Chờ đợi 'cú huých' từ các dự án đường sắt đô thị
Việc sớm triển khai và đưa vào vận hành các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội trong thời gian tới sẽ giúp giảm tình trạng ùn tắc giao thông, thay đổi bộ mặt đô thị, đồng thời góp phần phân bổ lại dân cư vùng lõi, phù hợp với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa để phát triển bền vững.
Ảnh minh họa: Internet.
Trong những năm qua, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội mà còn góp phần xây dựng bộ mặt TP. Hà Nội ngày càng khang trang, hiện đại, từ đó từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Hà Nội trở thành một thành phố hiện đại, xứng tầm là Thủ đô có vị thế trong khu vực cũng như thế giới.
Đặc biệt, sau khi quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2016, Hà Nội đã và đang từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông theo quy hoạch, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy liên kết các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.
Theo đó, diện tích đất đô thị dành cho giao thông, tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng của TP. Hà Nội đều tăng. Như năm 2015, tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông đạt 8,65% diện tích đất xây dựng đô thị, thì đến cuối năm 2019 đạt 9,75% và dự kiến đến hết năm 2020 đạt khoảng 10,05%.
Về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Hà Nội đã hoàn thành 5 tuyến đường giao thông liên vùng kết nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận gồm 4 tuyến đường cao tốc: Hà Nội - Hải Phòng, Hòa Lạc - Hòa Bình, Hà Nội - Bắc Giang, Pháp Vân - Cầu Giẽ giai đoạn 2 và 1 cầu vượt sông (cầu Văn Lang trên tuyến Ba Vì - Việt Trì).
Ngoài ra, Hà Nội đã hoàn thành 5 công trình cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm: Cầu vượt ở nút giao Cổ Linh, Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái, nút giao trung tâm quận Long Biên, cầu vượt Bắc sông Hồng, cầu vượt An Dương và đã hoàn thiện kết nối một số đoạn tuyến còn lại của đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5, vành đai 3.
Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng đã cải tạo, mở rộng tuyến đường đê từ An Dương - khách sạn Thắng Lợi. Cách đây ít lâu, vào tháng 10/2020, Dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 cũng đã được khởi công. Công trình có tổng mức đầu tư dự án 698 tỷ đồng với thời gian thực hiện khoảng 18 tháng. Đây là một trong những dự án nằm trong danh mục công trình trọng điểm của TP. Hà Nội nhằm mục tiêu giải quyết xung đột tại nút giao giữa đường Vành đai 3 với đường Lê Văn Lương.
Nhờ đầu tư cho hạ tầng, diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, tình trạng ùn tắc giao thông đã được cải thiện đáng kể, số điểm ùn tắc giao thông giảm từ 41 điểm (năm 2015) xuống còn 34 điểm (tháng 3/2020). Tại khu vực cửa ngõ Thủ đô, nhiều dự án hạ tầng giao thông cũng đang được đầu tư xây dựng.
Tuy nhiên, nhìn chung, với số lượng phương tiện giao thông trên địa bàn rất lớn trong khi diện tích đất dành cho giao thông mới tăng ở mức 0,3%/năm, nên hiện nay kết cấu hạ tầng giao thông của Thủ đô vẫn đang bị quá tải.
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của Bộ Giao thông Vận tải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra quan điểm: "Trong vòng 5 năm nữa, với tốc độ gia tăng xe cá nhân sẽ không thể nào hạn chế được ùn tắc giao thông. Các đô thị lớn càng xây dựng hạ tầng đường sá thì càng ùn tắc bởi hấp dẫn người dân đổ về (Hà Nội và TP.HCM mỗi năm tăng 200.000 người). Do đó, không hạ tầng nào có thể đáp ứng nổi tốc độ gia tăng phương tiện giao thông cá nhân, dẫn đến ùn tắc và ô nhiễm môi trường".
