Các ngân hàng triển khai gói hỗ trợ tại Quảng Ninh
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Văn bản của tỉnh Quảng Ninh đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng đang vay vốn chịu ảnh hưởng do cơn bão số 3, đã có một số ngân hàng triển khai gói hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại sau bão tại Quảng Ninh
Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có trên 21.000 khách hàng vay vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề do hậu quả cơn bão số 3, dư nợ bị thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng (trong đó, có 13.515 khách hàng của Ngân hàng Chính sách xã hội, dư nợ bị thiệt hại là 773,6 tỷ đồng; tại các tổ chức tín dụng còn lại có 9.683 khách hàng, với tổng dư nợ bị thiệt hại là 10.982,4 tỷ đồng), đặc biệt nhiều khách hàng vay vốn thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, trồng cây hoa màu... bị mất hết vốn, tài sản vay.
Ngay sau khi bão đi qua, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ để giúp đỡ nhân dân và doanh nghiệp trong việc khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế.

Tỉnh đã quyết định cấp bổ sung kinh phí hỗ trợ cho các địa phương, với đợt hỗ trợ đầu tiên là 180 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh cũng thực hiện điều chỉnh nguồn chi của năm 2024 và tiết kiệm chi để dành ra 1.000 tỷ đồng từ ngân sách nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, Quảng Ninh đã liên hệ với các ngân hàng để giúp tháo gỡ khó khăn cho các bị ảnh hưởng bởi bão.
Mặc dù vậy, thiệt hại mà người dân và doanh nghiệp phải gánh chịu là rất lớn, do đó cần có sự chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước cùng với sự tham gia của các hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi các ngân hàng và tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai các gói hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng sau bão.
Chương trình hỗ trợ này tập trung vào việc miễn giảm lãi suất, cơ cấu nợ, và mở rộng đối tượng được hưởng lợi. Đồng thời, tỉnh sẽ hướng dẫn và đơn giản hóa thủ tục cho vay mới, đặc biệt dành cho các hộ dân không có tài sản thế chấp.
Thực hiện chỉ đạo từ Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh, nhiều ngân hàng như Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank); Ngoại thương Việt Nam (VCB); Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Công Thương Việt Nam (Vietinbank); Bản Việt (BVBank); Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Quảng Ninh đã triển khai các chính sách hỗ trợ bao gồm thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,5%-2%/năm, miễn giảm 100% lãi quá hạn, cùng với việc thực hiện các gói cho vay ưu đãi cho khách hàng vay mới, đặc biệt đối với khoản vay ngắn hạn để khôi phục sản xuất, kinh doanh từ ngày 6/9. Chương trình hỗ trợ được áp dụng chung đối với các tỉnh, thành phố bị thiệt hại sau bão số 3.
Với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Quảng Ninh, hiện toàn tỉnh có trên 12.700 hộ dân đang vay vốn tín dụng chính sách xã hội với tổng dư nợ 741 tỷ đồng bị thiệt hại bởi cơn bão số 3. Đối với các hộ này, Ngân hàng sẽ tạm dừng thu lãi đến hết ngày 31/12/2024.

Cùng với đó, bằng nguồn vốn Trung ương và địa phương, tính từ ngày 8/9 (sau cơn bão số 3) đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân cho 1.620 hộ vay vốn với số tiền là 108,7 tỷ đồng, trong đó có nhiều hộ dân bị thiệt hại bởi cơn bão số 3 được vay vốn để khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.
Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục tập trung nguồn vốn để ưu tiên giải ngân cho vay; gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho các khoản vay đến hạn từ tháng 9/2024 đối với các hộ dân, khu vực, địa phương bị ảnh hưởng của bão. Đồng thời, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng, sớm hoàn thiện tờ trình dự thảo nghị quyết về hỗ trợ lãi suất cho vay và chính sách cho vay bổ sung.
Với việc các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai các gói khoanh nợ, cho vay giảm lãi suất, cho vay không có tài sản bảo đảm đối với khách hàng bị thiệt hại do bão sẽ góp phần sớm ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy khôi phục sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp sau bão.
HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ra Nghị quyết về việc điều chỉnh, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh năm 2024 nhằm quản lý sử dụng tiết kiệm, hiệu quả vốn ngân sách nhà nước; cơ cấu lại nguồn chi thường xuyên để dành nguồn lực ưu tiên hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3. Theo đó, trong tổng số tiền tiết kiệm chi 1.004 tỷ đồng, Quảng Ninh bố trí 1.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 3 gây ra và thực hiện các chính sách an sinh xã hội; 4 tỷ đồng cho vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
- Cùng chuyên mục
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago