 12/2025.
Doanh nghiệp - 31/12/2025 20:00
Agribank - “Lá chắn” tin cậy giúp khách hàng bảo toàn hàng chục tỷ đồng trước vấn nạn lừa đảo số
Trong bối cảnh chuyển đổi số bùng nổ, bên cạnh những tiện ích vượt trội, gia tăng nhanh lượng giao dịch số, các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến cũng ngày càng tinh vi. Năm 2025, với tinh thần chủ động và trách nhiệm, cán bộ Agribank trong toàn hệ thống đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo, bảo vệ an toàn hơn 17 tỷ đồng cho khách hàng, đặc biệt là nhóm yếu thế tại khu vực nông thôn.
Doanh nghiệp - 31/12/2025 11:47
Eurowindow được vinh danh trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025
Việc Eurowindow được vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Vật liệu xây dựng năm 2025 cho thấy chiến lược phát triển bền vững lấy con người làm trung tâm đang trở thành lợi thế thu hút nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khắt khe.
Doanh nghiệp - 30/12/2025 20:05
TPBank - Hành trình từ ngân hàng số đến ESG toàn diện
Lựa chọn phát triển ngân hàng số từ sớm, TPBank tiếp cận ESG như một phần của mô hình vận hành, thay vì một hoạt động riêng lẻ. Thông qua số hóa, tự động hóa và ứng dụng dữ liệu, các yếu tố Môi trường – Xã hội – Quản trị được lồng ghép vào hoạt động hằng ngày của ngân hàng.
Doanh nghiệp - 30/12/2025 20:00
Flexible Work – Flexible Life: Chuẩn sống mới của cộng đồng doanh nhân toàn cầu
Theo khảo sát City Pulse 2025: The Magnetic City của Gensler Research Institute, TP.HCM đứng thứ 2 trong số 65 thành phố giữ chân cư dân tốt nhất thế giới. Khảo sát có hơn 33.000 người tham gia, và điểm hấp dẫn của thành phố được đúc kết trong tính hiện đại, sôi động, chân tình, khiến ai đến rồi cũng muốn ở lại.
Doanh nghiệp - 30/12/2025 08:41
La Tiên Villa tung Hero Collection với dòng villa hướng biển cực khan hiếm
La Tiên Villa với bộ sưu tập Hidden Villa có thiết kế độc đáo, “ẩn mình” như một thung lũng thu nhỏ giữa lòng vịnh ngọc Nha Trang.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:59
Phường Bắc Nha Trang đón sóng đầu tư trước thời cơ trở thành cực tăng trưởng mới
Sau sáp nhập, Nha Trang tiếp tục giữ vai trò là trung tâm hành chính, trọng điểm kinh tế của tỉnh Khánh Hoà và duyên hải Nam Trung Bộ. Đáng chú ý, phường Bắc Nha Trang là khu vực có nhiều tiềm năng trở thành cực tăng trưởng mới.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:58
Nguồn năng lượng cùng hàng triệu người lao động giữ nhịp bền bỉ, bản lĩnh vượt qua áp lực cuối năm
Khi áp lực cuối năm dâng cao, mỗi người đều phải đối diện với những thử thách để hoàn thành mục tiêu của mình. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mang theo nhiều kỳ vọng, Number 1 trở thành nguồn năng lượng tiếp sức, đồng hành cùng những ai vẫn đang nỗ lực từng ngày, giữ vững đam mê và sẵn sàng bước vào năm 2026 với tinh thần bứt phá.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:27
Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại
Việc Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu gia tăng quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 14:07
Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định vai trò doanh nghiệp dẫn đầu về đồng hành và hỗ trợ khách hàng năm 2025
Tháng 12/2025, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt chính thức được vinh danh với giải thưởng "Best Insurance Customer Care & Support Vietnam 2025" - Doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu Việt Nam về đồng hành và hỗ trợ khách hàng 2025 trao bởi Global Banking & Finance Awards.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 11:46
Thanh Xuan Valley: Giá trị vượt thời gian từ pháp lý sở hữu lâu dài
Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) gắn liền thiên nhiên chủ yếu phát triển theo mô hình nghỉ dưỡng có thời hạn, Thanh Xuan Valley nổi bật với pháp lý đất ở, sở hữu lâu dài - nền tảng quan trọng để hình thành một không gian an cư ổn định, bền vững và có giá trị truyền đời.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 11:00
Truyền thông quốc tế nhận định La Tiên Villa là biểu tượng của bất động sản dòng tiền thế hệ mới tại Việt Nam
Dự án villa compound hạng sang ngay mặt biển tại nội đô Nha Trang - La Tiên Villa nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá tích cực từ International Business Times (IBT) - một trong những tờ báo uy tín hàng đầu thế giới về tài chính, kinh tế.
Doanh nghiệp - 27/12/2025 14:25
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường chứng khoán: Sự phân cực có kéo dài sang năm 2026?
-
2
Vì sao Nghệ An hạn chế giao dịch bất động sản cục bộ?
-
3
TP.HCM: Thị trường địa ốc bước vào chu kỳ phát triển mới
-
4
Hàng loạt dự án giao thông lớn ở TP.HCM sẽ về đích, khởi công năm 2026
-
5
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 1 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago




















