Ông Trump hy vọng đạt được thỏa thuận 'về mọi thứ' với Trung Quốc

QUANG MINH
14:58 23/10/2025

Các vấn đề Tổng thống Trump dự kiến đề cập với phía Trung Quốc có thể bao gồm đậu tương, vũ khí hạt nhân và các thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận "về mọi thứ", từ nông nghiệp đến hạt nhân, với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Hàn Quốc vào tuần tới.

Dự kiến đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận về mọi thứ", ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Phòng Bầu dục.

Tổng thống Donald Trump tiếp Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng hôm 22/10/2025. Ảnh: AP

"Tôi cho rằng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận về đậu nành và nông dân, cả hạt nhân nữa”, ông Trump nói thêm. "Tổng thống [Nga] Putin trong cuộc điện đàm đã đề cập với tôi về hạt nhân, giảm leo thang và tôi đồng ý với điều đó".

Nói thêm về vấn đề vũ khí hạt nhân, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân nhất, tiếp theo là Nga. "Thực tế, Trung Quốc đứng thứ ba, nhưng chúng ta sẽ ngang bằng nhau trong vòng 4 hoặc 5 năm nữa", ông nói. "Chúng tôi đang bàn về việc giảm leo thang. Vấn đề này đã được thảo luận rồi, và tôi nghĩ chúng tôi có thể sẽ đưa Trung Quốc vào cuộc".

Cũng tại sự kiện trên, ông Trump tiết lộ ý định thảo luận về việc Trung Quốc mua dầu của Nga và cách chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine, hiện đang bước sang năm thứ ba.

"Ông ấy [Tập Cận Bình] giờ đây muốn - tôi không chắc ông ấy đã làm như vậy lúc đầu - ông ấy giờ đây muốn cuộc chiến đó chấm dứt", ông Trump nói.

Lời lẽ của ông Trump có phần dịu hơn so với những phát biểu gay gắt của Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, hiện cùng Đại diện Thương mại Mỹ đến Malaysia gặp các nhà đàm phán Trung Quốc và đảm bảo cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra như dự kiến.

Mới đây, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho rằng các biện pháp hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm của Trung Quốc đã vi phạm cam kết mà Bắc Kinh đã đưa ra cách đây nhiều tháng và rằng các biện pháp đó là "cực kỳ hung hăng" và "không cân xứng".

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bùng phát trong những tuần gần đây sau nhiều tháng tương đối yên ả. Ngày 10/10, ông Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/11 sau khi Trung Quốc công bố kiểm soát xuất khẩu đối với hầu hết các loại đất hiếm.

Mỹ xem xét hạn chế xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc

Ngày 23/10, Reuters đưa tin rằng chính quyền Trump đang xem xét một kế hoạch hạn chế xuất khẩu một loạt các mặt hàng phần mềm sang Trung Quốc, từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.

Đầu tháng này, ông Trump đe dọa cấm xuất khẩu "phần mềm quan trọng" sang Trung Quốc nhằm nhằm trả đũa việc Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Các nguồn tin của Reuters cho biết các biện pháp này có thể sẽ không được thực hiện.

Tuy nhiên, việc các biện pháp kiểm soát như vậy đang được xem xét cho thấy chính quyền Trump đang cân nhắc một sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, ngay cả khi một số người trong chính phủ Mỹ ủng hộ một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn.

"Tôi sẽ xác nhận rằng mọi thứ đều được xem xét", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 22/10 khi được hỏi về các biện pháp hạn chế phần mềm đối với Trung Quốc.

"Nếu các biện pháp kiểm soát xuất khẩu này - dù là phần mềm, động cơ hay những thứ khác - được thực hiện, thì có khả năng sẽ được phối hợp với các đồng minh G7 của chúng ta", ông Bessent chia sẻ.

Emily Kilcrease, cựu quan chức thương mại hiện đang làm việc tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, cho biết phần mềm là một đòn bẩy tự nhiên đối với Mỹ. Tuy nhiên, bà cho rằng những biện pháp kiểm soát như vậy sẽ cực kỳ khó thực hiện và sẽ gây ra tác dụng ngược cho ngành công nghiệp Mỹ.

Nỗ lực đàm phán hạ nhiệt tại Malaysia

Ông Bessent cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đã lên đường đến Kuala Lumpur (Malaysia) và mình sẽ đến đó vào cuối ngày 22/10, rồi tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á sau đó.

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer (phải) và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent tại Madrid, Tây Ban Nga ngày 15/9/2025. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông lạc quan rằng hai ngày đàm phán với các quan chức Trung Quốc sẽ đặt nền móng cho một cuộc gặp tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo.

"Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể giải quyết vấn đề này vào cuối tuần này để các nhà lãnh đạo có thể bước vào các cuộc đàm phán với một tinh thần tích cực hơn", ông nói.

Nhằm giảm bớt kỳ vọng của công chúng, ông Bessent mô tả cuộc gặp Trump-Tập sắp tới chỉ là một "cuộc gặp bên lề", đồng thời nói thêm rằng ông Trump rất tôn trọng ông Tập.

Ông Trump dự kiến sẽ để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN khai mạc vào Chủ nhật (26/10) tại Kuala Lumpur, và sau đó sẽ đến Hàn Quốc trước khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC, diễn ra từ ngày 31/10 đến 1/11.

Ông Bessent tiết lộ ông Trump cũng sẽ dừng chân tại Nhật Bản để gặp tân Thủ tướng Sanae Takaichi.

