[CAFÉ Cuối tuần] Xét xử các đại án tham nhũng có khiến nhà đầu tư lo ngại về môi trường kinh doanh?

HỒ MAI
10:39 13/01/2018

Nhìn vào những đại án kinh tế đã diễn ra, nhiều người tỏ ra không bi quan mà cho rằng đó là cuộc đại phẫu cần thiết, để loại bỏ các khuyết tật có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Nóng hai phiên tòa

Năm 2017 là năm cuộc chiến chống tham nhũng đi vào giai đoạn quyết định khi nhiều đại án kinh tế được điều tra, truy tố, xét xử. Trong đó có những vụ án chưa có tiền lệ khi người bị bắt giam, truy tố không có vùng cấm dù nguyên là ủy viên Bộ Chính trị.

Những ngày đầu năm 2018, tại Hà Nội và TP. HCM diễn ra song song hai phiên tòa xét xử hai đại án liên quan đến nhiều gương mặt "đình đám" Đinh La Thăng - Trịnh Xuân Thanh, Trầm Bê - Phạm Công Danh. Một bên là phiên tòa xét xử vụ án tham ô, cố ý làm trái tại doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Việt Nam - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), bên kia vụ án thất thoát hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến ngân hàng thương mại cổ phần lớn - Ngân hàng Xây dựng (VNBC).

Đáng chú ý, 5 trong số 12 đại án tham nhũng, kinh tế mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã yêu cầu kết thúc điều tra, truy tố, xét xử trong năm 2017 đều dính đến VNCB (tiền thân là ngân hàng Đại Tín).

Đại án 9.000 tỷ tại VNCB hay còn được gọi là đại án Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VNBC, bởi nhân vật này là người “cầm trịch” chỉ đạo các nhân viên dưới quyền làm trái, dẫn đến thất thoát tài sản của VNCB và khiến ngân hàng thua lỗ nặng nề.

pham cong danh

Ông Phạm Công Danh. Ảnh: Vnexpress

Chỉ trong hai năm, từ 2012 -2014, Phạm Công Danh đã gây thất thoát 9.000 tỷ đồng. Đầu năm 2017, vụ án được đưa ra xử phúc phẩm, tòa tuyên Phạm Công Danh 30 năm tù; hàng chục bị cáo khác cũng đã được tuyên án. Sau bản án, số tiền phải thi hành án lên tới 12.000 tỷ đồng.

Đến nay mới chỉ thu hồi được gần một nửa số tiền trên. Điều đáng nói, tong đại án VNBC đang được đưa ra xét xử, ngoài Phạm Công Danh, Trầm Bê, cơ quan điều tra đã điều tra mở rộng, khởi tố thêm 5 đại án khác liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đại án tại Ngân hàng Xây dựng được coi là thiệt hại lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. Trước đó, hàng loạt các đại án gây thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng cũng được xét xử như vụ Bầu Kiên, Huyền Như, Agribank, Epco Minh Phụng, Ngân hàng Việt Hoa...

Trong khi đó, những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đơn vị thành viên, gắn liền với những tên tuổi được xem là một trong những vụ án "gây ồn ào" nhất năm 2017.

Hàng loạt quan chức của PVN trong giai đoạn sai phạm này, trong đó có cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng bị bắt giam, khởi tố để điều tra.

dinh la thang

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch PVN, trả lời hội đồng xét xử sáng 8/1 và bị cáo Trịnh Xuân Thanh (ngồi hàng ghế sau), nguyên Chủ tịch PVC. Ảnh: TTXVN

Năm 2004, khi Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Quang Thường, phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (tiền thân Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam), ông Phạm Quang Dự, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Dầu khí Việt Nam trong cuộc trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội đã nói rằng "những người tiêu cực trong vụ này đã chia chác nhau một khoản tiền đáng kể, phải cỡ hàng triệu USD".

Từ đó đến nay, ngành dầu khí cũng như PVN phải đối mặt với hàng loạt vụ án lớn, gây thất thoát tài sản nhà nước hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng.

Vụ án liên quan đến Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Tổng công ty Xây lắp dầu khí - PVC) đang làm nóng dư luận là những điển hình.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) do Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc được đánh giá là ngân hàng “sân sau” của PVN.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ năm 2009 đến năm 2011 khoảng 500.000 tỷ đồng đã được di chuyển từ PVN sang OceanBank. Phải nói thêm rằng, OceanBank do chính những người ở PVN điều hành, quản lý khi đơn vị này góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank.

Với việc lập ngân hàng làm “sân sau”, liên minh tại PVN đã khiến nhiều khoản tiền lớn thất thoát, trong đó có 800 tỷ đồng góp vốn đã mất trắng.

Một công ty con của PVN là PVC dưới thời quản lý của Trịnh Xuân Thanh cũng được kết luận đã làm thất thoát 3.300 tỷ đồng. Với Đinh La Thăng thời làm Chủ tịch PVN cũng là thời kỳ Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo cao cấp tại PVC.

Không thể phủ những đóng góp của PVN cho sự phát triển chung của nền kinh tế là rất quan trọng khi hàng năm PVN có doanh thu trên 450.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hàng trăm nghìn tỷ đồng, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển.

Người quản lý, điều hành PVN được nhận xét là những người ngồi trên cả một núi tiền. Nếu không có lập trường vững vàng, bản lĩnh kiên định thì rất dễ sa ngã bởi cám dỗ.