Qua rà soát, liên ngành đã xác định được các nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông hiện nay là do quá tải của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; xung đột giao thông tại một số các nút giao thông có mật độ cao gây ùn tắc; các điểm đang tổ chức thi công công trình giao thông; một số đoạn, tuyến đường chưa được đầu tư hay chưa hoàn chỉnh dẫn đến tạo thành các nút cổ chai; xảy ra sự cố giao thông trên các tuyến đường giao thông có mật độ cao.
“Cú huých” từ các đại dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội
Để giải quyết căn bản tình trạng ùn tắc giao thông, thời gian tới, Hà Nội sẽ thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh xây dựng các dự án trọng điểm, trong đó có tuyến vành đai 3,5 và cầu Ngọc Hồi. Theo quy hoạch, cầu Ngọc Hồi sẽ nối với đường Hà Nội - Hưng Yên, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Như vậy, với quy hoạch này, trong tương lại khi xây dựng cầu Ngọc Hồi, cầu Thanh Trì sẽ không còn cảnh ùn tắc khi phương tiện có nhiều sự lựa chọn hơn.
TP. Hà Nội cũng phấn đấu hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công thêm bốn tuyến đường sắt đô thị trong giai đoạn 2021-2025, bao gồm: Tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc, tuyến số 3 đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai, tuyến Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo; tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu chuẩn bị đầu tư các tuyến đường sắt đô thị còn lại làm cơ sở để khởi công trong giai đoạn tiếp theo.
Điển hình trong số này là đoạn tuyến đường sắt đô thị số 3 từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai với vai trò đặc biệt trong việc hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn đầu tại khu trung tâm thành phố. Tổng chiều dài đoạn tuyến chính là 8,786km, trong đó chiều dài đi ngầm là 8,13km. Tổng mức đầu tư dự kiến là 1.752,78 triệu USD, tương đương 40.577 tỷ đồng.
Dự kiến, dự án được khởi công từ năm 2022 và hoàn thành vào cuối năm 2028. Đoạn tuyến này sẽ nối dài tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội ở ga Trung tâm (cókết nối tuyến đường sắt đô thị số 1 và tuyến đường sắt quốc gia); kết nối với tuyến đường sắt đô thị số 2 tại ga Hàng Bài; Tuyến đường sắt đô thị số 4 tại đường Vành đai 2,5; Tuyến đường sắt đô thị số 8 tại đường Vành đai 3. Sự kết nối này sẽ gia tăng mức độ gắn kết của mạng lưới đường sắt đô thị.
Còn với tuyến đường sắt số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc, dự án có chiều dài toàn tuyến là 38,43km (6,5km đi ngầm, 2km đi cao và 29,93km đi trên mặt đất), bao gồm 21 ga (trong đó có 6ga ngầm). Dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công dự kiến tổng vốn đầu tư là 65.404 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.
Khi đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị số 5 này sẽ kết nối và cho phép hành khách di chuyển nhanh và thuận tiện từ các khu vực ngoại ô vào trung tâm thành phố nhằm giảm mật độ giao thông đô thị, cải thiện kết cấu giao thông và điều kiện đi lại của nhân dân.
Với dự án Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, chiều dài đoạn tuyến này khoảng 11,5km, trong đó 8,9km đi ngầm, 2,6km chạy trên cao, với 7 ga ngầm và 3 ga trên cao. Quy mô sử dụng đất dự án khoảng 92ha, thời gian hoàn thành xây dựng dự kiến vào năm 2027, chậm 12 năm so với kế hoạch trước đó.
Về hiệu quả kinh tế xã hội của dự án này, theo đánh giá của TP. Hà Nội, tuyến đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông công cộng, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng khu vực trung tâm thủ đô.