  • Cùng chuyên mục
Những chuyến bay Vietjet chở đầy yêu thương

Những chuyến bay Vietjet chở đầy yêu thương

Giữa những dãy thùng hàng chất cao, người kiểm đếm, người ghi phiếu, người bốc xếp…, mọi công việc diễn ra hối hả, khẩn trương để những chuyến bay Vietjet vận chuyển hàng cứu trợ của người dân cả nước đến với đồng bào đang gồng mình giữa vùng mưa lũ.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 14:31

Tập đoàn Trung Nam sẻ chia khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Tập đoàn Trung Nam sẻ chia khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sau mưa lũ

Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 16 - 24/11/2025 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên: 221 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, gần 933 căn hư hỏng, 82.147 ha lúa – hoa màu, 117.067 ha cây lâu năm, hơn 3,3 triệu con gia súc, gia cầm, cùng 1.157 ha thủy sản bị cuốn trôi hoặc phá hủy. Hàng chục nghìn hộ dân đứng trước nhiều khó khăn về chỗ ở, sinh kế và ổn định đời sống sau thiên tai.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 14:28

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá

Bảo hiểm PVI – doanh nghiệp bảo hiểm Phi nhân thọ Việt Nam duy nhất đã xuất sắc giành chiến thắng cùng lúc tại 2 hạng mục “General Insurance of the Year” và “Underwriting Initiative of the Year” của giải thưởng InsuranceAsia News (IAN) Awards for Excellence 2025.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 09:45

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025

Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế

Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00

Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Tiên phong dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.

Doanh nghiệp - 28/11/2025 08:00

Doanh nghiệp Gia Lai cam kết bình ổn giá sau lũ

Doanh nghiệp Gia Lai cam kết bình ổn giá sau lũ

Giữa bộn bề hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử, nhiều cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tại Gia Lai vẫn lựa chọn giữ nguyên giá bán, thậm chí giảm giá để chia sẻ gánh nặng với bà con vùng lũ.

Thị trường - 27/11/2025 14:38

TPBank và Viettel ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

TPBank và Viettel ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Hợp tác thỏa thuận giai đoạn 2025-2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của hai tổ chức có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:38

Nam A Bank đồng hành khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Nam A Bank đồng hành khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:37

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm với MSB

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm với MSB

Theo đánh giá mới nhất của Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) được nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành dài hạn từ B1 lên Ba3, đồng thời nâng xếp hạng tín nhiệm cơ sở (Baseline Credit Assessment – BCA) từ b2 lên b1.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:36

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm

Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:30

Pháp lý minh bạch, ROX Living Hồng Lĩnh 'tạo sóng' thị trường

Pháp lý minh bạch, ROX Living Hồng Lĩnh 'tạo sóng' thị trường

Thị trường bất động sản Hà Tĩnh, Nghệ An hồi phục với khẩu vị thay đổi của nhà đầu tư, trong đó pháp lý rõ ràng và tiềm năng khai thác dòng tiền từ khu công nghiệp là yếu tố quyết định xuống tiền.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:28

Dự án Núi Pháo của Masan giúp hình thành chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao

Dự án Núi Pháo của Masan giúp hình thành chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao

Dự án Núi Pháo do Masan High-Tech Materials (UpCom: MSR) – thành viên Tập đoàn Masan – vận hành, đang giúp Việt Nam hình thành một chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao tích hợp và bền vững, từ khai thác, chế biến đến sản xuất sản phẩm phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ mũi nhọn.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:23

10 triệu trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng của DNSE chính thức được giao dịch trên sàn

10 triệu trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng của DNSE chính thức được giao dịch trên sàn

10 triệu trái phiếu tổng giá trị 1.000 tỷ đồng của Chứng khoán DNSE sẽ chính thức giao dịch ngày đầu tiên trên thị trường trái phiếu niêm yết từ 27/11/2025.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 14:19

Giải mã sức hút từ cuộc thi 'AI thực chiến' vừa lên sóng truyền hình

Giải mã sức hút từ cuộc thi 'AI thực chiến' vừa lên sóng truyền hình

Bảng đấu mở màn của "A.I Thực chiến" sẽ lên sóng vào 20h ngày 26/11/2025 trên VTV2, phát lại vào 9h sáng thứ Bảy 28/11 trên VTV3. Đây là cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên và cũng là chương trình trọng điểm quốc gia về AI trên sóng truyền hình với giải thưởng 1 tỷ đồng, học bổng 1 triệu USD & cơ hội "triệu phú USD U30" từ Ngân hàng Techcombank & hệ sinh thái Masterise Group, One Mount Group.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 08:25

MSB: Hạnh phúc là chiến lược kiến tạo tương lai

MSB: Hạnh phúc là chiến lược kiến tạo tương lai

Việc 3 năm liên tiếp góp mặt trong "Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" và đạt chứng nhận "Nguồn nhân lực Hạnh phúc" năm 2025 không chỉ là danh hiệu, mà còn minh chứng cho một triết lý quản trị nhân văn: Khi người lao động hạnh phúc, ngân hàng sẽ vươn xa.

Doanh nghiệp - 27/11/2025 08:24

Kinh nghiệm Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp sau thiên tai

Kinh nghiệm Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp sau thiên tai

Nhật Bản có hệ thống các chính sách đa tầng được thiết lập để hỗ trợ doanh nghiệp sau thiên tai, nổi bật là trợ cấp theo nhóm, gắn với tái thiết vùng.

Thị trường - 27/11/2025 08:01