Trong đại án ở PVN, không những bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này mà còn kéo theo hàng loạt cán bộ, lãnh đạo chủ chốt từ Tập đoàn tới các đơn vị thành viên của PVN bị xử lý. Đau xót hơn cả, trong đó có nhiều người xuất sắc, nhiều người đã từng là những nhà khoa học trong ngành dầu khí...

Bi quan hay lạc quan?

Trong bài viết mới đây về các đại án kinh tế được đưa ra xét xử tại Việt Nam, tờ Financial Times - thời báo tài chính hàng đầu nước Anh cho biết, một số nhà quan sát cho rằng, công cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam có thể khiến các công ty đang kinh doanh tại Việt Nam lo lắng.

"Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng", bà Nguyen Phuong Linh, chuyên gia phân tích tại tại Công ty Tư vấn rủi ro Control Risks trụ sở Singapore nói với Financial Times.

"Việt Nam từng là quốc gia ổn định về chính trị nhất ở Đông Nam Á, nhưng điều này có thể làm tăng nhận thức về mức độ rủi ro cao hơn", chuyên gia của Control Risks nói.

Việc liên tiếp các vụ án kinh tế được đưa ra ánh sáng và xét xử phần nào gây chấn động môi trường kinh doanh.

Dù vậy, nhìn vào những đại án kinh tế đã diễn ra, nhiều người tỏ ra không bi quan mà cho rằng đó là cuộc đại phẫu cần thiết, để loại bỏ các khuyết tật có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường đầu tư kinh doanh. Nhà đầu tư có thể tin tưởng hơn vào công lý, yên tâm hơn về việc giảm thiểu sự lũng đoạn của nhóm lợi ích.

Không phải cứ hạ cánh là an toàn, cứ luân chuyển là được bình yên, tại vị. Cuộc chiến chống tham nhũng, làm sạch bộ máy quản lý tại các doanh nghiệp sẽ tiếp tục diễn ra, nhiều đại án tiếp tục được đưa ra xét xử. Người dân kỳ vọng không để một bộ phận nhỏ những người thiếu năng lực và kém đạo đức kìm chế sự phát triển chung của kinh tế đất nước.

  • Cùng chuyên mục
40 phút từ trung tâm TP.HCM ra sân bay Long Thành: Khả thi đến đâu?

40 phút từ trung tâm TP.HCM ra sân bay Long Thành: Khả thi đến đâu?

Sân bay Long Thành khai thác thương mại từ giữa năm 2026. Song, kết nối giao thông từ sân bay với trung tâm TP.HCM còn hạn chế. Đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành là dự án chiến lược.

Đầu tư - 29/12/2025 17:00

Nhìn lại các kênh đầu tư năm 2025: Vàng, bạc là 'chân ái'

Nhìn lại các kênh đầu tư năm 2025: Vàng, bạc là 'chân ái'

Năm 2025 là một năm thăng hoa của các nhà đầu tư vào các kim loại quý, nhưng là năm đáng quên cho nhiều nhà đầu tư Bitcoin.

Đầu tư - 29/12/2025 16:10

Xu hướng nào sẽ định hình các hoạt động M&A trong năm 2026?

Xu hướng nào sẽ định hình các hoạt động M&A trong năm 2026?

Năm 2026, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ tập trung vào các doanh nghiệp có dòng tiền ổn định, các thương vụ M&A sẽ ưu tiên về chất lượng.

Đầu tư - 29/12/2025 09:54

Hà Nội bước vào kỷ nguyên siêu đô thị

Hà Nội bước vào kỷ nguyên siêu đô thị

Hà Nội đang trong quá trình "vươn mình" trở thành một đại đô thị hiện đại, văn hiến và quốc tế, với diện mạo thay đổi nhanh chóng nhờ các dự án hạ tầng giao thông, đô thị lớn và các tuyến đường sắt đô thị, kết hợp với việc bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử để giữ bản sắc riêng, hướng tới mục tiêu sánh ngang tầm các thủ đô phát triển trong khu vực.

Đầu tư - 29/12/2025 09:39

Union Success Việt Nam đấu trúng loạt đất 'vàng' ở Huế

Union Success Việt Nam đấu trúng loạt đất 'vàng' ở Huế

CTCP Union Success Việt Nam vừa đấu trúng 5 khu đất trên đường Trần Cao Vân và Nguyễn Tri Phương, TP. Huế với giá trị 538 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/12/2025 07:51

Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực

Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực

Sức nóng của thị trường bất động sản TP.HCM vẫn tập trung ở khu vực trung tâm và một số khu vực vùng ven, nơi có hạ tầng đồng bộ hoặc ở những nơi có các chủ đầu tư lớn triển khai như khu vực Cần Giờ.

Đầu tư - 29/12/2025 07:48

Cơ chế nào cho doanh nghiệp Việt – Lào tại Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan?

Cơ chế nào cho doanh nghiệp Việt – Lào tại Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan?

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Khu kinh tế thương mại qua biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Densavan (Lào).

Đầu tư - 28/12/2025 16:32

Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.

Đầu tư - 27/12/2025 10:43

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.

Đầu tư - 26/12/2025 14:00

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.

Bất động sản - 26/12/2025 11:28

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.

Đầu tư - 26/12/2025 07:36

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Đầu tư - 25/12/2025 16:38

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.

Bất động sản - 25/12/2025 07:25

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.

Đầu tư - 25/12/2025 07:23