Riêng với tuyến Metro số 1 Ngọc Hồi – Yên Viên, đây là một trong những dự án quan trọng của hệthống đường sắt đô thị Hà Nội với tổng chiều dài lên đến 28,7 km bao gồm 16 nhà ga. Dự án này được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương và giao Bộ GTVT quyết định đầu tư để triển khai thực hiện từ năm 2004. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc làm chậm tiến độ và phải tiến hành điều chỉnh phân kỳ đầu tư theo các giai đoạn cho phù hợp với thực tế và khả năng huy động vốn.
Như vậy, trong bối cảnh nhu cầu xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết khi áp lực ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường ngày càng đè nặng lên quỹ hạ tầng eo hẹp của Thủ đô, thì việc sớm xây dựng và đưa các tuyến đường sắt đô thị trên vào vận hành được kỳ vọng không chỉ thay đổi diện mạo đô thị của Hà Nội, giải quyết ùn tắc, tai nạn, mà lớn hơn, sẽ thay đổi được thói quen sử dụng phương tiện công cộng và văn hóa giao thông của người dân trong tương lai.
- Cùng chuyên mục
Nghệ An: 'Cú hích kép' từ dòng vốn FDI tỷ đô và chiến lược tái định vị du lịch bốn mùa
Trong bức tranh thu hút đầu tư của các địa phương năm 2026, Nghệ An đang nổi lên không chỉ bởi quy mô vốn, mà còn bởi thời điểm và cách thức dòng vốn hội tụ.
Đầu tư - 03/04/2026 06:50
10 dự án FDI 'khủng' giúp TP.HCM đứng Top quý I
Không chỉ là con số gần 2,9 tỷ USD trong quý I, dòng vốn ngoại vào TP.HCM đang được thể hiện qua 10 dự án và thương vụ quy mô lớn, trong đó có khoản đầu tư hơn 1,7 tỷ USD gây chú ý đặc biệt. Từ TikTok, sản xuất công nghệ đến tài chính, bức tranh FDI đang cho thấy một sự dịch chuyển mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng dòng tiền.
Đầu tư - 03/04/2026 06:50
Thấy gì từ việc Sony 'bán mình' cho TCL của Trung Quốc?
Sony vừa công bố thỏa thuận hợp tác với TCL nhằm tái cấu trúc mảng kinh doanh TV, lĩnh vực từng là biểu tượng của tập đoàn công nghệ Nhật Bản trong nhiều thập kỷ.
Đầu tư - 02/04/2026 15:26
'Ông trùm K-pop' Lee Soo Man mở rộng dấu ấn đầu tư tại Gia Lai
Công ty TNHH Blooming Sky - doanh nghiệp có sự tham gia của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man - tiếp tục mở rộng hiện diện tại Gia Lai khi vừa được trao thêm bản ghi nhớ đầu tư dự án quy mô 5.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 02/04/2026 14:10
Lấn sân địa ốc thời điểm khó: Doanh nghiệp đang tích sản hay tìm tăng trưởng?
Khi thị trường bất động sản chưa thực sự phục hồi, thanh khoản còn dè dặt, một làn sóng doanh nghiệp ngoài ngành từ bán lẻ, viễn thông đến thép vẫn muốn lấn sân. Đằng sau xu hướng tưởng như ngược dòng này có thể là những toan tính dài hạn về tài sản, dòng tiền và chu kỳ kinh tế.
Đầu tư - 02/04/2026 06:50
Đức Long Gia Lai - Alpha Seven muốn mở cao tốc đến cửa khẩu Lệ Thanh
Liên danh CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai và CTCP Tập đoàn Alpha Seven đề xuất đầu tư tuyến cao tốc Pleiku - Lệ Thanh với tổng vốn gần 12.500 tỷ đồng, nhằm mở trục kết nối trực tiếp đến cửa khẩu Lệ Thanh.
Đầu tư - 01/04/2026 15:37
Foxconn 'bơm' thêm 287 triệu USD cho công ty con ở Bắc Ninh
Quyết định tăng thêm vốn của Foxconn diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Fulian Technology hoàn thành tăng vốn điều lệ thêm gần 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 01/04/2026 14:37
TS. Cấn Văn Lực: GDP có thể thêm 2 - 3 điểm phần trăm nhờ động lực tăng trưởng mới
Với nhiều yếu tố tác động, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV- TS Cấn Văn Lực dự báo tăng trưởng GDP năm nay trong khoảng 9-9,3%. Tuy nhiên, GDP có thể tăng thêm 2- 3 điểm phần trăm nhờ động lực tăng trưởng mới...
Đầu tư - 01/04/2026 06:50
Khu kinh tế mở Chu Lai thu hút hơn 193.000 tỷ vốn đầu tư
Sau hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Khu kinh tế mở Chu Lai đã thu hút hơn 193.000 tỷ đồng vốn đầu tư, từng bước hình thành hệ sinh thái công nghiệp đa ngành và hiện đại.
Đầu tư - 31/03/2026 14:31
Kinh tế ban đêm - 'mỏ vàng' chưa khai thác hết của TP.HCM
Không chỉ dừng ở phố đi bộ hay hàng quán sau giờ tan tầm, kinh tế ban đêm đang được TP.HCM nhìn nhận như một trụ cột tăng trưởng mới trong bối cảnh đô thị mở rộng. Với quy mô dân số hơn 14 triệu người, cấu trúc không gian đa dạng và nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn, bài toán đặt ra không còn là "có nên làm", mà là làm thế nào để biến thành phố thành một nền kinh tế 24/7 thực thụ.
Đầu tư - 31/03/2026 07:47
Hoàng Huy SHQ và cuộc chơi mới tại Hà Tĩnh
Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh chấp thuận dự án Nhà máy sản xuất bao bì Hoàng Huy SHQ, mở ra tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp địa phương, đồng thời đặt ra kỳ vọng về năng lực tài chính và chiến lược của doanh nghiệp này.
Đầu tư - 31/03/2026 06:50
Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM hút hơn 8 tỷ USD
Sau hơn 1 tháng, Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM (VIFC-HCMC) đã ghi nhận các cam kết vốn khoảng 8,1 tỷ USD từ các tổ chức quốc tế và đối tác chiến lược.
Đầu tư - 30/03/2026 15:15
Bất động sản: Một thị trường, ba số phận
Một người buộc phải thoát hàng, một người dè dặt xuống tiền và một dự án vẫn âm thầm có giao dịch. Khi lãi suất không còn thấp, thị trường bất động sản đang bắt đầu tự thanh lọc. Dòng tiền trở thành ranh giới, phân định ai trụ lại và ai phải rời "cuộc chơi".
Đầu tư - 30/03/2026 14:49
Phúc Đạt Group 'đặt cược' nghìn tỷ vào 1.900 căn NƠXH tại Hà Tĩnh
Phúc Đạt Group đổ nghìn tỷ vào siêu dự án NƠXH 1.900 căn tại Hà Tĩnh, không chỉ giải "cơn khát" nhà ở mà còn khẳng định vị thế và đặt cược lớn vào tiềm năng phát triển đô thị của tỉnh.
Đầu tư - 30/03/2026 14:18
Cú nhảy vọt của đất nền Đà Nẵng
Đất nền Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với sự cải thiện rõ rệt về giá và thanh khoản. Nhiều khu vực không chỉ phục hồi mà còn vượt đỉnh năm 2019, cho thấy lực cầu và dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ.
Đầu tư - 30/03/2026 09:59
Vingroup, FLC, Thaco 'dẫn sóng' đầu tư tỷ USD vào Gia Lai
Vingroup, FLC, Thaco cùng loạt doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đang "dẫn sóng" đầu tư quy mô tỷ USD vào Gia Lai, với hàng trăm dự án được trao quyết định và ký kết hợp tác.
Đầu tư - 29/03/2026 15:33
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 week ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 2 week ago




















